Do một số vấn đề vướng mắc nên bãi rác mới được xây dựng thay thế bãi rác trước đây vẫn chưa được sử dụng.

Do một số vấn đề vướng mắc nên bãi rác mới được xây dựng thay thế bãi rác trước đây vẫn chưa được sử dụng.

(HBĐT) - Bãi thu gom rác thải xã Tử Nê (Tân Lạc) được xây dựng từ năm 2007 tại xóm Chùa. Ban đầu, khu vực này ít dân cư sinh sống và chưa có các công trình phúc lợi xã hội. Thế nhưng, đến nay trường học được xây dựng cách đó khoảng 40 m và mật độ dân số ngày càng đông hơn. Để không ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, xã Tử Nê đã xây dựng bãi thu gom rác thải mới và được bàn giao vào cuối năm 2015. Vì còn nhiều điều vướng mắc nên đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Tình trạng ô nhiễm ở bãi rác cũ đã gây bức xúc trong dân.

 

Người dân đốt rác để tạo áp lực cho xã ?

 

Chúng tôi đến tìm hiểu bãi rác xã Tử Nê (Tân Lạc) khi 2 người của HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Bình Minh đang phun nước dập lửa. Khói đen và mùi âm ẩm đặc trưng bốc lên khiến ai đi qua cũng phải nín thở. ông Đào Văn Tập, Giám đốc HTX cho biết: Trong 2 ngày qua, UBND xã Tử Nê và HTX phải cử người đến dập lửa do rác thải có nhiều túi nilon nên cháy âm ỉ. Để dập lửa, họ phải thuê cả máy xúc vào đào xới rác lên và phun nước. Cách đó 2 hôm, sau khi bị khói đen “tấn công” và gây mùi khó chịu. Hiệu trưởng trường mầm non xã Tử Nê Bùi Thị Dậu đã phản ánh với HTX và cầu cứu.

 

Bà Dậu cho biết: “Nếu không đốt thì chỉ có nhiều ruồi thôi. Còn khi đốt rác, gió thổi vào, mùi hết sức khó chịu. Các phòng học phải đóng kín cửa và chúng tôi hạn chế cho các con ra ngoài. Một số phụ huynh lo lắng đã cho con nghỉ học. Mong các cấp sớm cho di rời bãi rác này đến địa điểm mới để nhà trường và phụ huynh yên tâm cho con đi học”.

 

 

Bãi rác được xây dựng năm 2007 ở xã Tử Nê (Tân Lạc) nằm sát KDC và trường học cần được di rời trước nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

 

 

Được biết, từ khi đi vào hoạt động, giải pháp xử lý rác thải được cam kết là chôn lấp và phun thuốc khử mùi. ông Tập cho hay: Việc đốt rác không phải do HTX thực hiện mà do người dân đi chăn trâu đốt. Lý giải về việc đốt rác này, có người cho rằng là do ý thức. Có người lại cho rằng, người dân đốt nhằm tạo áp lực lên UBND xã để sớm chuyển rác thải vào bãi rác mới (đã xây dựng và bàn giao) nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động.

 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Quách Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Tử Nê thừa nhận, việc tồn tại bãi rác ở cạnh KDC và trường học như hiện nay là rất bất cập. Người dân tự tiện đốt rác tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của cộng đồng. Vì vậy, sau khi nhận được phản ánh, xã đã huy động lực lượng vào dập lửa. Còn lý do bãi rác mới chưa hoạt động là do đường vào bãi rác mới thuộc diện tích đất nhà ông Vũ Văn ân, xóm Tân Hương 2. Trước khi thi công, để gia đình ông ân đồng ý cho mở đường, chủ thầu đã thỏa thuận sau khi hoàn thành công trình sẽ làm lại sổ đỏ cho gia đình ông ân. Tuy nhiên, bãi rác đã làm xong nhưng chủ thầu thất hứa, do đó, khi xe chở rác đến, ông ân không cho đi qua.

 

Vẫn còn vướng mắc

 

Qua ý kiến trao đổi của Chủ tịch UBND xã Tử Nê, chúng tôi đã gặp ông Vũ Văn ân để tìm hiểu thêm về vấn đề này. ông ân cho hay: Ngay từ khi chuẩn bị xây dựng bãi rác, tôi đã không đồng ý. Nếu xây dựng công trình phúc lợi thì tôi sẵn sàng hiến đất, còn bãi rác thì không. Còn việc thỏa thuận là do em trai ông đã thỏa thuận với chủ thầu trong thời gian ông về quê. Đến nay, bãi rác đã xây dựng xong, đường cũng đã làm vào đất nhà ông nhưng thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện. Hơn thế, ông cho rằng bãi rác mới nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân của xã Thanh Hối.

 

Bà Nguyễn Thị Loan, trưởng xóm Tân Hương 2 cũng khẳng định, ngay từ đầu, việc xây dựng bãi rác đã khiến người dân trong xóm và các xóm lân cận phản đối. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện của xóm đều phản ánh vấn đề này. Vị trí xây dựng mặc dù thuộc địa phận xã Tử Nê nhưng lại cách con suối của xóm Tân Hương không xa nên người dân lo lắng nguy cơ ngấm chất thải vào nguồn nước nơi có khoảng 300 hộ dân đang sử dụng cho sản xuất, sinh hoạt. Thêm nữa, vị trí bãi rác được xây dựng hiện nay nằm gần khu vực nghĩa trang cũng gây ra tâm lý băn khoăn.

 

Bãi rác cũ đang nằm ở vị trí bất hợp lý, bãi rác mới được xây dựng chưa thể hoạt động do còn vướng mắc. Đó là thực tế đang hiện hữu ở xã Tử Nê (Tân Lạc) cần được các cấp, các ngành hữu quan quan tâm, xử lý.

 

 

                                                                 Viết Đào (CTV)

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục