Điểm cung cấp dịch vụ thú y xã Liên Hòa (Lạc Thủy) có vị trí thuận tiện để người dân tiếp cận và đón nhận.

Điểm cung cấp dịch vụ thú y xã Liên Hòa (Lạc Thủy) có vị trí thuận tiện để người dân tiếp cận và đón nhận.

(HBĐT) - Các điểm cung cấp dịch vụ thú y được khởi điểm hình thành từ năm 2011. Với sự hỗ trợ của Dự án PSARD (chương trình Cải thiện cung cấp dịch vụ công trong nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh), điểm cung cấp dịch vụ trên các địa bàn vùng sâu, xa, cao của tỉnh đang tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với loại hình dịch vụ thuận tiện, đa dạng và chất lượng.

 

Xóm Rãnh, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm khá mạnh với khoảng 250 con trâu, bò, gần 1.000 con lợn, chưa kể hàng nghìn con gia cầm nuôi trong dân. Ông Bàn Văn Sơn -  một hộ chăn nuôi ở đây cho biết: So với khi chưa ra đời điểm cung cấp dịch vụ thú y, điều kiện cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho vật nuôi ở các hộ gia đình được cải thiện nhiều. Khi vật nuôi ốm, bệnh, thay vì phải tìm đến nhờ thú y viên đến kiểm tra, chẩn đoán rồi về tận trung tâm huyện để mua thuốc chữa, ông chỉ việc đến thẳng điểm cung cấp dịch vụ có bảng biển chỉ dẫn rõ ràng vừa được tư vấn miễn phí, vừa mua luôn được loại thuốc cần thiết chữa cho gia súc, gia cầm.

 

Qua khảo sát thực tế, hầu hết các hộ dân đã tiếp cận với điểm cung cấp dịch vụ thú y ở địa bàn nhận xét rằng các điểm này từ khi ra đời đã mang đến cho họ nhiều lợi ích. Cụ thể 88% người dân tại xã có điểm được phỏng vấn hài lòng với điểm dịch vụ, 71% người dân cho rằng tập huấn và nâng cao chất lượng các điểm giúp họ giải quyết các khó khăn trong chăn nuôi như dịch bệnh, thiếu kiến thức… Hiện toàn tỉnh đã thành lập được 130 điểm dịch vụ thú y trên 191 xã và được lựa chọn đặt ở những địa bàn vùng khó, giao thông đi lại không thuận tiện. Theo đồng chí Trần Tiến Trường – Phó Chi cục Thú y, trong điều kiện nguồn lực của địa phương còn nhiều hạn chế, các điểm cung cấp dịch vụ thú y có ý nghĩa không nhỏ góp phần phát triển sản xuất của người dân. 3 năm gần đây, Dự án PSARD căn cứ và nhu cầu từ phía người dân đã hỗ trợ thực hiện mô hình, đồng thời hỗ trợ cho các điểm một số trang thiết bị cơ bản và tăng cường năng lực chuyên môn cho các cán bộ điểm thông qua các lớp tập huấn thực hành với phương pháp “cầm tay chỉ việc”.

 

Đến nay, 130/130 điểm cung cấp dịch vụ đã được trang bị bộ dụng cụ thú y và sách cẩm nang về phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi. Trong 2 năm 2012 – 2013, 100% đội ngũ phụ trách các điểm cung cấp dịch vụ toàn tỉnh đã được tập huấn nâng cao kỹ năng chẩn đoán và điều trị một số bệnh mới trên đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, các cán bộ chuyên ngành tuyến tỉnh hỗ trợ chuyên môn cho các điểm, đặc biệt trong các chiến dịch tiêm phòng và dập dịch, hướng tới quy trình hoạt động thường xuyên và bền vững. Về tủ thuốc tại các điểm đã duy trì tốt việc cung cấp tới người dân các loại thuốc thiết yếu theo nhu cầu nhằm trị các bệnh cho gia súc, gia cầm như tiêu chảy, cúm,… với trị giá thuốc bình quân 3,2 triệu đồng/tủ.

  

Qua kiểm tra, giám sát, toàn tỉnh hiện có 51 điểm có thu nhập trung bình trên 2 triệu đồng/tháng, các điểm còn lại có thu nhập dưới 2 triệu đồng từ các dịch vụ thú y. Các điểm được thành lập tại các xã khó khăn đã giúp cán bộ thú y xã chủ động điều hành, quản lý và tổ chức cung cấp các dịch vụ ở địa phương theo quy chế rõ ràng, phục vụ lợi ích cộng đồng. Đồng chí Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn (Tân Lạc) khẳng định: Từ khi thành lập điểm dịch vụ thú y, cán bộ phụ trách điểm đã chủ động tham mưu với UBND xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tiêm phòng cho vật nuôi. Trước đây, hễ người nào biết cán bộ thú y xã thì gọi tới khám, chữa cho con vật bị ốm, giờ có biển “Điểm dịch vụ thú y” treo ngay cổng UBND xã, ai cũng nắm bắt và tiếp cận được.

 

Các điểm cung cấp dịch vụ thú y hoạt động hiệu quả đang ngày càng tăng lên, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và tăng thu nhập nông thôn một cách bền vững. Ước tính, 60% số con vật mắc bệnh trên địa bàn xã đã được cán bộ phụ trách điểm trực tiếp thăm khám và chữa trị. Tỷ lệ người dân gọi gọi cán bộ thú y đến chẩn đoán và điều trị khi phát hiện vật nuôi mắc bệnh là 80%, tỷ lệ người dân có nhu cầu tư vấn chiếm 70%.

                                                                              

 

                                                                           Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục