Cán bộ Trạm y tế xã Hiền Lương (Đà Bắc) chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Cán bộ Trạm y tế xã Hiền Lương (Đà Bắc) chăm sóc sức khỏe người bệnh.

(HBĐT) - Trạm y tế xã Hiền Lương (Đà Bắc) có 7 cán bộ y tế. Trong đó có 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 2 dược tá, 1 nữ hộ sinh. Trạm y tế được nâng cấp từ năm 2011 với hai tầng khang trang. Trạm có 1 phòng khám bệnh, 1 phòng tư vấn riêng và 7 giường bệnh. Mặc dù trang thiết bị còn thiếu nhưng đội ngũ y, bác sỹ của trạm luôn cố gắng hết mình, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, là địa chỉ tin cậy cho mọi người đến khám, chữa bệnh.

 

Chị Đinh Thị Thu Hà, Trưởng trạm y tế xã cho biết: Xác định mục tiêu sức khỏe của người dân là trên hết, cán bộ trạm y tế xã không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và thái độ phục vụ người dân. Hàng năm, trạm đều tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho người dân. Tổ chức lồng ghép các buổi tư vấn, chăm sóc sức khỏe với các buổi họp xóm để mọi người đều có điều kiện khám, chữa bệnh. Cán bộ trạm luôn tuân thủ nội quy làm việc, duy trì trực 24/24 h.  

Năm 2015, trạm đã khám cho hơn 2.400 lượt bệnh nhân. Chủ yếu điều trị các bệnh: thủy đậu, chân - tay - miệng, sốt xuất huyết, suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trạm đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế quốc gia như: phòng, chống HIV/AIDS, tiêm chủng mở rộng. Trong đó, đã tiêm chủng mở rộng cho 45 trẻ em dưới 1 tuổi, tiêm vắcxin phòng viêm não Nhật Bản cho 45 trẻ em. Công tác CSSKSS được quan tâm với 103 phụ nữ được khám thai, hơn 190 phụ nữ được khám phụ khoa (trong đó, hơn 170 trường hợp chữa phụ khoa). Trong xã có 511 phụ nữ độ tuổi từ 15 - 49 áp dụng các biện pháp tránh thai. Mô hình đào tạo cô đỡ thôn, bản luôn được trạm thực hiện tốt. Hàng năm, trạm đều cử y tế thôn, bản của 8 thôn đi đào tạo tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện. Đây là nguồn lực đáng kể giúp chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em của trạm tại các thôn, bản được thực hiện kịp thời và đúng kỹ năng. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động từ cơ sở nên từ nhiều năm lại đây, xã Hiền Lương không còn tình trạng phụ nữ sinh con tại nhà. Xã không có tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên, không có trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những đối tượng là NCT, người tàn tật đều được trạm thăm khám, theo dõi với trách nhiệm cao. Ngoài ra, trạm đặc biệt quan tâm bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ bằng tập huấn, bồi dưỡng kiến thức y tế và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trạm y tế xã Hiền Lương đã phát huy tốt vai trò y tế cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong xã. Trong thời gian tới, trạm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, bổ sung thêm trang thiết bị khám, chữa bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền phòng bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, trồng vườn thuốc nam hướng tới kết hợp đông - tây y trong điều trị bệnh.

 

 

                                                  Nguyễn Tuyết  (CTV)

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục