Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, giám sát dịch bệnh TCM tại huyện Tân Lạc.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, giám sát dịch bệnh TCM tại huyện Tân Lạc.

(HBĐT) - Tại tỉnh ta, dịch tay - chân - miệng (TCM) tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến hết ngày 14/10, toàn tỉnh ghi nhận 1.647 trường hợp tại 166 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, dịch TCM thường bùng phát từ tháng 3-5 và từ tháng 9 - 12. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đang tập trung triển khai các hoạt động phòng - chống dịch TCM trong những tháng trọng điểm cuối năm.

 

Ngay từ đầu năm 2012, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chỉ đạo các Trung tâm huyện tăng cường giám sát ca bệnh và ổ dịch tại cộng đồng, nhà trẻ, trường mầm non và các cơ sở điều trị; tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức: tư vấn tại Trạm y tế, thăm hộ gia đình, tổ chức thảo luận, nói chuyện sức khỏe tại cộng đồng... Năm 2012, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tiếp tục cấp 34.000 tờ rơi (năm 2011 đã cấp 167.666 tờ) cho tuyến huyện, xã để phát đến tận tay người dân; đặc biệt, Trung tâm đã cấp đủ Chloramin B cho cơ sở tiến hành xử lý triệt để các ổ dịch (năm 2011 đã cấp 250kg Chloramin B). Ngoài ra còn chỉ đạo tuyến huyện thực hiện điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp theo hướng dẫn để  làm xét nghiệm; đồng thời tổ chức trực dịch 24/24h. Tuy nhiên, công tác phòng - chống dịch vẫn gặp không ít khó khăn như: qua kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỉnh ta có đến 50,5% người lành mang trùng bệnh, đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh TCM lây lan nhanh và khó kiểm soát.

 

Bác sĩ Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp bệnh TCM tử vong nhưng không vì thế mà lơ là, chủ quan với căn bệnh này. Để phòng, chống bệnh nêu trên đạt hiệu quả cao hơn, ngành Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ngành GD&ĐT; đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn người dân tại cộng đồng, đặc biệt là học sinh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để bảo vệ sức khỏe bản thân và hạn chế tối đa sự lây lan trên diện rộng của bệnh TCM.

 

                                                           Hồng Dung

                                              (Trung tâm TT-GDSK)

                                                             

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục