(HBĐT) - Ngày 28/9, Hội CTĐ tỉnh có Kế hoạch số 179/KH CTĐ- CSSK về việc khám và phẫu thuật mắt đục thuỷ tinh thể miễn phí do Hội thiện nguyện Việt kiều Mỹ tài trợ cho NCT Đà Bắc. Đặc biệt, là NCT nghèo, cô đơn, tàn tật, NCT vùng sâu, xa được khám và mổ mắt miễn phí (bất kể có thẻ BHYT hay không). Tuy nhiên, ngay khi những đối tượng này đến phẫu thuật, Bệnh viện huyện Đà Bắc đã tiến hành thu tiền, gây bức xúc cho người dân.

 

Ngày 6- 7/10, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với đoàn khám mắt, Bệnh viện Mắt Hà Nội, bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức khám cho các đối tượng tại hai điểm là xã Mường Chiềng và huyện Đà Bắc. Toàn huyện có 366 người đến khám và được tư vấn các bệnh về mắt. Qua quá trình khám đã sàng lọc được 82 đối tượng bị đục thuỷ tinh thể phải phẫu thuật thay thuỷ tinh thể. Hội CTĐ huyện đã báo cáo UBND huỵện và làm việc cụ thể với ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc BVĐK huyện Đà Bắc. Sau khi bàn bạc, hai cơ quan đi đến thống nhất thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra. Trong đó, có ghi rõ Bệnh viện Đa khoa huyện Đà Bắc có trách nhiệm thu xếp chỗ ăn, ở cho đoàn phẫu thuật, vệ sinh tiệt trùng phòng mổ, xử trí tai biến (nếu có), bố trí giường bệnh hậu phẫu, hấp sấy dụng cụ phẫu thuật, quần áo, găng mổ, bông gạc, phân công nhân lực đón bệnh nhân, lập hồ sơ bệnh án, xét nghiệm máu thường quy, hỗ trợ vật tư tiêu hao gồm bông băng cồn, gạc, dịch truyền (nếu cần). Đơn vị tài trợ chương trình có trách nhiệm thanh toán chi phí cho Bệnh viện Đa khoa Đà Bắc 150.000 đồng/ca mổ. Bệnh viện huyện Đà Bắc không được thu bất cứ một khoản tiền nào của bệnh nhân.

 

Ngày 13/10, đoàn bác sỹ Bệnh viện mắt Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh về Bệnh viện Đa khoa huyện để thực hiện phẫu thuật cho 83 người  đã được khám sàng lọc, kết quả đã mổ được 56 người. Ngày 14/10, đoàn dự kiến mổ tiếp nhưng trong thời gian thực hiện, ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc BVĐK huyện đã chỉ đạo nhân viên Bệnh viện thu tiền, cầm thẻ BHYT của các đối tượng để làm thủ tục hồ sơ bệnh án. Tổng số tiền đã thu là 14,2 triệu đồng của 32 người bệnh. Trong đó có 32 người thu 100.000 đồng, 20 người thu 300.000 đồng, 1 người thu 500.000 đồng và 3 người thu 1 triệu đồng. Sau khi có thắc mắc của bệnh nhân, ông Thịnh giải thích là tạm thu nhưng tất cả các khoản thu này đều không có hoá đơn.

 

Ngày 15/10, sau khi bệnh nhân ra viện muốn lấy lại BHYT thì Bệnh viện Đa khoa huyện không trả BHYT cho người bệnh. Sau khi có sự can thiệp của lãnh đạo Sở Y tế, Hội CTĐ tỉnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện trả lời sẽ trả lại bệnh nhân BHYT sau khi đã tính toán các khoản chi phí cho ca phẫu thuật theo đúng bảo hiểm. Đối với bệnh nhân không có bảo hiểm  sẽ phải thanh toán cho Bệnh viên theo giá quy định, thừa sẽ trả lại tiền.

 

Tính đến ngày 16/10, Bệnh viện  Đa khoa huyện đã trả lại BHYT cho 42 người, còn 14 người chưa đến lấy. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bệnh nhân vẫn chưa nhận được đầy đủ số tiền đã nộp cho Bệnh viện. ông Nguyễn Minh Đức ở thị trấn Đà Bắc cho biết: Do nhà nghèo, bị mù một bên mắt đã lâu nên tôi vẫn phải đi làm ăn xa. Khi biết có chương trình mổ mắt miễn phí được tổ chức tại huyện, tôi không kịp đến khám sàng lọc. Ngày 13/10, khi chương trình mổ được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa huyện, tôi đã đến hỏi giám đốc bệnh viện xin mổ, ông này đồng ý nhưng với điều kiện tôi phải nộp 1,5 triệu đồng. Khi xuống thanh toán, tôi nhận lại số tiền 950.000 đồng. Còn 550.000 đồng Bệnh viện giữ lại, nói là thu viện phí. Mặc dù theo chương trình, chúng tôi được miễn phí hoàn toàn. Ngoài trường hợp ông Đức, bà Trần Thị An, TT Đà Bắc cũng bị tạm thu 1,5 triệu đồng, Tuy nhiên, đến tận cuối ngày khi có sự bảo lãnh của nhà tài trợ và người nhà bà mới được tiến hành mổ. Hiện tại, bà đã được trả lại tiền nhưng cũng phải chịu mức phí đóng viện phí do không có thẻ bảo hiểm.

 

Được biết, chương trình mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi do Hội CTĐ tỉnh và Hội Thiện nguyện Việt kiều Mỹ tổ chức từ đầu năm. Đến nay, chương trình này đã được triển khai tại huyện Lạc Sơn. Tại huyện Đà Bắc, kế hoạch của chương trình là mổ 200 bệnh nhân, sau khi khám sáng lọc đã có 82 bệnh nhân được chỉ định mổ. Tuy nhiên, với việc thu tiền viện, nhiều bệnh nhân nghèo không có tiền đóng đành ngậm ngùi ra về. Ông Xa Văn Chửng ở xã Mường Chiềng, 75 tuổi do bảo hiểm hết hạn, Bệnh viện yêu cầu đóng 1 triệu đồng, gia đình không có đành ngậm ngùi ra về. Cùng chung hoàn cảnh với ông Chửng là ông Xa Văn Bốn, cũng thuộc diện hộ nghèo, tuy nhiên, do chưa làm được thẻ BHYT nên khi bệnh viện yêu cầu tạm thu 1 triệu đồng đành bỏ về. 

 

Trả lời về vấn đề này, bà Bùi Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế khẳng định: sở sẽ tiến hành thanh tra xác minh lại vụ việc. Qua quá trình thanh tra, nếu bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc có sai sót sẽ đôn đốc và giải quyết dứt điểm cho nhân dân.

 

 

                                                                          Nhóm Phóng viên

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục