(HBĐT) - Thật khó để diễn tả hết vẻ đẹp"yêu kiều”mà thiên nhiên ưu đã ban tặng cho "cô gái” Tràng An của mảnh đất Ninh Bình. Đến với Tràng An, tôi cùng cả đoàn ngỡ ngàng tưởng như lạc vào cõi "tiên cảnh”. ở đó, chúng tôi được cảm nhận một Tràng An nên thơ, người Tràng An thanh lịch.


Nét đẹp non nước Tràng An

Đặt chân lên bến thuyền trung tâm, theo chỉ dẫn của chị Huyền, hướng dẫn viên du lịch của Khu du lịch Tràng An, 16 thành viên trong đoàn chia thành 4 thuyền nhỏ bắt đầu cuộc hành trình. Theo tuyến này, chúng tôi đi qua 12 hang động, 3 điểm tâm linh trong 3 tiếng đồng hồ. Thuyền dần trôi ra giữa dòng mở ra trước mắt chúng tôi non nước Tràng An với quần thể đồi núi trùng trùng điệp điệp nối nhau in bóng trên nền sông xanh màu ngọc bích. Lời giới thiệu của chị Huyền đưa chúng tôi vào quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích 12.251 ha, trong đó, khu di sản có diện tích 6.172 ha, khu sinh thái có diện tích 2.168 ha. Nơi đây có 48 hang động xuyên thủy đã được khám phá, 31 thung lũng và 5 động cạn. Vùng đệm bao quanh hơn 6.000 ha chủ yếu là những cánh đồng lúa trải dài tưởng chừng như vô tận bao gồm 40 di tích lịch sử gắn liền với những câu chuyện oai hùng của một thời máu lửa.


Bến thuyền trung tâm, nơi xuất phát của tuyến du lịch đường thủy thuộc Khu du lịch. 

Xuôi theo dòng nước uốn lượn như mái tóc dài của thiếu nữ, chị Huyền cho biết: "Tràng An không chỉ được thiên nhiên ưu đãi vẻ đẹp tự nhiên, thuần túy mà thời tiết vùng này cũng khá ôn hòa. Những ngày mưa gió vẫn cứ hoạt động phục vụ du khách bình thưởng bởi đặc trưng không bao giờ có lũ quét, lũ ống xảy ra, du khách chỉ việc thong thả mà thưởng ngoạn núi non, sông nước”.

Điểm đặc biệt ở Tràng An là những khối đá vôi, một trong những cảnh quan các-xtơ nhiệt đới nóng ẩm, gió mùa nổi bật toàn cầu. Nó đã đạt đến giai đoạn cuối cùng của quá trình các-xtơ hóa với một loạt hình dạng như cảnh quan các-xtơ dạng tháp, dạng nón và dạng trung gian chuyển tiếp bao quanh vô số thung lũng, hố sụt kín, liên kết với nhau bởi hệ thống hàng trăm hang động. Khối đá vôi Tràng An độc đáo ở chỗ đã từng bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần và ngày nay đã nổi trên cạn. Lênh đênh trên thuyền, chúng tôi tha hồ chụp ảnh và ngắm ngía những khối đá đủ hình dáng, kích thước.

Theo quy hoạch, khu du lịch sinh thái Tràng An có 9 tuyến du lịch đường thuỷ và 2 tuyến du lịch đường bộ. Hiện nay, mới đưa vào khai thác phục vụ du khách một tuyến du lịch đường bộ và một tuyến du lịch đường thuỷ. Từ khi được ghi danh là Di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. 7 tháng năm nay, Tràng An đã đón hơn 4,7 triệu lượt khách (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó, khách nội địa hơn 4,3 triệu lượt, khách quốc tế hơn 425 nghìn lượt (tăng lần lượt là 8,1% và 12,2%). Nơi đây cũng đón nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến ghi hình.

Trên con thuyền ngược dòng thời gian

Dưới tay chèo đều đặn, chuyên nghiệp của những "tài xế lái đò”, đoàn thuyền của chúng tôi nối đuôi nhau xuôi theo dòng nước. ở đây có cả thảy 2.000 chiếc thuyền được xếp hàng ngay ngắn do những người phụ nữ Tràng An điều khiển. Khó để ai đến đây có thể thấy hình ảnh chen lấn, tranh giành khách bởi sự thanh lịch của người Tràng An thể hiện qua việc xếp thứ tự thuyền để được chở khách.

Chúng tôi lên chiếc thuyền số 158 của cô Hạnh, chủ thuyền tâm sự: "Nghề này cần nhất là sức khỏe và ý thức tuân thủ quy định của BQL Khu du lịch. Để được làm công việc này, chúng tôi phải học và thi lấy chứng chỉ do Sở GTVT cấp. Lái đò tưởng đơn giản nhưng cần có kỹ năng, nhất là những lúc vào hang động phải đưa đò đi đúng hướng để không va vào đá, du khách không chạm vào nhũ đá trên đầu. Với tôi, niềm vui là được gặp du khách khắp mọi miền đất nước để trò chuyện, hỏi thăm về quê hương, công việc của nhau”. Đặc biệt hơn là những "người lái đò không chuyên” như chúng tôi cũng được tham gia chèo thuyền suốt chặng đường, một trải nghiệm thú vị mà Tràng An đem lại.

Con đò nhỏ đưa chúng tôi ngược dòng lịch sử với điểm đến đầu tiên là đền Suối Tiên. Tương truyền rằng, nơi đây có nguồn nước trong và sạch, các cô tiên hay xuống đây tắm nên gọi là đền Suối Tiên. Ngôi đền được xây dựng lại trên nền móng cũ bằng 4 loại gỗ đinh, lim, sến, táu. Kiến trúc đền mang dáng dấp hiện đại, bên trong là tượng Thánh Quý Minh Đại Vương và phu nhân, các vị quan văn, võ. Vua Đinh cho xây ngôi đền nhằm mục đích mượn uy danh của Đức Thánh để trấn trạch 4 phương của kinh thành Hoa Lư xưa. Xuôi dòng nước qua hang Đại, chúng tôi dừng chân tại di tích Hành Cung Vũ Lâm. Chị Huyền cho biết: "Đây là nơi các vua Trần lập căn cứ địa để củng cố lực lượng, tích trữ lương thảo, rèn luyện binh khí và chờ cơ hội phản công chống giặc Nguyên Mông thế kỷ 13. Nơi đây còn gắn liền sự kiện các vua Trần xuất gia tu hành, mở mang Phật giáo. Với tầm nhìn của Thái Thượng Hoàng Trần Thái Tông, hành cung Vũ Lâm không chỉ là nơi tu thiền mà còn là căn cứ địa quan trọng của quân dân thời Trần”.

Trở về hiện tại, chúng tôi đến thăm phim trường "Kong: Skull and Island” nổi tiếng của Hollywood. Hiện nay, phim trường được phục dựng tạo thành điểm du lịch hấp dẫn du khách. Xuôi dòng quay về bến sau 3 tiếng đồng hồ trải nghiệm, một cuộc đua thuyền tự phát của những tay chèo không chuyên để lại trong mỗi chúng tôi ấn tượng sâu sắc. Tràng An trong tôi thực sự đã trở thành "nơi mơ đến - chốn mong về”.

 


                                                                          Thanh Sơn


Các tin khác


Những vị “dũng tướng” nơi đất Mường

(HBĐT) - Từ thời kỳ phong kiến cho đến giai đoạn chiến đấu với giặc Pháp xâm lược, lịch sử đã ghi nhận nhiều câu chuyện về những vị "dũng tướng” người Mường. Trong số đó, có người được phong tướng, tước hầu; có người không được phong tướng nhưng họ vẫn luôn được kính trọng với vẻ uy dũng của vị tướng trận mạc. Những câu chuyện về họ, không phải ai cũng biết...

Bài 2 - Gió, cát, phong ba ấm hơi thở đất liền

(HBĐT) - Dù không còn ở đảo. Nhưng trung tá Nguyễn Anh Tuấn, tham mưu phó Lữ đoàn 242 - Quân khu 3 vẫn không thể quên những năm tháng làm "lính đảo” cách đây hơn chục năm trước. Bởi trong những năm tháng gian khó ấy, người lính đảo luôn có một hậu phương vững chắc.

Ghi ở tuyến đảo Đông Bắc

Bài 1 - Những cột mốc sống nơi đảo xa 
(HBĐT) - Trong những ngày cuối năm, phóng viên Báo Hòa Bình đã cùng đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đi thăm, chúc tết CBCS và nhân dân trên tuyến đảo Đông Bắc gồm đảo Trần, đảo Thanh Lân, đảo Cô Tô và đảo Ngọc Vừng thuộc các huyện Cô Tô, Vân Đồn (Quảng Ninh). Trong chuyến đi này, chúng tôi đã được nghe, được thấy và cảm nhận rõ nét tình cảm gắn bó giữa quân với dân. Và hơn hết là tinh thần bám biển, giữ vững chủ quyền tổ quốc nơi đầu ngọn sóng của quân và dân ở nơi đảo xa...

Đón Tết ở xứ sở Kim Chi

(HBĐT) - Mùa xuân năm nay, do con còn nhỏ nên gia đình chị Nguyễn Thị Thảo Uyên không về quê hương Nha Trang, Khánh Hòa để đón Tết cùng người thân. Chị quyết định ở lại Seoul - Hàn Quốc để thêm một lần nữa ăn Tết truyền thống trên đất nước bạn.

Đồng Chum - mầm xanh hồi sinh

(HBĐT) - Tháng 10/2017, tỉnh ta hứng chịu thiệt nặng nề do áp thấp nhiệt đới gây ra, đặc biệt ở các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc. Trong đó, huyện Đà Bắc thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Trở lại xã Đồng Chum (Đà Bắc) sau hơn 3 tháng nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, chúng tôi cảm nhận được mảnh đất vùng cao đang hồi sinh mạnh mẽ.

Tết Mậu Thân 1968 và ký ức không thể nào quên với người lính trận

50 năm đã trôi qua, những ký ức về Tết Mậu Thân 1968 vẫn hằn sâu trong tâm Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu.