Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 31/3, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), năm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Năm 2015 được lựa chọn là năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, chính vì vậy, ngành NN&PTNT đã đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý chất lượng VTNN và VSATTP nông - lâm - thủy sản. Trong năm, Sở NN&PTNT đã ban hành và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chất lượng VTNN và ATTP nông - lâm - thủy sản. Theo đó, đã huy động được sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương; công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật được chú trọng; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông - lâm - thủy sản được tăng cường. Trong năm, các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại định kỳ 1.273 lượt cơ sở, tái kiểm tra 120 lượt cơ sở. Kết quả kiểm tra cho thấy, số cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN xếp loại C đã giảm từ 19,68% (năm 2014) xuống còn 12,18%; số cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thủy sản xếp loại C đã giảm xuống còn 20,95%. Cùng với việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra và phân tích chất lượng VTNN, nghiêm túc triển khai chương trình giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất trong nông sản, thủy sản, tăng cường các kênh kết nối để đưa các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng… Với kế hoạch hành động quyết liệt và cụ thể, năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2015 đã tạo được những chuyển biến tích cực. Nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và trách nhiệm của các cơ quan quản lý các cấp được nâng lên. Tỷ lệ mẫu sản phẩm nông - lâm - thủy sản không đảm bảo VSATTP giảm rõ rệt. Tỷ lệ các cơ sở xếp loại C giảm so với năm 2014. Các cơ sở đã có ý thức trong việc tổ chức thực hiện khắc phục sai lỗi và cải thiện điều kiện đảm bảo chất lượng VSATTP.

 

Hội nghị đã thống nhất kế hoạch triển khai năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2016 đồng thời đề ra 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm kết quả cần đạt được.  Mục tiêu của năm là: Tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất phụ gia trong các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành NN&PTNT; từ đó tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng khi sử dụng các thực phẩm nông lâm thủy sản./. 

 

 

                                                                              Thu Trang

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục