Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám miễn phí cho đối tượng khuyết tật vận động nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám miễn phí cho đối tượng khuyết tật vận động nghèo trên địa bàn tỉnh.

(HBĐT) - Những năm qua, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất là tình trạng thiếu cán bộ có trình độ cao nhưng ngành y tế tỉnh vẫn chủ động, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

 

Cách TP. Hoà Bình gần 100 km đường núi với nhiều khúc cua tay áo nhưng Trạm y tế xã Suối Nánh (Đà Bắc) khá khang trang. Trạm đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I và đang phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2011-2020 vào năm 2014. Suối Nánh có gần 100% đồng bào là dân tộc Mường và Dao chia thành 5 xóm. Xóm xa nhất cách trạm y tế chừng 5 km. Y sĩ Xa Đào Ngon, Trạm trưởng Trạm y tế chia sẻ: Trạm có 7 cán bộ, trong đó đã có 1 bác sĩ và 5 y tế thôn, bản tại các xóm. Do cách xa trung tâm nên y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong CSSK, hướng dẫn cách phòng bệnh cho nhân dân. Nhờ sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, những năm gần đây, ý thức của người dân về bệnh tật ngày càng được nâng cao. Khi ốm đau đều đến trạm để khám chứ không còn cúng bái như trước. Đặc biệt, không còn tình trạng sinh đẻ tại nhà; không phát sinh bệnh nhân sốt rét, lao; không có trường hợp sinh con thứ 3. Tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng giảm từ trên 30% xuống còn 21% ở thể nhẹ cân và 16% ở thể thấp còi. Các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván sơ sinh trong chương trình TCMR không xuất hiện ca bệnh. Sức khoẻ, chất lượng dân số, cuộc sống của đồng bào vùng cao được cải thiện đáng kể.

 

Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế gồm hơn 10 chương trình, tập trung vào những vấn đề chiến lược, cấp thiết trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Trong đó, năm 2013 có 7 chương trình chính: TCMR, phòng-chống lao, sốt rét, HIV/AIDS, SKSS, DS-KHHGĐ, VSATTP. Hàng năm, Bộ Y tế đánh giá kết quả hoạt động cũng như bổ sung các chương trình mới như: phòng-chống ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường... Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế có nội dung hoạt động, chỉ tiêu cụ thể cho từng năm. Căn cứ vào đó, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập kế hoạch thực hiện theo từng tháng, quý, cả năm. Tăng cường sự phối hợp hoạt động giữa các đơn vị để nâng cao hiệu quả nguồn vốn. Thường xuyên giám sát các địa phương, đơn vị trong tổ chức thực hiện. Chú trọng truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của nhân dân về cách phòng-chống bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. Định kỳ sơ, tổng kết để đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và coi đó là chỉ tiêu thi đua cuối năm của từng đơn vị.

 

Với sự vào cuộc tích cực của hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở, nhiều chương trình đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tiêu biểu như chương trình TCMR, tỷ lệ bao phủ trong nhóm trẻ dưới 1 tuổi luôn đạt trên 90%. Bảo vệ thành quả thanh toán bệnh uốn ván sơ sinh, bại liệt và hầu như không có ca bệnh trong chương trình TCMR. Chương trình phòng-chống suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống 20,4% và thể thấp còi 27,2%. Tỉnh ta đã ra khỏi nhóm các tỉnh có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao. Chương trình phòng-chống sốt rét được triển khai thường xuyên từ tỉnh xuống thôn, bản. Tình hình sốt rét tương đối ổn định, không có bệnh nhân sốt rét nặng ác tính và tử vong. Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lao đạt 94%. Công tác quản lý thai nghén, chăm sóc trước sinh được thực hiện thường xuyên, đều đặn tại các tuyến. Hầu như không còn trường hợp sinh con tại nhà. 100% trẻ 24 - 36 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đình kỳ 2 lần trong năm, uống vitamin A và cân, đo. Tỷ suất chết trẻ em < 5 tuổi giảm đáng kể. Trong 6 tháng năm 2013 là 16,0/1000 trẻ đẻ sống. Hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng HIV được duy trì thường xuyên. Đồng thời đã khẳng định hiệu quả chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại cơ sở TP. Hòa Bình cho 208 bệnh nhân. Sau khi tiến hành điều trị, tỷ lệ người mắc HIV có việc làm ổn định từ chỗ chỉ có 2 người tăng lên đạt 40%. Nhận thức của cộng đồng về phòng-tránh các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp được nâng cao. Việc khám sàng lọc, công tác kiểm soát bệnh và các yếu tố nguy cơ được mở rộng, người dân dần biết cách tự điều chỉnh và nâng cao chất lượng sống.

 

Theo đồng chí Trần Quang Khánh, việc thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đã góp phần tích cực trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt là công tác YTDP, tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho người dân biết cách tự phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, ngành cũng cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa một số chương trình như VSATTP, DS-KHHGĐ, SKSS...

 

 

                                                                      Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục