Cán bộ y tế xã Phú Lai (Yên Thủy) phát tờ rơi tuyên truyền về phòng – chống dịch bệnh tới hộ dân trong xã.

Cán bộ y tế xã Phú Lai (Yên Thủy) phát tờ rơi tuyên truyền về phòng – chống dịch bệnh tới hộ dân trong xã.

(HBĐT) - Bác sĩ Bùi Sơn Thủy, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy cho biết: Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Yên Thủy mặc dù không có trường hợp tử vong do dịch và không phát sinh dịch bệnh lớn nhưng tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.

 

Tính đến hết tháng 5, toàn huyện có 41 ca tiêu chảy, 45 ca thủy đậu, 19 ca viêm kết mạc, 10 ca sốt phát ban nghi sởi, 25 ca quai bị, 47 ca,… xảy ra rải rác tại các xã, thị trấn. Thêm vào đó, đã có 154 ca phơi nhiễm với bệnh dại, trong đó đã tiêm phòng vắc-xin dại 621 liều cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Nguyên nhân do diễn biến của thời tiết, một phần do sự chủ quan và ý thức phòng bệnh của một số người dân chưa tốt. Mặc dù đến thời điểm này, bệnh dịch đang ổn định nhưng cũng đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện cho nhiều loại dịch bệnh phát sinh phát triển lây lan ra diện rộng, do vậy, để chủ động phòng - chống các dịch bệnh mùa hè, Trung tâm YTDP huyện đã chủ động lên những phương án phòng - chống các loại dịch bệnh xảy ra. Trong đó tập trung tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các y, bác sỹ, các điều dưỡng về cách phòng - chống các bệnh lây nhiễm; chuẩn bị đầy đủ một số cơ số thuốc men, trang thiết bị y tế để chủ động đối phó với dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng - chống dịch bệnh mùa hè, nhất là dịch tay - chân - miệng; tiêu chảy cấp, cúm, dịch xuất huyết, sốt phát ban nghi sởi… đồng thời hướng dẫn các xã báo cáo tình hình dịch định kỳ, phân công cán bộ trực dịch khi mưa lũ xảy ra, sẵn sàng phòng - chống dịch kịp thời, không để lan rộng gây thiệt hại về người. Ngoài ra, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng để nâng cao nhận thức của người dân về phòng - chống bệnh; tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động đi tiêm phòng vắc-xin các bệnh truyền nhiễm gây bệnh và thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ngủ màn, ăn chín, uống nước sôi, thực hiện tốt chỉ tiêu 3 công trình vệ sinh là: nhà tắm, nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh tại các hộ gia đình...

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, mọi người đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè, nhưng đối tượng dễ mắc nhất vẫn là trẻ em, chẳng hạn như bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi; bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi (chiếm 91%); bệnh quai bị thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên; bệnh thủy đậu thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi (chiếm 90%); bệnh viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ từ 3 - 5 tuổi. Nguyên nhân là do cơ thể đang lớn, hệ thống miễn dịch đang từng bước hình thành, trẻ em cũng chưa hình thành ý thức tự giác để phòng bệnh, khi mắc bệnh dễ lây sang bạn bè cùng trang lứa. Do vậy để phòng bệnh cho trẻ tốt nhất là không nên cho trẻ đi ra đường lúc trời nắng nóng; hạn chế sử dụng quạt máy và điều hòa đề phòng trẻ bị viêm phổi. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, tình trạng dịch sởi, sốt siêu vi rút, bệnh tay chân miệng có diễn biến phức tạp, các bậc cha mẹ nên cho trẻ nhỏ đi tiêm phòng vắc xin theo đúng phác đồ của Bộ Y tế quy định, đồng thời làm tốt công tác giữ  gìn vệ sinh thân thể cho trẻ nhằm phòng tránh và ngăn chặn các bệnh ngoài da và bệnh tay chân miệng.

 

Trước những nguy cơ tiểm ẩn bùng phát của các loại dịch bệnh có thể bùng phát vào thời điểm nắng nóng hiện nay, huyện Yên Thủy chỉ đạo phòng y tế, trung tâm YTDP phối hợp cùng với các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và các địa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng - chống dịch bệnh, xử lý vệ sinh môi trường, không để dịch lớn xảy ra. Trong đó, mục tiêu chính là phấn đấu 100% bệnh, dịch mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời; 100% dịch bệnh được khoanh vùng, xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; 100% ca bệnh nghi ngờ cúm A, tiêu chảy cấp nguy hiểm và các dịch bệnh lạ, mới xuất hiện được phát hiện sớm; cách ly, điều trị kịp thời và báo cáo theo quy định; trên 90% số cán bộ làm công tác phòng, chống dịch được tập huấn về giám sát cũng như thông tin, báo cáo các bệnh truyền nhiễm.

 

Để công tác phòng - chống dịch bệnh mùa hè được hiệu quả, ngoài nỗ lực của các cấp, ngành trên địa bàn huyện, thì trước hết bản thân người dân cần nêu cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe, tham gia vào phòng - chống dịch bệnh tại cộng đồng. Khi phát hiện bệnh không tự ý điều trị tại nhà mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng. Người dân cần chủ động phòng - chống các loại dịch bệnh, tiêm đủ vắc - xin phòng bệnh theo hướng dẫn của cán Bộ Y tế…

 

                                                                                         

                                                                           Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục