(HBĐT) - Đầu tháng chạp, đoàn công tác gồm gần 70 phóng viên của 40 cơ quan báo chí T.Ư và địa phương cùng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân khởi hành lên đường đi chúc Tết các Nhà giàn DK1 và quân dân huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Đoàn mang hơn 20 tấn hàng là nhu yếu phẩm, quà Tết. Đây là những món quà đậm tình cảm, tình yêu thương của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn, nhân dân trên các đảo đón Tết, vui xuân ấm áp.Đoàn công tác số 2 (Vùng 2 Hải quân) tiếp cận, vận chuyển quà Tết lên Nhà giàn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau).

Tháng chạp biển động dữ dội. Những con sóng cao đến 4 - 5 m cứ liên tục chồm lên nhấm chìm nỗ lực tiếp cận các nhà giàn DK1 của thuyền chúng tôi. Không tiếp cận được Nhà giàn, chúng tôi phải vận chuyển những cành đào, cành mai, cây quất, tờ báo Tết... cho các chiến sỹ trên nhà giàn bằng máy cẩu, dòng dọc, thậm chí phải sử dụng dây thừng kéo tay. Từng chút từng chút một, Tết Canh Tý đã đến với các nhà giàn ấm áp, ân tình như thế!

Trải qua 31 năm (1989 - 2020) xây dựng và trưởng thành, biết bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1, thuộc tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tình nguyện gắn bó với biển khơi, trực tiếp chốt giữ, làm nhiệm vụ trên các Nhà giàn, đối mặt với mọi hành động xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, chịu đựng muôn vàn khó khăn, gian khổ bởi sự nghiệt ngã của thiên tai.

Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia đoàn công tác đặc biệt nên có khá nhiều cảm xúc. Do điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn, đoàn công tác rất khó tiếp cận các nhà giàn: DK1/15 (bãi Phúc Nguyên), DK1/14, DK1/12, DK1/11 (bãi Tư Chính). Tùy theo điều kiện thời tiết, đoàn công tác phải vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều phương pháp để vận chuyển đầy đủ quà Tết đến cán bộ, chiến sỹ, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng. Không thể trực tiếp trao tận tay các phần quà Tết ý nghĩa cho các nhà giàn, đoàn công tác sử dụng bộ đàm để gửi gắm những lời chúc Tết đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác xúc động căn dặn: "Đảng uỷ, Tư lệnh xin gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, chiến sỹ nhà giàn. Mong các đồng chí tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, đề cao tinh thần trách nhiệm, nghị lực, tinh thần vượt khó sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước mắt là thực hiện tốt mọi nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với tinh thần "Vui xuân không quên nhiệm vụ”. Tập trung xây dựng tổ chức thực sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá. Qua đó, cùng các lực lượng của vùng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”.

Tạm biệt cụm nhà giàn tại bãi Phúc Nguyên và bãi Tư Chính, chúng tôi thẳng tiến về Nhà giàn DK1/10 tại bãi cạn Cà Mau với hy vọng sóng yên, biển lặng để có thể gặp gỡ cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn. Phải mất 3 ngày neo đậu trên biển, đoàn công tác mới có thể tiếp cận và đưa các đại biểu lên thăm, chúc Tết nhà giàn. Tại đây, không khí Tết đã thực sự đến gần hơn với những cành mai vàng, cây quất, những chiếc bánh chưng do chính tay cán bộ, chiến sỹ nhà giàn gói thể hiện sự tinh tế, khéo léo.

Trò chuyện với chúng tôi, thượng uý Trần Khánh Nhật, Chính trị viên Nhà giàn DK1/10 phấn khởi cho biết: "Những ngày cuối năm, cán bộ, chiến sỹ nhà giàn đã tất bật dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị để vui xuân, đón Tết. Những món quà ý nghĩa được vận chuyển từ đất liền giúp cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn đón Tết đủ đầy, ấm áp hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi xác định đón Tết với tinh thần "Vui xuân không quên nhiệm vụ”, tiếp tục bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”.

Qua tìm hiểu được biết, thăm và chúc Tết các nhà giàn, các đảo là công tác thường niên được Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức hàng năm rất chu đáo. Mỗi chuyến đi đều xúc động bởi đó là những món quà Tết mang theo tình cảm của đất liền, người thân quân nhân ra với các cán bộ, chiến sỹ đang canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.


Đức Anh


Các tin khác


“Siêu thị” trên “thành phố” của những đảo chìm

(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Thầm lặng “giữ đèn” giữa trùng khơi

(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

Mang hơi ấm đến những vùng đảo xa xôi

(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục