Nhân viên cấp dưỡng trường MN tư thục Sao Mai thực hiện nghiêm ngặt các quy định đảm bảo ATVSTP.
(HBĐT) - Mua gì, ăn gì để đảm bảo an toàn đang là vấn đề được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Đối với ngành giáo dục, nhất là ở bậc học mầm non tổ chức ăn bán trú cho học sinh, vấn đề đó càng trở nên quan trọng. Nếu xảy ra ngộ độc sẽ để lại hậu quả lớn về nhiều mặt. Vì vậy, các trường đều quan tâm thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATVSTP cho các bếp ăn tập thể.
Trưởng phòng GDMN (Sở GD&ĐT) Trần Thị Bắc cho biết: Toàn tỉnh có trên 200 trường mầm non. An toàn sức khỏe của trẻ là mục tiêu được ngành đặt lên hàng đầu. Hàng năm, ngành đều thực hiện khảo sát chất lượng bữa ăn tại các trường. Qua đó thấy rằng, vấn đề ATVSTP được quán triệt, triển khai tốt. Các trường công khai thực đơn, thay đổi món ăn theo mùa, đảm bảo chống suy dinh dưỡng, béo phì. Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đã được đầu tư xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều, đáp ứng đủ các tiêu chí về ATVSTP. Thức ăn trong ngày được lưu mẫu lại sau 24h. Ngay từ đầu năm học, Sở đã phối hợp với Chi cục ATVSTP, Trung tâm YTDP tỉnh tổ chức tập huấn cho các trường; kiểm tra, bồi dưỡng về công tác chăm sóc sức khỏe, chống suy dinh dưỡng, phòng - chống ngộ độc cho trẻ. Vào thời điểm xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm, ngành yêu cầu các trường chủ động thay thế thực phẩm; thực hiện nghiêm việc ký hợp đồng mua thực phẩm sạch, quy chế vệ sinh đối với người chế biến. Khuyến khích các trường có khuôn viên tự trồng rau và cung ứng ngay cho bếp ăn của mình để đảm bảo nguồn rau sạch. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động hỗ trợ khác như: thi "Gia đình dinh dưỡng", “Bé tập làm nội trợ”… với nhiều phần thi hữu ích. Đến nay, toàn tỉnh đã có 70% số trường có bếp ăn đạt tiêu chuẩn. Số bếp còn lại là bếp tạm hoặc chưa đạt đủ các tiêu chí. Không ít các chi lẻ chưa xây dựng được bếp ăn phải thuê phụ huynh hoặc những gia đình ở gần trường nấu. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn. Khắc phục những khó khăn đó, ngành đã chỉ đạo các đơn vị chưa có bếp đạt chuẩn trong khâu chế biến vẫn phải thực hiện theo nguyên tắc an toàn. Bằng nhiều biện pháp, cách làm khác nhau, bếp ăn tập thể tại các trường học đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP, góp phần nâng cao cất lượng bữa ăn, giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân toàn tỉnh xuống 21,7% và thể thấp còi 29,5%.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Thị Thuỷ cho rằng, nhận thức của lãnh đạo các trường cũng như nhân viên trực tiếp nấu ăn đã được nâng lên. Mỗi năm đều có hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và 9 tháng năm 2012 có 9 vụ, 354 người mắc nhưng không có vụ nào xảy ra trong trường học. Số mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu theo chỉ số cảnh báo toàn tỉnh là 25% cũng không có mẫu nào phát hiện tại trường học. Sở đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP tăng cường kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến Luật ATVSTP cho các trường. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo ATVSTP, ngộ độc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, tiêu chí ATTP phải luôn luôn được các trường đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, các trường cũng cần quan tâm phối hợp dẹp bỏ tình trạng bán đồ ăn có phẩm màu loè loẹt, không có nhãn phụ tiếng Việt, đồ ăn nhanh tại cổng trường mà chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy khó đảm bảo vệ sinh.
Cẩm Lệ