Hộ dân xóm Bâng, xã Đồng Bảng (Mai Châu) tận dụng vật liệu sẵn có che chắn chuồng trại phòng, chống rét cho vật nuôi.

Hộ dân xóm Bâng, xã Đồng Bảng (Mai Châu) tận dụng vật liệu sẵn có che chắn chuồng trại phòng, chống rét cho vật nuôi.

(HBĐT) - Theo anh Hà Văn Đức, thú y viên xã Đồng Bảng (Mai Châu), toàn xã có 145 hộ chăn nuôi với 290 con trâu, bò. Nhờ chủ động trong quản lý, phòng, chống đói, rét cho vật nuôi, đàn gia súc nuôi nhốt trong dân được bảo vệ, chăm sóc tốt, không có tình trạng trâu, bò chết đói, chết rét.

 

Xóm Bâng ở cách xa trung tâm xã, đường sá đi lại còn khó khăn, thu nhập chính của các hộ dân từ nghề rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Vợ chồng ông Lò Văn Sung, bà Hà Thị Tơn trước đây nuôi 2 con trâu nhưng nhờ cô con gái nuôi giúp 1 con nên khi chúng tôi đến thăm, trong chuồng chỉ còn 1 con trâu. Bà Tơn cho biết: Giờ đây, bà con trong xóm, xã hiểu rằng gia súc là tài sản lớn đối với hộ làm nông nghiệp nên nếu bỏ bê, lơ là trong chăm sóc, bảo vệ, thiệt hại sẽ do gia đình mình gánh chịu. Chính vì vậy, công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi được chúng tôi chuẩn bị sớm. Chuồng trại được củng cố, che lợp đảm bảo ngay khi bước vào vụ, rơm, rạ thu hoạch xong được chất thành đống, thành ụ hoặc làm thành nhà rơm để gia súc ăn dần. Các loại thân chuối, lá chít, lá mía, thân ngô cũng được các hộ tận dụng làm thức ăn xanh cho vật nuôi.

 

Thực hiện phòng, chống đói, rét cho trâu, bò, nhất là các thời điểm xảy ra rét đậm, rét hại, theo ông Lò Văn Hoàn, Trưởng xóm Đồng Bảng, hộ chăn nuôi được tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, tận dụng các loại nguyên liệu như bạt, lá cọ, nilon, xây gạch chắn để tránh gió lùa. Bà con cũng rất cẩn trọng khi chăn thả trâu, bò trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt là không chăn thả khi nhiệt độ trong ngày dưới 10oC, lùa trâu, bò về chuồng trại khi trời đã về chiều, không để gia súc kiếm ăn trên rừng. Ngoài ra còn chủ động về củi phòng khi gặp sương muối, giá lạnh đốt sưởi cho khu vực nơi ở của vật nuôi.

 

Đồng chí Lò Văn Lương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến thời tiết để thông báo đến các hộ dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, đôn đốc đến từng xóm, nhắc nhở, hướng dẫn từng hộ chăn nuôi thực hiện phòng - chống đói, rét chủ động. Công tác phòng - chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được tăng cường, hộ dân chấp hành tốt việc tiêm phòng các loại vắcxin, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực chuồng trại, phun khử trùng, tiêu độc định kỳ. Riêng trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi ở vụ đông - xuân 2013 - 2014, toàn xã đã có 80% chuồng trại gia súc được xây dựng kiên cố, 100% chuồng nuôi được che chắn, không còn hiện tượng thả rông trâu, bò, 80 hộ đã chuẩn bị được cây rơm, nhà rơm, hàng trăm hộ đã tận dụng diện tích đất trồng vụ đông để trồng ngô dày, trồng cỏ để bổ sung nguồn thức ăn cho đàn gia súc với diện tích ước khoảng 2 ha.

 

 

                                                                                    Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục