Đồng bào DTTS xã Cao Sơn (Đà Bắc) được sự quan tâm hỗ trợ nhiều về đời sống vật chất, có điều kiện thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

Đồng bào DTTS xã Cao Sơn (Đà Bắc) được sự quan tâm hỗ trợ nhiều về đời sống vật chất, có điều kiện thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác dân tộc trên địa bàn huyện Đà Bắc được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt. Qua đó góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo ANCT - TTATXH vùng đồng bào dân tộc.

 

 Đời sống đồng bào huyện Đà Bắc nhiều năm trước đây còn khá khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt, giúp đồng bào DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần. Trong đó, phòng Dân tộc huyện đã tham mưu đầu tư hàng chục tỷ đồng vào các chương trình, dự án, hỗ trợ nhân dân, góp phần từng bước ổn định đời sống cho đồng bào DTTS trên địa bàn.  

Theo đồng chí Xa Hữu Ban, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc, bên cạnh các nguồn lực đầu tư hạ tầng, chính sách đối với đồng bào DTTS được huyện đặc biệt quan tâm. Cụ thể, năm 2015, huyện đã dành trên 2,1 tỷ đồng hỗ trợ thăm hỏi đối tượng ốm đau và gia đình đối tượng gặp khó khăn. Trong dịp Tết cổ truyền 2016, huyện đã tặng quà Tết cho 160 người dân, trị giá 400.000 đồng/suất.  

Thống kê năm 2015, toàn huyện có trên 4.420 hộ DTTS, tương đương gần 18.000 khẩu được UBND tỉnh phân bổ nhiều tỷ đồng hỗ trợ mua muối iốt, bột canh, hỗ trợ mua giống cây trồng như lúa, ngô lai. Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 1.360 hộ, trong đó có những vùng khó khăn: Đồng Chum, Tiền Phong, Mường Tuổng...  

Mặt khác, hệ thống ngân hàng quan tâm đến nhu cầu vay vốn của đồng bào DTTS. Tính đến hết năm 2015, toàn huyện đã có gần 820 hộ được vay vốn phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Trong đó có gần 540 hộ dân được vay vốn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg với dư nợ trên 8 tỷ đồng, 162 hộ vay vốn theo Quyết định số 32/2007/QĐ-TTg với dư nợ 806 triệu đồng và 125 hộ được vay vốn theo Quyết định số 54/2012 với dư nợ 998 triệu đồng.  

Để chăm lo tốt hơn về tinh thần cho bà con DTTS, huyện Đà Bắc đã cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc. Theo đồng chí Xa Hữu Ban, để tăng cường hiệu quả chính sách này, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện đôn đốc các xã triển khai xây dựng quy chế. Đến đầu năm 2016 đã có 6 xã: Tân Pheo, Tu Lý, Hào Lý, Toàn Sơn, Trung Thành, Hiền Lương ban hành được nội quy khai thác và sử dụng thông tin phòng đọc các ấn phẩm báo, tạp chí cấp không thu tiền trên địa bàn.  

Trong thời gian tới, bên cạnh hỗ trợ tích cực đối với đồng bào DTTS, huyện Đà Bắc tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhất là trong xây dựng NTM. Ngoài ra, huyện  quan tâm, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ dân, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ cây, con giống... Đồng thời, vận động đồng bào phát triển sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch liên quan đến các chính sách đối với đồng bào DTTS đề ra, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.  

                                                                          Hồng Trung

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục