ĐV-TN xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ và trẻ vị thành niên.

ĐV-TN xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ và trẻ vị thành niên.

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phong trào xung kích của ĐV-TN ở đơn vị, địa phương, những năm qua, các cấp bộ Đoàn còn chú trọng thực hiện các chính sách pháp luật về dân số, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (DS - SKSS/SKTD) trong thanh niên.

 

Hàng năm, BTV Tỉnh đoàn đã xác định nhiệm vụ cụ thể công tác DS-KHHGĐ bằng nhiều chương trình. Trong đó, ưu tiên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh - thiếu niên về công tác DS-SKSS/SKTD với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với nội dung giáo dục và được cụ thể hóa, gần gũi, phù hợp với nhu cầu và lợi ích của ĐV-TN như: xây dựng các mô hình điểm như: “Gia đình trẻ phát triển bền vững”  xã Bắc Phong, Bình Thanh (Cao Phong), Dân Hạ    (Kỳ Sơn), Trung Minh (TPHB); “Phòng tư vấn tuổi trẻ - hạnh phúc” của Trung tâm HĐTTN tỉnh; phối hợp với qũy Dân số LHQ Unfpa triển khai các hoạt động tập huấn thay đổi hành vi về SKSS; tọa đàm vận động sự ủng hộ của cộng đồng cho các hoạt động  DS-SKSS/SKTD; tổ chức thi sáng tác nội dung truyền thông về DS/SKSS, thành lập quán cà phê thanh niên tại huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình, tìm hiểu lồng ghép với các hoạt động giao lưu VH-VN, TD-TT, họp chi Đoàn và sinh hoạt các CLB, đội, nhóm...  

Ngoài ra, BTV Tỉnh đoàn tiếp tục xây dựng và nâng cấp trang website của Tỉnh đoàn nhằm kịp thời phản ánh tình hình hoạt động của tuổi trẻ trong tỉnh, thông tin, tuyên truyền các kiến thức cơ  bản về Luật Hôn nhân, gia đình, SKSS vị thành niên, nghệ thuật sống, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em... Tỉnh đoàn còn phối hợp với ngành y tế tư vấn, cung cấp các dịch vụ CSSKSS/SKTD cho thanh niên trong các cơ sở y tế tư nhân; thực hiện các chương trình can thiệp chăm sóc SKSS/SKTD; đầu tư CSSS/SKTD cho thanh niên; phối hợp với  các ngành chức năng và  các tổ chức xã hội thực hiện CSSKSS/SKTD trong thanh niên; xã hội hóa và hợp tác quốc tế trong CSSKSS/SKTD…  

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn còn chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ đoàn, hội, đội các cấp về DS-SKSS/SKTD. (Hiện nay, trong các tổ chức Đoàn của tỉnh có 300 CTV, báo cáo viên có đủ kiến thức và kỹ  năng tuyên truyền về DS-SKSS/SKTD); phối hợp với Sở GD&ĐT lồng ghép nội dung truyền thông DS-SKSS/SKTD vào các nội dung, chương trình đào tạo chính khóa cho học sinh; phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh tổ chức 4 cuộc hội thảo truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cho trên 200 cán bộ, ĐV-TN tại cơ sở; hàng năm, các cấp bộ Đoàn tổ chức trên 600 cuộc giao lưu văn nghệ với các chủ đề DS/SKSS/SKTD thu hút trên 300.000 lượt ĐV-TN và nhân dân tham gia, cổ vũ...

 

                                                              Hồng Duyên

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục