Thay đổi thời tiết bệnh nhân Nhi tại bệnh viện đa khoa tỉnh nhập viện tăng.

Thay đổi thời tiết bệnh nhân Nhi tại bệnh viện đa khoa tỉnh nhập viện tăng.

(HBĐT) - Theo thống kê của bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ đầu tháng 4 đến nay, lượng bệnh nhân khám và nhập viện tăng đáng kể. Anh Đoàn Mạnh Nam, Điều dưỡng trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: Trước đây trung bình mỗi ngày khoa khám khoảng 200 bệnh nhân nhưng đến nay khám trên 300 bệnh nhân.

 

Tính trung bình, lượng bệnh nhân khám tăng 20%. Riêng ngày 19/4, khoa khám cho 531 lượt bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân trong thời gian này là người già và trẻ em. Bệnh nhân thường khám các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và tim mạch.  Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong những ngày gần đây lượng bệnh nhân nhập vào khoa tăng đáng kể. Các bệnh chủ yếu là đường hô hấp và tiêu hóa. Có thời điểm khoa cũng quá tải. Do vậy, nhiều bệnh nhân bệnh nhẹ chúng tôi chuyển về tuyến dưới điều trị. Chị Nguyễn Thị Thanh Huệ, ở phố Ngọc, Trung Minh, TP Hòa Bình đưa con đi khám cho biết: Con tôi năm nay 3 tuổi. Mặc dù đã phòng bệnh nhưng năm nào cũng vậy vào dịp này cháu bị viêm phế quản. Tôi đưa cháu đi khám rồi bác sĩ kê đơn uống về điều trị tại nhà để giảm tải cho bệnh viện. 

 

Cũng theo anh Nam, nguyên nhân mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu thích nghi không kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trong thời gian này để phòng tránh bệnh cần tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt như ăn chín uống sôi, vệ sinh chân, tay, miệng khi trẻ đi lớp về. Việc chế biến và bảo quản đồ ăn, thức uống phải tuân thủ chặt chẽ qui định an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế, nhằm loại trừ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa có thể gây hại cho sức khỏe. Các bà mẹ không để trẻ nằm quạt trực tiếp. Lau lưng, nách, bẹn khi có mồ hôi. Đối vời người già thì cần kiểm soát huyết áp, luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe.  

 

Ông Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết:  Thời tiết nóng ẩm mùa hè cùng với ô nhiễm môi trường, sự giao lưu đi lại tăng cao, hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân còn chưa tốt là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển. Các bệnh lây qua đường tiêu hóa như: tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, liên cầu lợn, ngộ độc thức ăn; các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, ...Tạo môi trường sống trong lành và an toàn: giữ môi trường sống thông thoáng, trong lành nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Phát quang môi trường, loại bỏ những nơi nước đọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra,  tạo thói quen ngủ màn, tham gia phong trào diệt lăng quăng…để thực hiện tốt phương châm “nhà không lăng quăng thì không bệnh sốt xuất huyết”. Tăng cường lượng dịch uống để bồi hoàn lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin như các loại nước ép trái cây, nước cam tươi, nước dừa tươi, nước sôi nguội…giúp cơ thể luôn luôn mát mẻ và có sức đề kháng tốt nhằm chống chọi với bệnh tật. Tiêm ngừa đầy đủ: tất cả những loại bệnh lý nguy hiểm phù hợp với lứa tuổi bằng các loại vắc xin sẵn có, giúp cơ thẻ được bảo vệ tốt nhất trong suốt mùa nắng nóng này.

 

 

                                                                           Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục