(HBĐT) - Biển, đảo từ lâu đã trở thành một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những người lính đảo vẫn từng ngày, từng giờ âm thầm nắm chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những ngày cuối cùng của năm 2019, phóng viên Báo Hòa Bình đã có dịp đặt chân đến vùng đảo Tây Nam xa xôi cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân để mang không khí Tết đến với cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời quê hương.Những câu hát ca khúc "Nơi đảo xa" ngân vang trong căn phòng nhỏ đón Tết đầy ấm áp những ngày cuối năm của cán bộ, chiến sỹ tàu 954, Hải đội 511, Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân.

Những người lính đảo kiên trung!

"Kiên cường, trung dũng là những phẩm chất cao đẹp có trong mỗi người lính đảo Tây Nam của Tổ quốc” - đó là lời khẳng định của đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân khi nhắc đến cán bộ, chiến sỹ hải quân. Trong mắt chúng tôi, biển trời Tây Nam hiện ra mênh mang sóng nước, đẹp và hiên ngang như hình ảnh những chiến sỹ hải quân. Với họ, Tết xa nhà đã trở nên quen thuộc và những người đồng đội chính là gia đình thứ hai trong ngày đoàn viên.

Đại úy Nguyễn Doãn Nam, Thuyền trưởng tàu 627 thuộc Hải đội 511, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân chia sẻ: "Đã 5 năm tôi gắn bó với đơn vị trong ngày Tết đoàn viên. Mỗi dịp Tết đến, cán bộ, chiến sỹ đơn vị chỉ được về nghỉ theo tỷ lệ. Do đó, chúng tôi tạo điều kiện cho những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn về trước, nhưng vẫn duy trì đảm bảo đủ quân số trực để thực hiện nhiệm vụ. Đối với những chiến sỹ mới xa nhà chưa quen cảm giác đón Tết ngoài đảo đều nhận được sự động viên của đồng đội. Bên cạnh đó, đơn vị thường tổ chức các trò chơi, hội thi cho chiến sỹ vui xuân, có không khí đón Tết”.

Hạ sĩ Lê Văn Cang thuộc Hải đội 511, năm nay mới 22 tuổi và là năm đầu tiên đón Tết xa nhà, chia sẻ: "Nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh chị em là điều tôi luôn nghĩ đến. Tuy nhiên, có đồng đội thường xuyên động viên, an ủi, chia sẻ vui buồn nên tôi đã dần quen với môi trường mới. Qua mỗi cuộc điện thoại về nhà, bố mẹ động viên tôi cố gắng phấn đấu, rèn luyện, nghiêm chỉnh chấp hành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Đối với tôi, đó là nguồn động lực to lớn giúp tôi vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng, giữ bình yên cho gia đình, người thân yêu của mình”.

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Tuy không náo nhiệt như phố thị ngoài đất liền, nhưng ở nơi đảo xa vẫn vang vọng tiếng cười hân hoan của những người lính chuẩn bị đón Tết. Thiếu tá Nguyễn Văn Khiêm, nhân viên hàng hải tàu 954, Hải đội 511 đã 29 năm gắn bó với biển khơi, anh cũng là chiến sỹ "gói bánh chưng” số 1 của tàu. Mỗi dịp Tết đến, anh Khiêm cùng các chiến sỹ được phân công gói bánh chuẩn bị nguyên liệu, từ gạo, đậu xanh, thịt lợn, lá dong đến từng sợi lạt rồi quây quần vừa gói, vừa trò chuyện như một gia đình đông anh em. Có lẽ trong tiếng cười ấy không chỉ là niềm vui, mà còn là tình đồng chí, đồng đội chia ngọt sẻ bùi. Tết ở đảo cũng có phần thi gói bánh, thi trang trí phòng đón Tết trên tàu giữa các đơn vị với nhau. Và chiến sỹ "gói bánh chưng” số 1 của tàu 954 Nguyễn Văn Khiêm vẫn giữ được phong độ, đạt giải cao với những chiếc bánh vuông góc, đều đẹp. Niềm vui của người lính thật mộc mạc, giản dị như cái "chất” vốn có của họ. Phòng đón Tết của tàu 954, con tàu được mệnh danh là "con rùa vàng” của biển trời Tây Nam đã được trang hoàng từ bàn tay người lính khi chúng tôi ghé thăm.

Không phải xuân nào cũng êm đềm với tiếng sóng vỗ rì rào của đại dương, và những người lính vẫn vui xuân không quên nhiệm vụ. Thượng úy Trần Văn Linh, Thuyền trưởng tàu 954 nhớ lại: "Đầu năm 2019, cấp trên giao nhiệm vụ đột xuất trong lúc trực tàu 954 cần tìm kiếm cứu nạn một sà lan Manyplus 5 của Malaysia chở quặng từ Thái Lan về TP Hồ Chí Minh bị chết máy và trôi dạt. Sau 1 ngày đêm lênh đênh trên biển, tàu đi từ hải phận Việt Nam sang Thái Lan, qua Campuchia mới tìm được sà lan với 3 thuyền viên. Sau đó kéo về bàn giao cho Công ty Tân Cảng, nhiệm vụ kết thúc trong 2 ngày, 2 đêm. Hay như năm 2016, anh em chiến sỹ đang sum vầy đón Tết, nhưng có nhiệm vụ đột xuất kéo các xà lan tàu của nước mình về đất liền và tàu 954 lại ra khơi. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì cũng hết Tết, mọi người mới được trở về”.

"Tuy vất vả, nhưng nhân dân và gia đình bình yên là chúng tôi yên tâm”, câu nói của Thuyền trưởng tàu 954 Trần Văn Linh khiến chúng tôi xúc động. Họ đã dành khoảng thời gian đoàn viên để làm nhiệm vụ, để nhân dân được bình yên, để chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc đứng vững giữa trùng khơi.


Thanh Sơn


Các tin khác


“Siêu thị” trên “thành phố” của những đảo chìm

(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Thầm lặng “giữ đèn” giữa trùng khơi

(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

Mang hơi ấm đến những vùng đảo xa xôi

(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục