Cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Kim Bôi kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dại tại xã Hợp Kim (huyện Kim Bôi).

Cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Kim Bôi kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dại tại xã Hợp Kim (huyện Kim Bôi).

(HBĐT) - Mùa hè nắng, nóng là lúc dễ bùng phát bệnh dại trên chó, mèo và mới bước vào đầu mùa hè năm 2015 đã có trường hợp người tử vong vì bị chó dại cắn. Tăng cường các biện pháp phòng - chống và nâng cao ý thức của người dân có thể kiểm soát và khống chế dịch bệnh dại.

 

Nỗi đau từ sự chủ quan

 

Bà Bùi Thị Bích, xóm Trò, xã Hợp Kim (Kim Bôi) nghẹn ngào kể lại: Ngày 14/2, chồng bà là ông Bùi Văn Lin, 58 tuổi bị chó nhà cắn vào tay. Gia đình khuyên ông đi tiêm phòng nhưng ông chủ quan vì nghĩ chó nhà mình nuôi, không sao nên đã tự rửa vết thương chó cắn bằng rượu. Sau đó, vì gia đình có việc nên đem con chó đi thịt không nghĩ đến giữ con chó để theo dõi. Mọi việc bẵng đi, không ai nghĩ gì đến chuyện ông Lin bị chó cắn nữa cho đến ngày 22/3, ông Lin thấy trong người bồn chồn, cơ thể mệt mỏi, nằm không yên và không ăn uống được gì. Ông và gia đình nghĩ do ông đi dự 2 đám cưới trong làng về lại gặp mưa nên bị cảm. Đến sáng ngày 23/3, ông Lin mệt hơn rồi liên tục nôn, khát nước, không thể ăn uống được gì. Lúc này gia đình mới đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi cấp cứu. Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, bác sĩ hỏi về tiền sử ông có bị chó cắn không gia đình mới nhớ lại sự việc của hơn 1 tháng trước. Thời điểm nhập viện, bệnh của ông Lin đã nặng nên bệnh viện huyện Kim Bôi chuyển ông lên tuyến trên để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên gia đình không chuyển ông lên bệnh viện Đa khoa tỉnh mà đưa ông đến nhà một thấy lang ở Lương Sơn để chữa bằng các bài thuốc dân gian. Thấy ông Lin sau khi dùng thuốc không còn nôn nữa nên gia đình đã đưa ông về nhà điều trị. Tuy nhiên đến 16h cùng ngày thì ông Lin tiếp tục bị nôn, sùi bọt mép, người lạnh tím tái. Gia đình lúc này mới đưa ông lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhưng tình trạng của ông đã quá nặng và ông đã tử vong sau đó một thời gian.

 

Có thể kiểm soát dịch bệnh từ chính ý thức của người dân

 

Bà Dương Thị Thư, Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh và HIV - Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kim Bôi cho biết: Ngay sau khi biết tin ông Lin tử vong vì bị chó dại cắn,  Trung tâm Y tế Dự phòng huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dại tại xã Hợp Kim và có buổi làm việc với gia đình bệnh nhân tử vong. Bà Như cho biết thêm:  Năm 2014, xã Hợp Kim đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về phòng - chống bệnh dại với 15 buổi tư vấn cho 87 lượt ngươi; 10 buổi thảo luận nhóm cho 50 người; 8 buổi nói chuyện lồng ghép cho 580 lượt người và 15 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã. Tuy đã chú trọng tăng cường truyền thông đến với người dân về phòng, chống bệnh dại nhưng người dân vẫn thường chủ quan vì nghĩ chó nhà nuôi lành nên không đi tiêm hay lại có quan niệm khi bị chó cắn đến thầy lang để thử vết cắn. Chính những việc làm đó đã khiến bệnh nhân bị chó dại cắn không được xử lý và điều trị kịp thời dẫn đến những hậu quả khôn lường như trường hợp ông Bùi Văn Lin đã tử vong vì chủ quan đó.

 

Không chỉ ở xã Hợp Kim mà nhiều địa phương khác trong tỉnh, người dân vẫn còn lơ là trong tiêm phòng chó dại. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm, tỉnh ta ghi nhận từ 2 – 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Riêng năm 2013 tăng đột biến 8 ca. Năm 2014, toàn tỉnh có 2.060 người đi tiêm phòng dại và có 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Trước thực trạng đó, ngành Y tế chú trọng đẩy mạnh truyền thông về bệnh dại; tập huấn cho cán bộ y tế huyện, xã trong công tác giám sát, phát hiện, chuẩn bị đầy đủ huyết thanh và vắcxin, tư vấn tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng dại cho người dân.

 

Bác sĩ Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Kim Bôi cho biết: Trong những ngày nắng nóng, nhất là thời điểm nhiệt độ có nơi lên đến 400C, vi rút dại trên đàn chó, mèo rất dễ bùng phát. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong với người và động vật gần như 100%. Để hạn chế đến mức thấp nhất bệnh dại phát sinh lây lan trong cộng đồng cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống bệnh dại; nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của cộng đồng và các biện pháp phòng, chống bệnh dại; thực hiện chương trình kiểm soát đàn chó, mèo, thường xuyên tiêm phòng dại; tăng cường công tác giám sát bệnh dại; điều trị sau khi bị chó nghi dại cắn đúng và kịp thời.

 

 

                                                            Hồng Duyên – Hồng Dung

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục