(HBĐT) - Bà Trần Tố Nga sinh năm 1942 ở Nam Bộ. Năm 1954 tập kết ra Bắc. Năm 1965, sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, xung phong về hoạt động ở miền Nam; làm phóng viên TTX Giải phóng, phục vụ ở các mặt trận nóng bỏng như Tây Ninh, Bình Dương, Sài Gòn - Gia Định.

 

Năm 1972, được cử vào hoạt động ở nội thành Sài Gòn. Tháng 8/1974 bà bị bắt tù cho đến ngày 30/4/1975. Năm 1993, bà sang sống ở Pháp, sau đó trở thành công dân Pháp. Trong thời gian hoạt động ở chiến trường Việt Nam, bà đã bị trực tiếp phơi nhiễm chất độc hóa học, đã bị nhiều thứ bệnh và theo kết quả xét nghiệm năm 2011 tại một Phòng xét nghiệm ở Đức, hiện độ dioxin trong máu của bà vẫn cao hơn nhiều so với mức cho phép. Con gái đầu của bà đã bị chết lúc 17 tháng tuổi vì bệnh tin bẩm sinh. Con gái thứ hai bị bệnh Alpha thalassemie (hồng cầu huyết). Chỉ còn con gái thứ ba là có sức khoẻ bình thường. Là nạn nhân của chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh, bà Trần Tố Nga đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với những việc làm đó, bà đã được Nhà nước Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Tháng 5/2009, bà ra làm nhân chứng tại Toà án Lương tâm quốc tế ở Paris xét xử 37 công ty hoá chất Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam; từ đó bà có ý định đứng đơn kiện các công ty hoá chất Mỹ đã khiến cho bà bị phơi nhiễm chất độc da cam, dẫn đến thảm cảnh da cam cho bà và các con của bà.

 

Bà Trần Tố Nga đã gặp luật sư Wlliam Bourdon, thuộc Đoàn luật sư Paris, là một sư ở Pháp nổi tiếng với các vụ kiện bênh vực người dân trong tranh chấp với các công ty lớn và các vụ kiện liên quan đến tội chống nhân loại. Ông Wlliam Bourdon đã đồng ý cùng đứng đơn kiện để biện hộ cho bà kiện các công ty hoá chất Mỹ. Ngày 14/5/2014, đơn kiện đã được gửi tới Toà Đại hình Evry của Pháp và 26 công ty hóa chất Mỹ. Đây là vụ kiện dân sự do một công dân Pháp thực hiện tại một Toà án của Pháp. Theo tin nhận được, ngày 16/4/2015, Toà Đại hình Evry sẽ triệu tập phiên tranh tụng đầu tiên và tính đến ngày 15/1/2015, 12 công ty hoá chất của Mỹ đã thuê luật sư bào chữa. Theo bà Trần Tố  Nga, mục đích vụ kiện của bà là để làm cho thế giới thất rõ tội ác của các công ty hoá chất của Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhân dân Việt Nam và để làm tiền lệ cho các vụ kiện khác đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Vì lẽ đó Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, đã ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga và đã hỗ trợ bà một phần tài chính để tiến hành vụ kiện. Đồng thời kêu gọi hội đồng hoà bình thế giới, các chính phủ, các tổ chức, cá nhân ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga và các nạn nhân da cam ở Việt Nam.

 

 

 

 

                                                            Đức Phượng (TH)

               

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục