Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 17/4, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 và kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP chủ trì.

 

Trong năm 2014, Ban chỉ đạo đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các văn bản của Chính phủ, kế hoạch hoạt động BCĐ liên ngành VSATTP Trung ương. Thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn thực hiện, triển khai chức năng, nhiệm vụ VSATTP. Công tác ban hành văn bản tạo hành lang pháp lý để phục vụ công tác quản lý về an toàn thực phẩm được quan tâm, từng bước sửa đổi bổ sung hoàn thiện để các văn bản đi vào thực tế cuộc sống của nhân dân. Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, do vậy đã được nhân dân quan tâm đến vấn đề chất lượng VSATTP nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng. Ban chỉ đạo đã thành lập 389 đoàn thanh, kiểm tra và đã thanh kiểm tra được 9.216 cơ sở, 7.411 cơ sở đạt yêu cầu, 1.805 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 50 cơ sở, phạt tiền 322 cơ sở. 77 cơ sở bị hủy sản phẩm với 82 loại sản phẩm bị tiêu hủy… 

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Ban chỉ đạo đánh giá những khó khăn, tồn tại như việc sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hầu hết là nhỏ lẻ nên không đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện vệ sinh trong sản xuất - kinh doanh. Công tác quản lý về VSATTP các lễ hội, khu du lịch, hội chợ, đám cưới, đám ma, dịch vụ sản xuất, chế biến thức ăn sẵn còn nhiều bất cập. Tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thức ăn chín, sống lẫn lộn, bụi bặm, ruồi muỗi, không che đậy bán tự do… khá phổ biến. Các dịch vụ ăn uống, quán bán bánh kẹo, nước giải khát… trước cổng các trường tiểu học và trung học cơ sở tại các phường, thị trấn không được quản lý, do vậy mất vệ sinh và hàng hóa không an toàn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc vẫn trôi nổi trên thị trường. Nhân lực bố trí trong công tác VSATTP trong ngành y tế, lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp thanh tra, kiểm tra vừa thiếu về số lượng, vừa hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

 

Trong năm 2015, Ban chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Theo đó, phát động chiến dịch truyền thông, tổ chức thanh tra, kiểm tra 11 huyện, thành phố và các cơ sở thực phẩm nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm từ thịt và rau.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành trong Ban chỉ đạo cần nâng cao trách nhiệm, nâng cao công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, chủ các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra điểm nóng thường xảy ra ngộ độc, xử lý nghiêm, những cơ sở vi phạm. Nâng cao kiến thức, năng lực cán bộ cấp xã, phường, thị trấn trong công tác xử lý, tuyên truyền VSATTP.

 

 

 

                                                                         Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục