(HBĐT) - Nếu địa danh Móng Cái được coi là địa đầu của Tổ quốc thì đảo Trần thuộc huyện Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đảo cách đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ chỉ 4 - 5 km. Đảo Trần cách đảo Cô Tô lớn khoảng 45 km về phía Đông Bắc, cách cảng Vạn Gia của TP Móng Cái khoảng 25 km về phía Nam. Ngoài các đơn vị bộ đội đóng quân còn có các hộ dân sinh sống. 


Cán bộ, chiến sỹ Trạm ra đa 485, đào Trà Bản, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) trang trí đơn vị chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. 

Một ngày cuối năm Kỷ Hợi, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân vượt hơn 70 hải lý từ TP Hạ Long đến với đảo Trần. Theo dự báo sắp có gió mùa nên các tàu cá trên đảo không ra khơi. Tranh thủ thời gian nghỉ, bà con trên đảo sửa sang nhà cửa chuẩn bị đón Tết Canh Tý. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Hiển quê ở Hải Phòng, là hộ đầu tiên ra đảo năm 2006. Anh đang sửa lại sân và bậc thang vào nhà. Anh Hiển cho biết: Từ ngày ra đây, năm nào nhà tôi cũng ăn Tết ở đảo. Ở đây tuy xa xôi nhưng không thiếu thứ gì, từ thịt lợn, bánh chưng, đào, quất… Ngày Tết quân, dân quây quần đốt lửa đón thời khắc giao thừa với nhau. Các cơ quan, đoàn thể trong đất liền và các đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo thường xuyên quan tâm chúc Tết. Vừa mặc thử áo cho cậu con trai năm nay học lớp 4, chị Đặng Thị Nga vui vẻ góp chuyện: Đây là quà Tết của Tỉnh ủy Quảng Ninh tặng cho bà con trên đảo. Ngày Tết, mọi nhà, mọi người đều có quà Tết của chính quyền địa phương, đơn vị bộ đội. Gia đình tôi có 4 nhân khẩu, ra đảo sinh sống từ năm 2014. Từ khi ra đảo gia đình tôi ăn Tết luôn ở đây.

 Thăm và chúc Tết Trạm ra đa 480 ở đảo Trần, chúng tôi cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) nơi đảo xa chung tay chỉnh trang khuôn viên đơn vị xanh, sạch, đẹp; trang trí cành đào, quất. Chiến sỹ Nguyễn Tú Anh quê ở Gia Viễn (Ninh Bình) nhập ngũ năm 2018 chia sẻ: Cháu đã ăn Tết ở đảo 1 năm rồi chú ạ! Về vật chất thì không khác gì ở nhà, từ bánh chưng, thịt gà, thịt lợn, cành đào, cây quất… Ngày Tết đơn vị tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian, hái hoa dân chủ nên ai cũng vui tươi, yên tâm công tác. Chiến sỹ Vũ Việt Đức quê ở Quảng Ninh, nhập ngũ tháng 2/2019 cho biết: Đây là năm đầu tiên cháu ăn Tết xa nhà. Mấy ngày Tết cận kề thấy càng nhớ nhà. Nhưng anh em chiến sỹ đều ở lại làm nhiệm vụ nên cũng thấy yên tâm. Theo đại úy Nguyễn Thế Phương, Trạm trưởng Trạm ra đa 480, ngoài chuẩn bị đầy đủ vật chất như thịt lợn, bánh chưng, gà, mâm ngũ quả…, đơn vị thường xuyên động viên anh em, nhất là chiến sỹ mới. Để CB, CS vui Tết và yên tâm công tác, đơn vị tổ chức đón Tết như trong đất liền.

 Rời đảo Trần, chúng tôi đến đảo Trà Bản. Đây là hòn đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo thuộc Vịnh Bái Tử Long. Đảo Trà Bản thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Người dân sinh sống chủ yếu bằng trồng rừng, nuôi thuỷ hải sản, trồng cây ăn quả, chè và đánh bắt hải sản. Hiện, đảo có cơ sở vật chất khá khang trang với trạm y tế, trụ sở UBND xã, trường TH&THCS Bản Sen. Năm nay, gần 100% CB, CS đảo Trà Bản làm nhiệm vụ trực Tết. Đại úy Nguyễn Văn Tuân, Trạm trưởng Trạm ra đa 485 cho biết: Cuộc sống xa đất liền, xa gia đình tuy khó khăn, nhưng CB, CS luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, coi đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương, nêu cao tinh thần trực, sẵn sàng chiến đấu, vui xuân mới không quên nhiệm vụ.
Đại úy Nguyễn Thế Hoằng chia sẻ: Ngày Tết ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, thăm hỏi bà con, họ hàng. Nhưng là người lính ở đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu thì nhiệm vụ bảo vệ hậu phương, bảo vệ Tổ quốc phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi xác định mùa xuân đất nước bình yên cũng đồng nghĩa với gia đình mình được hạnh phúc. Nhiều năm nay, cứ những ngày gần Tết, CB, CS đơn vị và đoàn viên thanh niên, nhân dân địa phương cùng nhau tổ chức gói bánh chưng tặng cho những hộ nghèo trong thôn; tối đến giao lưu văn nghệ. Những ngày ở lại đơn vị trực Tết, nhờ những hoạt động ý nghĩa, có nhân dân cùng chia sẻ, động viên, mùa xuân nơi biên giới trở nên ấm áp hơn, thân thuộc như tại gia đình mình.


Việt Lâm


Các tin khác


Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Với những giá trị vô cùng đặc sắc, quý giá, nhưng mo Mường đang đứng trước nguy cơ mai một. Tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này và có những tín hiệu vui trên đường tới di sản văn hóa thế giới.
Bài 2 - Đường tới di sản thế giới

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Người Mường ở Việt Nam sống tập trung đông nhất tại tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình cũng là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, nơi có 63,3% dân số là dân tộc Mường. Suốt chiều dài lịch sử, người Mường đã sáng tạo, chắt lọc, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc. Trong đó, mo Mường là một hiện tượng văn hóa nổi trội, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt, quý giá, có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc.
Bài 1 - Khẳng định giá trị tiêu biểu, đặc biệt của mo Mường

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, để vùng đồng bào DTTS phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách với vùng thuận lợi, thì cả hệ thống chính trị cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Bài 2 - Nâng cao chất lượng đời sống người dân 

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có dân số trên 83 vạn người, với 6 dân tộc chủ yếu là: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông… trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 74,31%. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy KT - XH phát triển, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH địa phương.
Bài 1: Ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục