(HBĐT) - "Trên sông Đà/Một đêm trăng chơi vơi/Tôi đã nghe tiếng đàn Ba-la-lai-ca/Một cô gái Nga mái tóc màu hạt dẻ/Ngón tay đan trên những sợi dây đồng... Ngày mai/Chiếc đập lớn nối liền hai khối núi/Biển sẽ nằm bỡ ngỡ giữa cao nguyên/Sông Đà gửi ánh sáng đi muôn ngả/Từ công trình thuỷ điện lớn đầu tiên”. Đã bao năm trôi qua, mỗi dịp xuân về, bạn bè chúng tôi vẫn không bỏ được thói quen tụ họp bên bờ sông Đà ôn lại kỷ niệm buồn vui, đắm mình với dòng sông chan hòa ánh điện và nhâm nhẩm bài thơ "Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà” được học khi ngồi trên ghế nhà trường mà sao thấy yêu quê hương mình đến thế!

 


Những năm gần đây, TP Hòa Bình tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT - XH đồng bộ, hiện đại.

"Đúng là chẳng đâu đẹp bằng nơi chôn nhau, cắt rốn. Dẫu thành phố chưa náo nhiệt, sầm uất như nhiều nơi nhưng Thủy điện Hòa Bình lại là niềm tự hào của cả đất nước. Bọn học sinh vùng ven thị xã chúng mình từng trải qua thời thiếu thốn, "ngố tàu”, nhìn sự phát triển của thành phố hôm nay càng thêm trân quý cuộc sống hiện tại”. Nhâm nhi cốc trà nóng, chúng tôi nao nao nghe cậu bạn trải lòng. Cũng dễ hiểu thôi, bao năm bôn ba đất khách quê người, tiền bạc có thể không thiếu nhưng chắc hẳn bạn thiếu lắm tình cảm quê hương. Để rồi khi trở về bên gia đình, bạn bè, được tìm về những kỷ niệm xưa mà thấy lòng chộn rộn, ấm áp.

Cậu bạn nhắc chúng tôi một thời "ngố” quả không sai. Ngố quá đi chứ, bởi học đến lớp 9 rồi mà có đứa đi xe đạp chưa vững vì nhà nghèo có xe đâu mà đi. Quần áo có khi thủng cả lỗ tướng vẫn vô tư đến lớp. Buổi đi học, buổi giúp bố mẹ lên rừng lấy củi, hái rau, chặt chuối về nuôi lợn. Rồi thì chẻ nan, đan cót, chẻ tăm, làm chổi chít có cả để phụ giúp gia đình trong thời buổi khó khăn. Nói vậy để thấy bạn bè làm gì có điều kiện túm tụm nay đi chỗ nọ, mai chơi chỗ kia. Chẳng thế mà học hết cấp hai rồi vẫn có đứa chưa biết đến bên kia sông Đà. Thương bạn, cả lũ chở ba, chở bốn trên chiếc xe đạp lọc tọc tìm cầu phao sang sông. Lần đầu đi trên cầu phao dập dềnh, đứa nào cũng im thin thít vì sợ, lòng thầm mong thị xã sớm có cây cầu nối đôi bờ.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới đó đã 20 năm ngày chúng tôi háo hức rủ nhau đi trên cây cầu Hòa Bình trong lễ khánh thành rợp sắc cờ hoa. Nhịp cầu nối niềm vui, người dân đôi bờ được xích lại gần nhau hơn. Quê hương thêm khang trang, vươn mình trở thành thành phố trong niềm tự hào của người dân với tên gọi thân thương "thành phố điện”. 
 

Cầu Hòa Bình 3 khi đưa vào sử dụng giúp người dân đi lại thuận lợi, bộ mặt TP Hòa Bình thêm khang trang, hiện đại.

Sau 20 năm, TP Hòa Bình đã "khoác lên mình tấm áo” bề thế, hiện đại. Xuân mới Canh Tý, thành phố đón niềm vui nhân đôi bởi trên dòng sông Đà thơ mộng, cầu Hòa Bình 3 cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng giúp người dân đi lại, giao thương thuận lợi, bộ mặt TP Hòa Bình nhờ đó mà đàng hoàng hơn. Cũng trên khúc sông này, cầu Hòa Bình 2 đang được khẩn trương thi công. Sau khi hoàn thành, các cây cầu bắc qua sông Đà sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông và là điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc, thúc đẩy đầu tư mở rộng không gian đô thị về phía bờ trái sông Đà, tạo nên động lực thúc đẩy phát triển KT - XH.

Tạm quên đi lo toan thường nhật, sự hối hả, bon chen cuộc sống thời hiện đại để lang thang trên những con đường rộng mở cùng lắng nghe mùa xuân về với trời mây, sông nước, bên những phố hoa rực rỡ sắc màu mới thấy cuộc sống đã thực sự đổi thay. Với mục tiêu đưa TP Hòa Bình trở thành đô thị loại II vào năm 2020, những năm qua, Thành ủy, UBND TP Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại. Thành phố luôn coi trọng công tác khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm để có các dịch vụ chất lượng cao. Tập trung phát triển ngành công nghiệp có ưu thế về nguyên liệu, thị trường; tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý kiến trúc, quy hoạch đô thị; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hòa Bình đến năm 2035; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả quy hoạch phát triển thành phố. Nhờ vậy không gian đô thị được mở rộng, quy củ hơn, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển.

Trong chuyến du xuân thành phố, điểm dừng chân ở Quảng trường Hòa Bình thật thú vị. Khu đầm Quỳnh Lâm um tùm, hẻo lánh năm nào đã mọc lên những tòa nhà cao tầng, quảng trường rộng thênh thang cùng trung tâm hội chợ, triển lãm. Nhìn đám trẻ con háo hức tham gia các trò chơi, vui đùa trên thảm cỏ, nhí nhảnh với những điệu múa hát, nhảy hiện đại trong khu vực quảng trường, cô bạn tôi cười vui: Đúng là con trẻ bây giờ sướng thật. Chỉ mất vài phút phóng vèo xe ra thành phố là được tận hưởng, trải nghiệm sự thú vị, sung sướng của cuộc sống hiện đại. Ngày xưa bọn mình chỉ mong Tết đến để được mặc quần áo mới và theo mẹ ra chợ Phương Lâm. Giờ thì quanh năm tha hồ lựa chọn các dịch vụ mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí qua các trung tâm thương mại, siêu thị như: Vincom, AP Plaza, Hoàng Sơn, Vì Hòa Bình và các khách sạn, cửa hàng điện máy, điện tử… khiến cho bộ mặt đô thị thêm sầm uất. 

Vượt qua bề bộn khó khăn, hôm nay, TP Hòa Bình đã vươn tầm đô thị, đạt nhiều tiêu chí quan trọng để vững vàng mục tiêu trở thành đô thị loại II với những con số thuyết phục đạt được trong năm 2019. Theo đó, 16/16 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ thành phố đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, trong đó dịch vụ chiếm 56%; công nghiệp - xây dựng 39,7%; nông - lâm nghiệp - thủy sản 4,3%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%. TP Hòa Bình đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bình Giang

Các tin khác


Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Với những giá trị vô cùng đặc sắc, quý giá, nhưng mo Mường đang đứng trước nguy cơ mai một. Tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này và có những tín hiệu vui trên đường tới di sản văn hóa thế giới.
Bài 2 - Đường tới di sản thế giới

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Người Mường ở Việt Nam sống tập trung đông nhất tại tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình cũng là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, nơi có 63,3% dân số là dân tộc Mường. Suốt chiều dài lịch sử, người Mường đã sáng tạo, chắt lọc, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc. Trong đó, mo Mường là một hiện tượng văn hóa nổi trội, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt, quý giá, có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc.
Bài 1 - Khẳng định giá trị tiêu biểu, đặc biệt của mo Mường

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, để vùng đồng bào DTTS phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách với vùng thuận lợi, thì cả hệ thống chính trị cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Bài 2 - Nâng cao chất lượng đời sống người dân 

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có dân số trên 83 vạn người, với 6 dân tộc chủ yếu là: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông… trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 74,31%. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy KT - XH phát triển, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH địa phương.
Bài 1: Ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục