Bộ CHQS tỉnh thường xuyên coi trọng đảm bảo chất lượng VSATTP tại bếp ăn tập thể của cơ quan. Đây là điển hình cần khuyến khích nhân rộng trên địa bàn tỉnh.                   ảnh: p.v

Bộ CHQS tỉnh thường xuyên coi trọng đảm bảo chất lượng VSATTP tại bếp ăn tập thể của cơ quan. Đây là điển hình cần khuyến khích nhân rộng trên địa bàn tỉnh. ảnh: p.v

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh ta đang triển khai quyết liệt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của cả cộng đồng. Để góp thêm tiếng nói về vấn đề này, Báo Hòa Bình mở chuyên mục “Chung tay hành động vì ATTP”. Chuyên mục sẽ thường xuyên cập nhật thông tin, phản ánh những vấn đề liên quan đến chất lượng VSATTP nhằm tạo chuyển biến nâng cao hiệu quả quản lý ATTP, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ổn định KT-XH địa phương.

Mở đầu chuyên mục, phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TTUBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 và những giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATTP.

 

PV: Thưa đồng chí, với chủ đề Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn, Tháng hành động vì ATTP năm 2016 hướng tới mục tiêu gì?

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tập trung giải quyết vấn đề ATTP một cách hiệu quả, từ gốc: bắt đầu từ khâu sản xuất đến các khâu bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản an toàn. Thực tế thời gian qua cho thấy, việc kiểm soát ATTP trên rau và thịt còn nhiều hạn chế. Đây là hai loại thực phẩm chủ lực, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, tuy nhiên, các sản phẩm này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm như nhiễm vi sinh gây bệnh, tồn dư thuốc BVTV trên rau, tồn dư chất cấm và thuốc kháng sinh trên thịt Thực trạng mất ATTP trên rau và thịt hiện nay đòi hỏi chúng ta phải có những hành động cụ thể, quyết liệt và đồng bộ. 

Với chủ đề Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn, Tháng hành động vì ATTP năm nay được triển khai từ 15/4  15/5/2016 trên phạm vi toàn tỉnh nhằm 3 mục tiêu chính: Một là, giải quyết căn bản bức xúc, nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng thuốc BVTV trong trồng rau, củ, quả; tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Hai là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối cung ứng rau, thịt, nông sản. Ba là, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATTP trên địa bàn tỉnh. 

 

PV: Để đạt mục tiêu đề ra, toàn tỉnh đã chú trọng triển khai các hoạt động nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Tháng hành động năm nay cũng như các năm qua, chúng ta vẫn tập trung vào 2 vấn đề để tạo điểm nhấn. Một là, tập trung công tác thông tin tuyên truyền, tạo thành một chiến dịch truyền thông lớn trong năm để nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của hệ thống chính trị và huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng đối với công tác đảm bảo VSATTP. Hai là, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, trong đó tập trung kiểm tra các đối tượng là nhà quản lý, kiểm tra chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm rau, thịt trên địa bàn tỉnh.

 

Như vậy, Tháng hành động được xác định là điểm nhấn quan trọng trong năm để các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm hơn về vấn đề đảm bảo VSATTP, đặc biệt là sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm rau, thịt an toàn. Mặt khác, không chỉ riêng trong Tháng hành động, tỉnh ta xác định công tác đảm bảo VSATTP cần được triển khai liên tục, kiên quyết và đồng bộ. Đây phải trở thành việc làm thường xuyên, liên tục hàng ngày, hàng tháng, hàng năm và xuyên suốt trong một thời gian dài. Có như vậy mới từng bước đẩy lùi được vấn nạn thực phẩm bẩn, tạo được chuyển biến tích cực và đạt được hiệu quả bền vững trong công tác đảm bảo VSATTP. 

 

PV: Đảm bảo VSATTP đang là vấn đề được toàn xã hội hết sức quan tâm, trong đó trách nhiệm quan trọng hàng đầu là của cơ quan quản lý Nhà nước. Xin đồng chí cho biết, tại tỉnh ta, trách nhiệm của cơ quan quản lý đã và sẽ được thể hiện như thế nào? 

 Đồng chí Bùi Văn Cửu: Trong thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm VSATTP và đạt được những kết quả nhất định. Việc tổ chức thực hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP nhìn chung khá thuận lợi. Trách nhiệm quản lý của các sở, ngành và cấp chính quyền địa phương được phân định rõ ràng. Việc quản lý an toàn theo chuỗi đối với từng ngành hàng đã khắc phục được tình trạng cắt lát, chồng chéo. Các vụ việc vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, tình hình VSATTP vẫn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng đảm bảo VSATTP. Dự kiến sắp tới đây, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ ban hành Chỉ thị về nội dung này. Cùng với đó, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan mà đặc biệt là ngành Y tế, NN&PTNT, Công thương, Công an tỉnh phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra quyết liệt, tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo phân cấp, các ngành phải chịu trách nhiệm về các mặt hàng đã được phân công quản lý. Khi để xảy ra tình trạng lưu thông thực phẩm mất an toàn gây ngộ độc sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm, xác định rõ trách nhiệm quản lý, nhất là trách nhiệm cá nhân đối với các vi phạm về VSATTP.

 

Theo tôi, chúng ta chỉ có thể giải quyết tốt vấn đề đảm bảo VSATTP nếu có những biện pháp đồng bộ, từ phía người quản lý, người sản xuất đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện, hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian tới, để tạo được chuyển biến thực sự trong công tác đảm bảo VSATTP từ tỉnh đến cơ sở, chúng ta cần triển khai những biện pháp mạnh, kiên quyết và toàn diện. Trước hết, hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc quyết liệt hơn bằng cách củng cố bộ máy tổ chức đủ mạnh, huy động các lực lượng đoàn thể vào cuộc, tăng cường trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, nhất là cơ quan dân cử. Sau đó, cần huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng bằng cách đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thay đổi tư duy và hành động vì ATTP. ở khía cạnh này, không thể phủ nhận được vai trò của các cơ quan báo chí.

 

PV: Vậy xin đồng chí cho biết, các cơ quan báo chí cần tập trung vào những nội dung gì khi tuyên truyền về VSATTP?

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác VSATTP, các cơ quan thông tấn báo chí cần tăng cường các bài viết, chuyên mục về ATTP, đảm nhận tốt vai trò là kênh thông tin quan trọng giúp người dân nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước về vấn đề VSATTP. Cụ thể, báo chí cần kịp thời phản ánh, biểu dương, giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tạo kết nối để người dân tin tưởng lựa chọn thực phẩm an toàn, từ đó tiếp thêm động lực khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Mặt khác, báo chí cũng cần thu thập thông tin chính xác, phối hợp tốt hơn với các cơ quan chức năng để kịp thời phanh phui các hành vi vi phạm VSATTP. Trong quá trình đưa tin, cần đảm bảo tính khách quan, trung thực, tránh tuyên truyền tiêu cực một chiều gây hoang mang, bức xúc dư luận.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí. 

 

                                                                  

 

                                                   Thu Trang (Thực hiên)

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục