Dãy nhà mái bằng, gồm 4 phòng làm việc được coi là khang trang nhất giờ xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, trần nhà bị thấm dột nặng, loang lổ vết mốc xanh.

Dãy nhà mái bằng, gồm 4 phòng làm việc được coi là khang trang nhất giờ xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, trần nhà bị thấm dột nặng, loang lổ vết mốc xanh.

(HBĐT) - Quý Hòa là một xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Lạc Sơn 20 km, hệ thống đường giao thông đi lại khó khăn nên nhu cầu khám, chữa bệnh tại chỗ của người dân rất cao. Thế nhưng, do được xây dựng đã lâu, qua quá trình sử dụng không được tu sửa, nâng cấp nên đến nay cơ sở vật chất của Trạm y tế xã đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Trạm Y tế xã Quý Hòa được xây dựng ở xóm Thang, trên diện tích gần 3.000m2 gồm có 3 dãy nhà. Trong đó,  dãy nhà cấp 4, lợp ngói đỏ được xây dựng từ năm 1986 hiện đã xuống cấp trầm trọng và nhiều năm nay đã bỏ hoang.  2 dãy nhà còn lại được xây dựng năm 1998 cũng đang trong tình trạng xuống cấp từng ngày. Nền nhà bị sụt lún, trần nhà thấm dột nặng loang lổ những vết mốc xanh và tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt là tình trạng của dãy nhà mái bằng - dãy nhà khang trang nhất trạm. Các hoạt động khám, chữa bệnh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân được thực hiện ở đây nên mỗi phòng phải kiêm nhiệm thêm nhiều chức năng khác nhau: Phòng tư vấn sức khỏe phải kiêm thêm các chức năng: tư vấn truyền thông, tiêm, truyền, khám thai. Phòng sản phải kiêm thêm nhiệm vụ làm thủ thuật kế hoạch hóa gia đình. Điều đáng nói là, với tình trạng xuống cấp như hiện nay, phòng không đảm bảo tiêu chuẩn cho công tác chuyên môn.

Bác sĩ Bùi Quang Hưng, Trưởng trạm trăn trở: “Do cách xa trung tâm huyện nên đa số các chị em đều sinh ở trạm, mặc dù hiện tại phòng sản cũng bị thấm dột nặng, xuống cấp và không đảm bảo an toàn, diệt khuẩn. Sau khi sinh, bệnh nhân muốn ở lại điều trị nhưng không có phòng, trạm đành phải lấy phòng hội trường làm phòng điều trị nội trú cho bệnh nhân. Các cuộc họp với y tế thôn, bản hàng tháng đành chen chúc vào căn phòng chật chội. Thiếu phòng nên các hoạt động như tiêm chủng phải thực hiện ngoài sân trạm”. Theo chia sẻ của bác sĩ Hưng, không chỉ xuống cấp, hiện Trạm còn thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn, các công trình phụ như: nhà bếp, nhà vệ sinh, bể nước cũng không đảm bảo.

Xuống trạm chăm sóc con gái sau khi sinh, Bà Bùi Thị Sim, ngụ tại xóm Vẹ vui mừng vì “mẹ tròn, con vuông” nhưng lại buồn bã: “Nhà tôi cách Trạm 6 cây số, đường toàn dốc, nhiều sỏi đá nên khi con gái trở dạ, gia đình chồng nó phải dùng võng khiêng xuống, chứ không đi xe máy được. Cán bộ Trạm  tận tình nên chúng tôi rất yên tâm, chỉ có điều là giếng nước cạn, phòng ở Trạm lại quá chật chội, thấm dột nên người dân chúng tôi mong Trạm sớm được đầu tư, nâng cấp...”

Đó cũng là nỗi trăn trở của đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa khi trao đổi với chúng tôi. Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, do cách trung tâm huyện khá xa, nhiều xóm nằm trên đồi, núi chưa có đường bê tông, việc đi lại rất trắc trở nên bà con mong muốn có Trạm đảm bảo để được chăm sóc sức khỏe. Hiện, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm có chất lượng chuyên môn cao với 1 bác sĩ có trình độ đại học và 3 y sĩ trình độ cao đẳng nhưng cơ sở vật chất xuống cấp như hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Trước vấn đề đó, giải pháp trước mắt mà xã đưa ra là tiến hành lợp mái tôn cho cả Trạm để khắc phục tình trạng thấm dột.

Là một xã đặc biệt khó khăn, có 3 xóm: Thung 1, Thung 2, Thêu thuộc 36 thôn, bản khó khăn nhất của tỉnh, Quý Hòa gặp vô vàn khó khăn  trong hành trình xây dựng NTM. Do đó, xã rất cần sự quan tâm đầu tư của cấp trên và trước mắt là cải tạo, nâng cấp Trạm y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của 6.200 người dân địa phương.

 

                                                                           Viết Đào

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục