Trường mầm non Đồng Môn góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ em ra lớp.

Trường mầm non Đồng Môn góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ em ra lớp.

(HBĐT) - Kết cấu hạ tầng, diện mạo nông thôn, đời sống người dân các xã vùng khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Thủy đang có sự đổi thay rõ rệt thông qua triển khai có hiệu quả Chương trình 135 và các nguồn vốn khác. Đồng Môn là một trong những xã xa trung tâm và khó khăn bậc nhất của huyện với 3 xóm nhưng địa hình chia cắt, nhiều đồi, núi, ít ruộng cấy; hạ tầng, nhất là giao thông thủy lợi, trường học còn nhiều khó khăn.

 

Đồng chí Bùi Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Đồng Môn cho biết: Từ Chương trình 135, giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM đã và mang lại thay đổi tích cực về hạ tầng và sản xuất.  Hệ thống trường lớp học, trạm xá, kênh mương và đường giao thông được đầu tư, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất và các lĩnh vực văn hóa - xã hội, cải thiện dân sinh. Đường giao thông xóm Cú Đẻ - Quèn Teo đi xã An Lạc, đường Dốc Vải - xóm Thôn đi xã An Lạc; xây nhà văn hóa cộng đồng đã và đang “tiếp sức” cho đồng bào vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình 135 đã làm đường giao thông đi xóm Cú Đẻ và hỗ trợ chăn nuôi cho người dân với tổng vốn 724 triệu đồng. Dự tính năm nay, riêng nguồn vốn Chương trình 135 sẽ có khoảng 900 triệu đồng để đầu tư hạ tầng và phát triển sản xuất. Tiềm năng về đất rừng, chăn nuôi đang được đánh thức, giải quyết việc làm và cải thiện cuộc sống cho nhân dân. Trung bình mỗi năm, rừng trồng mới được trên 100 ha. Độ che phủ rừng của xã đạt 75%. Hầu như gia đình nào cũng trồng rừng. Mỗi năm, doanh thu từ rừng đạt khoảng 5 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của Đồng Môn đã đạt 12,8 triệu đồng, xã còn 110 hộ nghèo, chiếm khoảng 35% tổng số hộ.

 

Lạc Thủy là huyện vùng thấp của tỉnh có 11/15 xã, thị trấn được thụ hưởng Chương trình 135. Những năm gần đây, huyện đã huy động và lồng ghép tốt các nguồn lực để đầu tư hạ tầng các xã vùng 135. Hầu hết các chương trình, dự án được thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công khai, đúng quy trình thủ tục và phát huy được hiệu quả đầu tư cải thiện bộ mặt nông thôn miền núi. Giai đoạn 2011-2015, huyện đã huy động hàng chục tỷ đồng đầu tư hạ tầng giao thông thủy lợi, nhà văn hóa, trường học các xã vùng khó khăn. Trong đó, năm 2011-2014 thực hiện 19 công trình với tổng vốn 18,4 tỷ đồng; năm 2013 đầu tư 9 công trình tổng vốn 10,7 tỷ đồng; năm 2014 đầu tư 14 công trình vốn 11,3 tỷ đồng và năm 2015  đầu tư 14 công trình tổng vốn 6,5 tỷ đồng.

 

Đồng chí Bùi Thanh Hơn, Trưởng phòng Dân tộc huyện Lạc Thủy cho biết: Đến nay, 92,31% xã có đường giao thông cho xe cơ giới đến trung tâm cụm xã. Hệ thống giáo dục dần được hoàn thiện, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 52,5%, 85% hộ dân được sử dụng nước sạch, 99% hộ dân được sử dụng điện quốc gia. Huyện quan tâm duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư nâng cao hiệu quả sử dụng. Sản xuất và đời sống người dân vùng khó khăn được cải thiện rõ rệt. Huyện không còn hộ đói, hộ nghèo giảm còn 10,98%.

 

                                                           PV

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục