Cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Kim Bôi kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dại tại xã Hợp Kim (huyện Kim Bôi).

Cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Kim Bôi kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dại tại xã Hợp Kim (huyện Kim Bôi).

(HBĐT) - Mùa hè nắng, nóng là lúc dễ bùng phát bệnh dại trên chó, mèo và mới bước vào đầu mùa hè năm 2015 đã có trường hợp người tử vong vì bị chó dại cắn. Tăng cường các biện pháp phòng - chống và nâng cao ý thức của người dân có thể kiểm soát và khống chế dịch bệnh dại.

 

Nỗi đau từ sự chủ quan

 

Bà Bùi Thị Bích, xóm Trò, xã Hợp Kim (Kim Bôi) nghẹn ngào kể lại: Ngày 14/2, chồng bà là ông Bùi Văn Lin, 58 tuổi bị chó nhà cắn vào tay. Gia đình khuyên ông đi tiêm phòng nhưng ông chủ quan vì nghĩ chó nhà mình nuôi, không sao nên đã tự rửa vết thương chó cắn bằng rượu. Sau đó, vì gia đình có việc nên đem con chó đi thịt không nghĩ đến giữ con chó để theo dõi. Mọi việc bẵng đi, không ai nghĩ gì đến chuyện ông Lin bị chó cắn nữa cho đến ngày 22/3, ông Lin thấy trong người bồn chồn, cơ thể mệt mỏi, nằm không yên và không ăn uống được gì. Ông và gia đình nghĩ do ông đi dự 2 đám cưới trong làng về lại gặp mưa nên bị cảm. Đến sáng ngày 23/3, ông Lin mệt hơn rồi liên tục nôn, khát nước, không thể ăn uống được gì. Lúc này gia đình mới đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi cấp cứu. Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, bác sĩ hỏi về tiền sử ông có bị chó cắn không gia đình mới nhớ lại sự việc của hơn 1 tháng trước. Thời điểm nhập viện, bệnh của ông Lin đã nặng nên bệnh viện huyện Kim Bôi chuyển ông lên tuyến trên để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên gia đình không chuyển ông lên bệnh viện Đa khoa tỉnh mà đưa ông đến nhà một thấy lang ở Lương Sơn để chữa bằng các bài thuốc dân gian. Thấy ông Lin sau khi dùng thuốc không còn nôn nữa nên gia đình đã đưa ông về nhà điều trị. Tuy nhiên đến 16h cùng ngày thì ông Lin tiếp tục bị nôn, sùi bọt mép, người lạnh tím tái. Gia đình lúc này mới đưa ông lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhưng tình trạng của ông đã quá nặng và ông đã tử vong sau đó một thời gian.

 

Có thể kiểm soát dịch bệnh từ chính ý thức của người dân

 

Bà Dương Thị Thư, Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh và HIV - Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kim Bôi cho biết: Ngay sau khi biết tin ông Lin tử vong vì bị chó dại cắn,  Trung tâm Y tế Dự phòng huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dại tại xã Hợp Kim và có buổi làm việc với gia đình bệnh nhân tử vong. Bà Như cho biết thêm:  Năm 2014, xã Hợp Kim đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về phòng - chống bệnh dại với 15 buổi tư vấn cho 87 lượt ngươi; 10 buổi thảo luận nhóm cho 50 người; 8 buổi nói chuyện lồng ghép cho 580 lượt người và 15 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã. Tuy đã chú trọng tăng cường truyền thông đến với người dân về phòng, chống bệnh dại nhưng người dân vẫn thường chủ quan vì nghĩ chó nhà nuôi lành nên không đi tiêm hay lại có quan niệm khi bị chó cắn đến thầy lang để thử vết cắn. Chính những việc làm đó đã khiến bệnh nhân bị chó dại cắn không được xử lý và điều trị kịp thời dẫn đến những hậu quả khôn lường như trường hợp ông Bùi Văn Lin đã tử vong vì chủ quan đó.

 

Không chỉ ở xã Hợp Kim mà nhiều địa phương khác trong tỉnh, người dân vẫn còn lơ là trong tiêm phòng chó dại. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm, tỉnh ta ghi nhận từ 2 – 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Riêng năm 2013 tăng đột biến 8 ca. Năm 2014, toàn tỉnh có 2.060 người đi tiêm phòng dại và có 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Trước thực trạng đó, ngành Y tế chú trọng đẩy mạnh truyền thông về bệnh dại; tập huấn cho cán bộ y tế huyện, xã trong công tác giám sát, phát hiện, chuẩn bị đầy đủ huyết thanh và vắcxin, tư vấn tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng dại cho người dân.

 

Bác sĩ Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Kim Bôi cho biết: Trong những ngày nắng nóng, nhất là thời điểm nhiệt độ có nơi lên đến 400C, vi rút dại trên đàn chó, mèo rất dễ bùng phát. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong với người và động vật gần như 100%. Để hạn chế đến mức thấp nhất bệnh dại phát sinh lây lan trong cộng đồng cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống bệnh dại; nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của cộng đồng và các biện pháp phòng, chống bệnh dại; thực hiện chương trình kiểm soát đàn chó, mèo, thường xuyên tiêm phòng dại; tăng cường công tác giám sát bệnh dại; điều trị sau khi bị chó nghi dại cắn đúng và kịp thời.

 

 

                                                            Hồng Duyên – Hồng Dung

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục