(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP).

 

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP. Từ khi có Luật ATTP năm 2010, các bộ, ngành đã thực hiện quản lý an toàn theo chuỗi đối với từng ngành hàng, phù hợp thông lệ quốc tế và khắc phục được tình trạng cắt lát, chồng chéo.

 

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm...

 

Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm ATTP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về thực hiện trách nhiệm được giao.

 

Kiểm tra đột xuất về ATTP

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh, kiểm tra đột xuất về ATTP đối với ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến ATTP, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP.

 

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm tập thể, cá nhân, điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP theo quy định của pháp luật hình sự.

 

Trước ngày 20/5/2016, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án kinh phí cho công tác quản lý ATTP theo hướng cho phép các địa phương sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm hành chính về ATTP và bổ sung kinh phí từ ngân sách nhà nước đáp ứng yêu cầu công tác này, đặc biệt là kinh phí cho công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn; tổ chức, cá nhân vi phạm phải trả chi phí xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn.

 

Trước mắt, ứng trước 90% dự toán chi ngân sách trung ương năm 2016 đã bố trí cho dự án ATTP thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số để các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm ATTP năm 2016. 

 

Kiên quyết xử lý cán bộ buông lỏng quản lý ATTP

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các cấp chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; xác định việc bảo đảm vệ sinh, ATTP là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP, trước mắt chủ động bố trí kinh phí tương ứng với số thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về ATTP thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật ngân sách nhà nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn. 

 

Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP của cơ quan nhà nước cấp dưới; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo các cấp từ xã đến tỉnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

 

Phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh ATTP. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Xác định việc bảo đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

 

Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

 

Các địa phương đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện ATTP

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan báo chí, trước hết là các cơ quan báo chí của Trung ương, của tỉnh, thành phố tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về ATTP; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm ATTP.

 

Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương thực hiện hiệu quả chương trình truyền thông về ATTP.

 

Đài Tiếng nói Việt Nam khẩn trương xây dựng và phát sóng chuyên mục về ATTP; phối hợp với các đài phát thanh, truyền hình địa phương tăng cường dung lượng, thông tin về ATTP, chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

 

Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an, Bộ đội biên phòng và các địa phương có cơ chế phù hợp (như đường dây nóng) để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm ATTP và xử lý nghiêm, kịp thời; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

 

Bảo đảm an toàn các loại thực phẩm tươi sống

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 việc bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

 

Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các lực lượng hải quan, biên phòng, quản lý thị trường cùng các địa phương tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc.

 

Bộ Công Thương tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương quy định danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành hàng mình quản lý và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về chất đó đưa vào danh mục chất cần kiểm soát đặc biệt; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng sabutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.

 

Bộ Y tế siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm và chỉ đạo các địa phương bảo đảm vệ sinh ATTP trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn.

                                                                                             

                                                                            PV(TH)

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Bộ CHQS tỉnh thường xuyên coi trọng đảm bảo chất lượng VSATTP tại bếp ăn tập thể của cơ quan. Đây là điển hình cần khuyến khích nhân rộng trên địa bàn tỉnh.                                     ảnh: p.v
Bệnh nhân uống thuốc methadone tại cơ sở điều trị methadone thành phố Hòa Bình.
Không có hình ảnh

Nắng nóng có khả năng kéo dài đến hết ngày 10/5

(HBĐT) - Theo tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong những ngày tiếp theo, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía tây, thời tiết nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.

Cao Phong: Khám, cấp thuốc miễn phí trên 200 người dân

(HBĐT) - Huyện Đoàn Cao Phong vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại xã Xuân Phong.

Giật mình với 3 tấn kim chi hết hạn sử dụng ở Hà Nội

Quản lý thị trường Hà Nội vừa bắt giữ 3 tấn kim chi đóng gói đã hết hạn sử dụng tại kho hàng của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại DongYangnongsan có trụ sở tại số 8 đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Khó khăn trong điều trị methadone ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác cai nghiện và điều trị methadone ở huyện Mai Châu đã giúp các bệnh nhân cải thiện sức khỏe, dần ổn định cuộc sống, góp phần giảm tội phạm, giảm lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, công tác điều trị methadone đặt ra nhiều thách thức không nhỏ.

Đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Ông Trần Thanh Sơn Yên (Lạc Thuỷ) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định đối tượng nào phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng?

Phát hiện gần 200 kg nội tạng và động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

(HBĐT) - Chiều 4/5, chốt kiểm dịch liên ngành TP. Hòa Bình đặt tại xã Yên Mông phát hiện xe khách mang biển kiểm soát 19B-000.04 nghi vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Tổ công tác của chốt đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra theo quy định. Chủ phương tiện đã không xuất trình được giấy từ chứng minh nguồn gốc của lô hàng nội tạng và sản phẩm động vật có tổng trọng lượng gần 200kg.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục