Lãnh đạo xã Nam Sơn (Tân Lạc) trao quà cho trẻ em nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2015.

Lãnh đạo xã Nam Sơn (Tân Lạc) trao quà cho trẻ em nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2015.

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Hiếu, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết: Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em được xác định là tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành mục tiêu về trẻ em theo chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020 và là một trong những tiêu chí đánh giá trình độ phát triển KT-XH hàng năm trên địa bàn huyện.

 

Thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tăng cường sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đối với công tác xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em, tạo môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ em, đảm bảo cho trẻ đều được hưởng các quyền cơ bản của trẻ em để phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ và nhân cách. Đồng thời, triển khai thực hiện quy định tiêu chuẩn xã, thị trấn phù hợp với trẻ em phải được lồng ghép với các tiêu chí quốc gia về phát triển NTM; các cơ sở y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc gia và việc đánh giá, công nhận xã, thị trấn phù hợp với trẻ em luôn được đảm bảo tính trung thực, dân chủ, công bằng và công khai. 

 

Cùng với các địa phương có điều kiện phát triển về KT-XH, huyện Tân Lạc còn một số xã vùng cao, sâu còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện luôn xác định tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ phát triển là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT-XH. Theo đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được đưa vào nội dung quan trọng trong nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể ở 100% xã, thị trấn. Từ đó, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em đã huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị và  nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi gia đình, toàn xã hội.

 

Tân Lạc được đánh giá là một trong những điểm sáng về thực hiện mô hình xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em. Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH, đến nay, toàn huyện đã có 100% xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Việc thực hiện theo 25 chỉ tiêu của bộ về tiêu chuẩn xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em đạt kết quả cao, tỷ lệ trẻ em phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm dưới 1%, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 95%; trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc xa gia đình, trẻ em bị tai nạn, thương tích đều thấp hơn 1%. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện không phát sinh trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo lực, trẻ em vi phạm pháp luật; trẻ em sử dụng ma túy, trẻ nhiễm HIV. Tỷ lệ trẻ mồ côi không người nuôi dưỡng, trẻ bị bỏ rơi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Nhà nước luôn đạt tỷ lệ cao trên 90%. Huyện đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, THCS, tỷ lệ huy động trẻ đến nhóm trẻ, nhà trẻ, lớp mẫu giáo, trường mẫu giáo, trường mầm non đạt trên 95%. Các xã, thị trấn đều có điểm vui chơi, giải trí (sân bóng đá, thư viện, phòng đọc sách cho trẻ em) và tổ chức sinh hoạt VH-VN, TD-TT cho trẻ (tổ chức trại hè cho thiếu nhi, ngày 1/6, Trung thu). 6 tháng đầu năm, 100% xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nhân tháng hành động vì trẻ em và tổ chức các hoạt động vui chơi thu hút 2.200 trẻ trên địa bàn tham gia.

 

 

 

                                                                         Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục