Đồng chí Hoàng Long (đứng thứ ba từ phải sang), Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS trò chuyện với cán bộ, y bác sỹ làm việc tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh.

Đồng chí Hoàng Long (đứng thứ ba từ phải sang), Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS trò chuyện với cán bộ, y bác sỹ làm việc tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh.

(HBĐT) - Sáng 17/2, tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, Cục phòng chống HIV/AIDS đã có buổi làm việc với cán bộ, bác sỹ Trung tâm về kết quả công tác năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS chủ trì buổi làm việc.

 

Đến hết tháng 12/2013, 100% huyện, thành phố và 154/210 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có người nhiễm HIV; lũy tích số người nhiễm HIV là 2.043, trong đó tử vong do AIDS là 799, nhiễm HIV là 586, số bệnh nhân AIDS là 658. Bằng nhiều biện pháp truyền thông, tiếp cận, can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm H... từ năm 2008- 2013, số trường hợp phát hiện nhiễm HIV có xu hướng giảm dần song vẫn tập trung cao ở nhóm nghiện chích ma tuý; đối tượng nhiễm H chủ yếu vẫn qua đường máu nhưng qua QHTD tăng dần theo từng năm... Đáng chú ý là dự phòng lây truyền mẹ con đã có nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong năm 2013, đã tư vấn trước xét nghiệm cho 18.137 phụ nữ mang thai, có 10.375 người được xét nghiệm HIV, trong đó 11 bà mẹ nhiễm H đã sinh con và được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con cho kết quả khả quan...

 

Tại buổi làm việc, cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm và đoàn công tác đã có những trao đổi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng truyền thông, tiếp cận, chăm sóc hỗ trợ, giám sát người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS ghi nhận và biểu dương những kết quả trong hoạt động chăm sóc, phòng - chống lây nhiễm HIV/AIDS... trên địa bàn tỉnh năm vừa qua. Đồng thời đề nghị: Trung tâm cần tiếp tục củng cố, ổn định và phát triển hơn nữa mạng lưới cơ sở phòng - chống HIV/AIDS; tăng cường phân cấp và lồng ghép trong hoạt động điều trị; mở rộng điều trị bằng methadone..., đặc biệt cần xây dựng mô hình đa dịch vụ nhằm hạn chế việc "mất dấu" người nhiễm HIV/AIDS, đồng thời tăng cường hiệu quả điều trị cho người nhiễm có H.

 

Nhân dịp này, Cục phòng chống HIV/AIDS, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS đã trao 100 suất quà cho người nhiễm H có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV.

 

 

                                                                      Hải Yến - Thu Thảo

 

 

 

Các tin khác


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó

(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục