Nhân viên cấp dưỡng trường MN tư thục Sao Mai thực hiện nghiêm ngặt các quy định đảm bảo ATVSTP.

Nhân viên cấp dưỡng trường MN tư thục Sao Mai thực hiện nghiêm ngặt các quy định đảm bảo ATVSTP.

(HBĐT) - Mua gì, ăn gì để đảm bảo an toàn đang là vấn đề được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Đối với ngành giáo dục, nhất là ở bậc học mầm non tổ chức ăn bán trú cho học sinh, vấn đề đó càng trở nên quan trọng. Nếu xảy ra ngộ độc sẽ để lại hậu quả lớn về nhiều mặt. Vì vậy, các trường đều quan tâm thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATVSTP cho các bếp ăn tập thể.

 

Trường MN tư thục Sao Mai (TPHB) có 381 trẻ em. Công tác đảm bảo ATVSTP được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Trường đã áp dụng phần mềm dinh dưỡng Nutrikid. Để có nguồn thực phẩm tươi, an toàn, trường ký hợp đồng với nhà cung cấp có uy tín, địa chỉ cụ thể. Khi có thông tin về dịch bệnh gia súc, gia cầm, lựa chọn những nhóm thực phẩm thay thế an toàn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng như: cá, tôm, lươn… Bộ phận nhà bếp gồm 5 người đều được tập huấn về công tác ATVSTP và kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Khu bếp được xây dựng sạch sẽ theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Quy trình vệ sinh dụng cụ, đồ dùng nhà bếp cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Khi chia thức ăn, nhân viên phải đeo khẩu trang. Trước khi ăn, cả cô và trò đều rửa tay bằng xà phòng. Nhà lớp học được lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày. Trường còn trang bị hệ thống camera để phụ huynh cùng giám sát. Nhờ những biện pháp tích cực, chủ động đó, trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chỉ chiếm 0,02%; trẻ đi học chuyên cần đạt 98%.

 

Trưởng phòng GDMN (Sở GD&ĐT) Trần Thị Bắc cho biết: Toàn tỉnh có trên 200 trường mầm non. An toàn sức khỏe của trẻ là mục tiêu được ngành đặt lên hàng đầu. Hàng năm, ngành đều thực hiện khảo sát chất lượng bữa ăn tại các trường. Qua đó thấy rằng, vấn đề ATVSTP được quán triệt, triển khai tốt. Các trường công khai thực đơn, thay đổi món ăn theo mùa, đảm bảo chống suy dinh dưỡng, béo phì. Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đã được đầu tư xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều, đáp ứng đủ các tiêu chí về ATVSTP. Thức ăn trong ngày được lưu mẫu lại sau 24h. Ngay từ đầu năm học, Sở đã phối hợp với Chi cục ATVSTP, Trung tâm YTDP tỉnh tổ chức tập huấn cho các trường; kiểm tra, bồi dưỡng về công tác chăm sóc sức khỏe, chống suy dinh dưỡng, phòng - chống ngộ độc cho trẻ. Vào thời điểm xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm, ngành yêu cầu các trường chủ động thay thế thực phẩm; thực hiện nghiêm việc ký hợp đồng mua thực phẩm sạch, quy chế vệ sinh đối với người chế biến. Khuyến khích các trường có khuôn viên tự trồng rau và cung ứng ngay cho bếp ăn của mình để đảm bảo nguồn rau sạch. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động hỗ trợ khác như: thi "Gia đình dinh dưỡng", “Bé tập làm nội trợ”… với nhiều phần thi hữu ích. Đến nay, toàn tỉnh đã có 70% số trường có bếp ăn đạt tiêu chuẩn. Số bếp còn lại là bếp tạm hoặc chưa đạt đủ các tiêu chí. Không ít các chi lẻ chưa xây dựng được bếp ăn phải thuê phụ huynh hoặc những gia đình ở gần trường nấu. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn. Khắc phục những khó khăn đó, ngành đã chỉ đạo các đơn vị chưa có bếp đạt chuẩn trong khâu chế biến vẫn phải thực hiện theo nguyên tắc an toàn. Bằng nhiều biện pháp, cách làm khác nhau, bếp ăn tập thể tại các trường học đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP, góp phần nâng cao cất lượng bữa ăn, giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân toàn tỉnh xuống 21,7% và thể thấp còi 29,5%.  

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Thị Thuỷ cho rằng, nhận thức của lãnh đạo các trường cũng như nhân viên trực tiếp nấu ăn đã được nâng lên. Mỗi năm đều có hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và 9 tháng năm 2012 có 9 vụ, 354 người mắc nhưng không có vụ nào xảy ra trong trường học. Số mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu theo chỉ số cảnh báo toàn tỉnh là 25% cũng không có mẫu nào phát hiện tại trường học. Sở đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP tăng cường kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến Luật ATVSTP cho các trường. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo ATVSTP, ngộ độc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, tiêu chí ATTP phải luôn luôn được các trường đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, các trường cũng cần quan tâm phối hợp dẹp bỏ tình trạng bán đồ ăn có phẩm màu loè loẹt, không có nhãn phụ tiếng Việt, đồ ăn nhanh tại cổng trường mà chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy khó đảm bảo vệ sinh.

 

 

                                                                                   Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục