Lãnh đạo xã Nam Sơn (Tân Lạc) trao quà cho trẻ em nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2015.

Lãnh đạo xã Nam Sơn (Tân Lạc) trao quà cho trẻ em nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2015.

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Hiếu, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết: Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em được xác định là tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành mục tiêu về trẻ em theo chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020 và là một trong những tiêu chí đánh giá trình độ phát triển KT-XH hàng năm trên địa bàn huyện.

 

Thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tăng cường sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đối với công tác xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em, tạo môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ em, đảm bảo cho trẻ đều được hưởng các quyền cơ bản của trẻ em để phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ và nhân cách. Đồng thời, triển khai thực hiện quy định tiêu chuẩn xã, thị trấn phù hợp với trẻ em phải được lồng ghép với các tiêu chí quốc gia về phát triển NTM; các cơ sở y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc gia và việc đánh giá, công nhận xã, thị trấn phù hợp với trẻ em luôn được đảm bảo tính trung thực, dân chủ, công bằng và công khai. 

 

Cùng với các địa phương có điều kiện phát triển về KT-XH, huyện Tân Lạc còn một số xã vùng cao, sâu còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện luôn xác định tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ phát triển là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT-XH. Theo đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được đưa vào nội dung quan trọng trong nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể ở 100% xã, thị trấn. Từ đó, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em đã huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị và  nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi gia đình, toàn xã hội.

 

Tân Lạc được đánh giá là một trong những điểm sáng về thực hiện mô hình xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em. Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH, đến nay, toàn huyện đã có 100% xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Việc thực hiện theo 25 chỉ tiêu của bộ về tiêu chuẩn xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em đạt kết quả cao, tỷ lệ trẻ em phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm dưới 1%, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 95%; trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc xa gia đình, trẻ em bị tai nạn, thương tích đều thấp hơn 1%. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện không phát sinh trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo lực, trẻ em vi phạm pháp luật; trẻ em sử dụng ma túy, trẻ nhiễm HIV. Tỷ lệ trẻ mồ côi không người nuôi dưỡng, trẻ bị bỏ rơi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Nhà nước luôn đạt tỷ lệ cao trên 90%. Huyện đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, THCS, tỷ lệ huy động trẻ đến nhóm trẻ, nhà trẻ, lớp mẫu giáo, trường mẫu giáo, trường mầm non đạt trên 95%. Các xã, thị trấn đều có điểm vui chơi, giải trí (sân bóng đá, thư viện, phòng đọc sách cho trẻ em) và tổ chức sinh hoạt VH-VN, TD-TT cho trẻ (tổ chức trại hè cho thiếu nhi, ngày 1/6, Trung thu). 6 tháng đầu năm, 100% xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nhân tháng hành động vì trẻ em và tổ chức các hoạt động vui chơi thu hút 2.200 trẻ trên địa bàn tham gia.

 

 

 

                                                                         Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục