Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 17/4, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 và kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP chủ trì.

 

Trong năm 2014, Ban chỉ đạo đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các văn bản của Chính phủ, kế hoạch hoạt động BCĐ liên ngành VSATTP Trung ương. Thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn thực hiện, triển khai chức năng, nhiệm vụ VSATTP. Công tác ban hành văn bản tạo hành lang pháp lý để phục vụ công tác quản lý về an toàn thực phẩm được quan tâm, từng bước sửa đổi bổ sung hoàn thiện để các văn bản đi vào thực tế cuộc sống của nhân dân. Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, do vậy đã được nhân dân quan tâm đến vấn đề chất lượng VSATTP nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng. Ban chỉ đạo đã thành lập 389 đoàn thanh, kiểm tra và đã thanh kiểm tra được 9.216 cơ sở, 7.411 cơ sở đạt yêu cầu, 1.805 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 50 cơ sở, phạt tiền 322 cơ sở. 77 cơ sở bị hủy sản phẩm với 82 loại sản phẩm bị tiêu hủy… 

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Ban chỉ đạo đánh giá những khó khăn, tồn tại như việc sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hầu hết là nhỏ lẻ nên không đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện vệ sinh trong sản xuất - kinh doanh. Công tác quản lý về VSATTP các lễ hội, khu du lịch, hội chợ, đám cưới, đám ma, dịch vụ sản xuất, chế biến thức ăn sẵn còn nhiều bất cập. Tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thức ăn chín, sống lẫn lộn, bụi bặm, ruồi muỗi, không che đậy bán tự do… khá phổ biến. Các dịch vụ ăn uống, quán bán bánh kẹo, nước giải khát… trước cổng các trường tiểu học và trung học cơ sở tại các phường, thị trấn không được quản lý, do vậy mất vệ sinh và hàng hóa không an toàn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc vẫn trôi nổi trên thị trường. Nhân lực bố trí trong công tác VSATTP trong ngành y tế, lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp thanh tra, kiểm tra vừa thiếu về số lượng, vừa hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

 

Trong năm 2015, Ban chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Theo đó, phát động chiến dịch truyền thông, tổ chức thanh tra, kiểm tra 11 huyện, thành phố và các cơ sở thực phẩm nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm từ thịt và rau.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành trong Ban chỉ đạo cần nâng cao trách nhiệm, nâng cao công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, chủ các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra điểm nóng thường xảy ra ngộ độc, xử lý nghiêm, những cơ sở vi phạm. Nâng cao kiến thức, năng lực cán bộ cấp xã, phường, thị trấn trong công tác xử lý, tuyên truyền VSATTP.

 

 

 

                                                                         Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục