Cán bộ DS/KHHGĐ xã Hòa Sơn, Lương Sơn (người ngoài cùng bên trái) thường xuyên truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, KDC về kiến thức CSSKSS/KHHGĐ.

Cán bộ DS/KHHGĐ xã Hòa Sơn, Lương Sơn (người ngoài cùng bên trái) thường xuyên truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, KDC về kiến thức CSSKSS/KHHGĐ.

(HBĐT) - “Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác DS/ KHHGĐ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhận thức của toàn xã hội đã có nhiều chuyển biến trong việc chấp nhận quy mô gia đình nhỏ, ít con. Hòa Bình là một trong số ít địa phương đã đạt mức sinh thay thế và duy trì vững chắc xu thế giảm sinh, nhờ đó đã tác động trực tiếp đến sự phát triển KT-XH. Có thể nói, trong 5 năm qua (2011 - 2015), ngành dân số đã triển khai có hiệu quả các hoạt động thuộc chương trình mục tiêu quốc gia DS/KHHGĐ; hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch DS/KHHGĐ hàng năm của tỉnh” - Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ cho biết.

 

Để nâng cao chất lượng công tác, ngành dân số thường xuyên củng cố, kiện toàn BCĐ công tác DS/KHHGĐ tuyến tỉnh đến cơ sở và nâng cao trình độ cán bộ, CTV dân số. Hiện, 100% xã, phường, thị trấn có cán bộ chuyên trách về DS/KHHGĐ với trình độ từ trung cấp trở lên, trong đó, 66% cán bộ có chuyên môn y, dược và 34% cán bộ có trình độ chuyên môn khác. Từ cuối năm 2012, 100% cán bộ, viên chức dân số xã được đào tạo chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ DS/KHHGĐ đạt chuẩn viên chức dân số và được cấp chứng chỉ do trường Trung cấp Y tế tỉnh tổ chức. Cùng với đó, toàn tỉnh đã có 2.865 CTV dân số, đội ngũ CTV dân số thôn, bản được hỗ trợ thù lao 200.000 đồng/tháng và được tập   huấn về chuyên môn, nghiệp vụ DS/KHHGĐ do Chi cục và Trung tâm DS/KHHGĐ huyện, thành phố  tổ chức.   

Hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông được coi là một trong những giải pháp mấu chốt tạo nên thành công trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chương trình đề ra. Hàng năm, BCĐ công tác DS/KHHGĐ tỉnh có văn bản hướng dẫn các thành viên và các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch truyền thông, giáo dục thường xuyên cho các địa bàn đặc thù, địa bàn có mức sinh cao, địa bàn khó tiếp cận... Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống DS/KHHGĐ xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng theo sự kiện hàng năm như ngày Dân số Thế giới 11/7, hưởng ứng tháng hành động quốc gia về DS/KHHGĐ (tháng 12 hàng năm) và ngày Dân số Việt Nam 26/12 với các chủ đề phù hợp và theo hướng dẫn của Tổng cục DS/KHHGĐ. Trong 5 năm qua, Chi cục DS/KHHGĐ đã sản xuất và nhân bản 1.600 đĩa truyền thông, làm mới 36 cụm pa nô và sửa chữa 4 cụm pa nô truyền thông, sản xuất và nhân bản 750 bộ áp phích tuyên truyền, 23.495 cuốn   sách, 180.500 tờ rơi... về công tác DS/KHHGĐ để cấp phát cho các  đối tượng trong các đợt chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ cũng như trong các cuộc truyền thông, tư vấn tại cộng đồng.  

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về DS/KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh hiện có 10 cơ sở thực hiện kỹ thuật đình sản; 100% trạm y tế cung cấp thuốc tiêm tránh thai; 86,7% trạm y tế xã, phường, thị trấn có y cụ đặt vòng tránh thai, hút thai, khám và điều trị các bệnh phụ khoa, đảm bảo chất lượng dịch vụ. Việc cung ứng phương tiện tránh thai thường xuyên, kịp thời và đầy đủ. Quy mô gia đình có 1 hoặc 2 con ngày càng được nhân rộng; tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn xấp xỉ 1%; tỉnh đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2005 và được    duy trì đến nay; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong giai đoạn năm 2011 - 2015 luôn dưới 6%, chất lượng dân số từng bước được nâng lên. Cùng với đó, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh giảm mạnh,  từ 119,9 (năm 2011) xuống còn 116 (năm 2015), đạt yêu cầu theo chỉ tiêu của Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Dân số - SKSS tỉnh Hoà Bình giai đoạn năm 2011 - 2015.

 

                                                                  Hồng Nhung

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục