(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 15 ngày 11/10/2012 về việc tăng cường các biện pháp can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) và bệnh tan máu bẩm sinh.

 

Những năm gần đây, tình trạng MCBGTKS trên địa bàn tỉnh ở mức nghiêm trọng, nằm trong 10 tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất (năm 2011 là 119,9; 6/11 huyện, thành phố có tỷ số cao trên 120). Nếu không giải quyết kịp thời, quyết liệt sẽ để lại những hệ lụy nặng nề về KT-XH. Bên cạnh đó, bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) đang tiềm ẩn khá lớn trong cộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số, tỷ lệ người mang gene bệnh chiếm từ 22 – 23% dân số.

               

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng ban, ngành và Chủ tịch UBND huyện, thành phố phối hợp thực hiện các biện pháp can thiệp. Mục tiêu đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức tự nhiên (105 – 106 bé trai/100 bé gái). Tăng cường công tác truyền thông; thực hiện khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái, nhất là các gia đình sinh con gái một bề; thành lập đoàn kiểm tra, xử lý các vi phạm  quy định nghiêm cấm chẩn đoán, lựa chọn giới tính thai nhi. Triển khai thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu giảm thiểu mắc bệnh thalassemia đến 100% số xã trong tỉnh.

 

 

 

                                                                                    Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục