Trọng tâm của “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 là tuyên truyền nâng cao nhận thức để người tiêu dùng “nói không” với thực phẩm rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm (ảnh: người dân lựa chọn sản phẩm thịt chưa qua kiểm định chất lượng được bày bán trên địa bàn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc).
(HBĐT) - Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP – UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 325/KH-BCĐLNATTP triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 với chủ đề: “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Thời gian triển khai từ ngày 15/4/2016 đến ngày 15/5/2016, trên phạm vi toàn tỉnh.
Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm nay sẽ có nhiều hoạt động: tổ chức lễ phát động tại các cấp tỉnh/huyện/xã; tổ chức các chiến dịch truyền thông về bảo đảm VSATTP (thông qua các hình thức tọa đàm chuyên đề, băng rôn tuyên truyền, phát tờ rơi và tài liệu, phối hợp tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…); tập huấn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật ATTP và các văn bản có liên quan; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP… Kinh phí được trích từ nguồn Chương trình mục tiêu dân số và y tế năm 2016, kinh phí hỗ trợ của địa phương và huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
Với chủ đề: “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, trọng tâm của “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 là các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, các đoàn thể CT-XH cũng như cả cộng đồng về vấn đề ATTP, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì chất lượng ATTP góp phần giải quyết căn bản những bức xúc hiện nay như tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc BVTV trong rau quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi… Theo BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh, một trong những mục tiêu quan trọng của “Tháng hành động vì ATTP” năm nay là tạo được chuyển biến rõ nét trong việc chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm rau, thịt không đảm bảo an toàn./.
Thu Trang