Hiện nay, hơn 70%  chi hội NCT thành phố  Hòa Bình  đã đưa Báo Người cao tuổi vào sinh hoạt chi hội. ảnh: Hội viên NCT phường Tân Thịnh trao đổi thông tin  trên Báo  Người cao tuổi.

Hiện nay, hơn 70% chi hội NCT thành phố Hòa Bình đã đưa Báo Người cao tuổi vào sinh hoạt chi hội. ảnh: Hội viên NCT phường Tân Thịnh trao đổi thông tin trên Báo Người cao tuổi.

(HBĐT) - Xác định tổ chức hội là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, trong những năm qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn TP Hòa Bình đa dạng các hoạt động chăm sóc NCT bằng những việc làm thiết thực.

 

Hội NCT phường Tân Thịnh hiện có 978 hội viên, sinh hoạt tại 21 chi hội và 15 tổ hội. Từ nhiều năm qua, Hội NCT phường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền về hoạt động chăm sóc NCT. Chính vì vậy, bên cạnh nguồn quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Hội NCT phường Tân Thịnh đã xây dựng được quỹ hiếu tại các chi hội và quỹ phụng dưỡng tại gia trong các gia đình. Thông qua các nguồn quỹ này, nhiều hội viên NCT đau ốm được chăm sóc chu đáo hơn.

 

Từ mô hình của phường Tân Thịnh, hiện nay, Hội NCT thành phố Hòa Bình đã nhân rộng ra tất cả các hội trên địa bàn. Đồng chí Trần Mạnh Cường, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố Hòa Bình cho biết: “Phong trào toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT” được nhân dân, các cấp, ngành quan tâm, có tác dụng thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống NCT. 100% Hội NCT phường, xã đã thành lập được 3 loại quỹ dành cho NCT. Trong đó, quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT huy động được 1,2 tỷ đồng, bình quân 120.000 đồng/hội viên. Quỹ do hội viên đóng góp để duy trì hoạt động thường xuyên với tổng số tiền 775 triệu đồng và quỹ phụng dưỡng tại gia do con, cháu, dòng họ đóng góp để chăm sóc NCT hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều phường đang gây quỹ hiếu nhằm hỗ trợ gia đình có NCT qua đời.

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội NCT phường, xã đã tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp với các ngành, đoàn thể bình quân hàng năm tổ chức thăm hỏi, trao hơn 1.700 suất quà với số tiền hơn 160 triệu đồng cho NCT nghèo, neo đơn, ốm đau; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 4.175 hội viên với số tiền 1.135 triệu đồng. Hội đã phối hợp với ngành y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 1.860 người, khám mắt sàng lọc cho 1.193 lượt người, mổ mắt miễn phí cho 412 người. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với các ban, ngành xóa được 29 nhà dột nát cho hội viên NCT nghèo. Riêng năm 2015 xóa được 5 nhà, sửa chữa 2 nhà.

 

Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, các cấp Hội NCT thành phố đã chú trọng các hoạt động chăm sóc tinh thần cho NCT. Vào các dịp lễ, tết, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho NCT như: hội thi tiếng   hát NCT, giải bóng chuyền mềm, cầu lông, cờ tướng, dưỡng sinh. Hiện nay, TP Hòa Bình duy trì 95 CLB văn     hóa, thể thao NCT với 3.316 hội viên tham gia. 70% chi hội và 100% hội có Báo Người cao tuổi.

 

Nhờ làm tốt công tác chăm sóc NCT, hội viên NCT trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã phát huy tốt vai trò gương mẫu tham gia công tác Đảng, chính quyền cơ sở, thường xuyên phối hợp giải quyết những mẫu thuẫn ở KDC, gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

 

 

                                                                      P.L

 

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục