Chung một tình yêu với biển đảo quê hương, cô sinh viên Đoàn Thị Ngọc và cô giáo Phùng Thị Thu Phượng đã tự tay làm hơn 400kg mứt dừa gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở đảo Trường Sa. Món quà thơm ngọt này không chỉ đem đến hương vị truyền thống ngày Tết mà còn là ân tình của hậu phương đất liền gửi tới các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm bám biển bảo vệ Tổ quốc.Cô giáo Phùng Thị Thu Phượng cùng học sinh đóng gói mứt gửi ra Trường Sa.
Yêu Trường Sa từ những câu chuyện kể

"Trước đây, em biết rất ít về Trường Sa vì chưa quan tâm tìm hiểu. Đến năm thứ hai học Đại học Mỹ thuật công nghiệp, khi tham gia khóa học Quốc phòng, em được thầy giáo kể những câu chuyện về Trường Sa, nơi thầy từng công tác, em đã rất xúc động. Từ đó em mới biết rằng, trong thời bình mà cán bộ, chiến sĩ Hải quân còn phải chịu nhiều khó khăn, vất vả, thiếu thốn như vậy…” - Đoàn Thị Ngọc (sinh năm 1994), sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội nhớ lại.

Từ câu chuyện kể của thầy giáo mà Ngọc đã nuôi mơ ước phải đến Trường Sa một lần. Trong thời gian chờ đợi cơ hội đến, dù không phải là nhà thơ chuyên nghiệp, nhưng với tình yêu biển đảo, cô gái trẻ đã sáng tác rất nhiều bài thơ về Trường Sa và bộ đội Hải quân, như một cách bày tỏ tình yêu và sự tri ân sâu sắc. Và khi những bài thơ đó lan tỏa trên mạng xã hội, cô đã có thêm những người bạn là chiến sĩ Hải quân. Ngọc bày tỏ: "Em mong ước một ngày được đặt chân đến Trường Sa, được gặp những con người vẫn âm thầm hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc”. Mong ước của Ngọc đã thành hiện thực, khi năm 2015, Ngọc được xét chọn là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu tham gia "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” của Trung ương Đoàn, ra thăm Trường Sa. Cảm xúc dường như vẫn nguyên vẹn, Đoàn Thị Ngọc chia sẻ: "Em cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi thực hiện được ước nguyện của mình. Không phải em ra Trường Sa mà là trở về với Trường Sa, với những gì thân thuộc như trong lời kể của những chiến sĩ Hải quân mà em được quen biết”.

Khác với Ngọc, cô giáo trẻ Phùng Thị Thu Phượng (sinh năm 1990), giáo viên Trường Tiểu học Văn Phú (huyện Thường Tín), được nuôi dưỡng và vun đắp tình yêu với Trường Sa từ tấm bé, qua người cha của cô, một người chiến sĩ Hải quân phục viên. "Bố em cũng chưa một lần đặt chân đến Trường Sa, nhưng luôn chia sẻ những câu chuyện về người lính Hải quân cho chúng em. Nghe những câu chuyện của bố, em đã tìm hiểu thêm và biết về những hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ ngoài hải đảo xa xôi”.

Trong quá trình tham gia công tác Đoàn ở trường, Phượng tìm hiểu và biết đến Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. Tích cực tham gia các hoạt động và với tình yêu mãnh liệt dành cho biển đảo, cô giáo Phượng đã có duyên đến với Trường Sa hai lần trong năm 2018. "Khi biết em được chọn đi Trường Sa, gia đình và nhà trường hết sức tạo điều kiện để em được đến nơi mà bố em cũng ao ước”.

Cùng chung tình yêu với Trường Sa, hai cô gái Phượng - Ngọc đã quen nhau trong một triển lãm ảnh về Trường Sa. Từ đó, họ trở thành đôi bạn thân thiết, có chung một tình yêu với biển đảo của Tổ quốc. Họ cùng nhau tham gia nhiều hoạt động hướng về biển đảo, vun đắp tình yêu đó mỗi ngày một lớn hơn…

Chung một tình yêu biển đảo

Sau hải trình thăm Trường Sa, chứng kiến cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo đón Tết, Phượng trở về với công việc của giáo viên, nhưng trong cô nhen nhóm nhiều việc phải làm vì Trường Sa. Việc đầu tiên, cô thành lập "Tủ sách biển đảo quê hương" ở trường, sưu tầm những tác phẩm về biển đảo. Vào tiết đọc sách, cô giáo Phượng trực tiếp tuyên truyền để các học sinh hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp đó, Phượng đã trở thành cầu nối giữa đất liền và biển đảo. Cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo khi có việc gia đình, gọi điện nhờ cô đến nhà trong đất liền động viên, chia sẻ, Phượng không quản ngại xa xôi, vất vả, đến thăm nhiều gia đình. "Em may mắn khi được đến những điểm đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Trò chuyện, tiếp xúc với cán bộ chiến sĩ, em nhận thấy để chúng ta có cuộc sống bình yên đã có sự hy sinh rất lớn của những chiến sĩ nơi đầu sóng. Em thấy mình cần phải có trách nhiệm và sống tốt hơn”, Phượng chia sẻ.

Còn Ngọc, trở về đất liền lại tiếp tục có thêm nhiều sáng tác về Trường Sa. Đến nay, Ngọc đã có hàng trăm bài thơ về biển đảo và chiến sĩ Hải quân. Tập thơ đầu tay "Ngược sóng” của Ngọc được xuất bản. Một số bài còn được các nhạc sĩ phổ nhạc. Tập thơ hiện có mặt ở tất cả 33 điểm đảo của quần đảo Trường Sa. Một việc làm cụ thể nữa là từ cuối năm 2013, hằng năm, Ngọc đều làm mứt dừa gửi ra Trường Sa. Từ khi quen biết Phượng, Ngọc đã tìm được người chung chí hướng. Tết năm 2019, đôi bạn đã chung tay làm 175kg và Tết năm 2020 họ tăng lên 230kg. Phượng chia sẻ: "Cứ thời gian rảnh là chúng em lại tranh thủ làm mứt dừa. Tất cả số mứt, từ khâu nguyên liệu đến đóng gói bao bì, đều được bạn bè, người thân ủng hộ kinh phí cũng như giúp đỡ trong quá trình làm thành sản phẩm”.

Khoe với chúng tôi những tấm ảnh mứt dừa được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt chuyển lên tàu ra các điểm đảo, Ngọc kể: "Để làm xong 230kg mứt dừa cho kịp chuyến tàu Tết, cứ sau giờ lên lớp, chị Phượng lại tập trung làm mứt. Hơn 10 đêm liền, mỗi đêm chị chỉ ngủ khoảng 3 tiếng”. Cô giáo Phượng còn mang mứt dừa đến trường để sau giờ học đóng gói. Nhiều học sinh cũng tham gia cùng. "Các con còn viết thiệp chúc Tết gửi kèm cùng mứt dừa tặng các chú bộ đội. Điều này làm cho em cảm thấy việc mình làm thêm ý nghĩa, lan tỏa được tình yêu biển đảo trong học sinh”, cô giáo Phượng cho hay.

Mỗi gói mứt tuy nhỏ, nhưng gửi vào đó biết bao ân tình. Đặc biệt còn có thiệp chúc Tết gắn kèm như một lời nhắn nhủ đầy thương yêu. Trên thiệp in hình cành hoa đào cùng ảnh của hai cô gái, với lời chúc rất dễ thương: "Hai em Phượng Ớt - Thỏ Ngọc cùng các bạn chúc các anh em đón Tết vui vẻ bên đồng đội; năm mới mạnh khỏe, bình an, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích cao trong sự nghiệp”.

Trân trọng tình cảm của hai cô gái, liên tục những tin nhắn được gửi về mấy ngày qua: "Anh em đơn vị đã nhận được quà của Phượng Ớt và Thỏ Ngọc. Món quà rất có ý nghĩa đối với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng. Thay mặt đơn vị cảm ơn những tình cảm của hai em dành cho chúng tôi. Những sự quan tâm đó đã giúp cán bộ, chiến sĩ thêm chắc tay súng giữ vững vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”…

Mùa xuân này, những người chiến sĩ kiên trung nơi ngàn khơi ấy đón Tết có thêm những gói mứt dừa thơm phức và nồng ấm tình cảm của hai cô gái trẻ. Đó là tấm lòng, tình yêu tha thiết gửi gắm tới cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng. Những gói mứt tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa, kết nối những yêu thương từ đất liền với đảo xa, bồi đắp ý chí quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


                                   Theo Hanoimoi

Các tin khác


"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Kỷ niệm 45 năm giải phóng Thừa Thiên - Huế - Bài 1: Khúc ca khải hoàn trên đất Cố đô

Giữa tháng 3/1975, khi quân địch thất thủ ở mặt trận Tây Nguyên, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã kịp thời chỉ đạo Mặt trận Trị Thiên Huế chớp lấy thời cơ, nhanh chóng chuyển hướng tấn công, tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục