(HBĐT) - Biển, đảo từ lâu đã trở thành một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những người lính đảo vẫn từng ngày, từng giờ âm thầm nắm chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những ngày cuối cùng của năm 2019, phóng viên Báo Hòa Bình đã có dịp đặt chân đến vùng đảo Tây Nam xa xôi cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân để mang không khí Tết đến với cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời quê hương.Những câu hát ca khúc "Nơi đảo xa" ngân vang trong căn phòng nhỏ đón Tết đầy ấm áp những ngày cuối năm của cán bộ, chiến sỹ tàu 954, Hải đội 511, Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân.

Những người lính đảo kiên trung!

"Kiên cường, trung dũng là những phẩm chất cao đẹp có trong mỗi người lính đảo Tây Nam của Tổ quốc” - đó là lời khẳng định của đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân khi nhắc đến cán bộ, chiến sỹ hải quân. Trong mắt chúng tôi, biển trời Tây Nam hiện ra mênh mang sóng nước, đẹp và hiên ngang như hình ảnh những chiến sỹ hải quân. Với họ, Tết xa nhà đã trở nên quen thuộc và những người đồng đội chính là gia đình thứ hai trong ngày đoàn viên.

Đại úy Nguyễn Doãn Nam, Thuyền trưởng tàu 627 thuộc Hải đội 511, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân chia sẻ: "Đã 5 năm tôi gắn bó với đơn vị trong ngày Tết đoàn viên. Mỗi dịp Tết đến, cán bộ, chiến sỹ đơn vị chỉ được về nghỉ theo tỷ lệ. Do đó, chúng tôi tạo điều kiện cho những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn về trước, nhưng vẫn duy trì đảm bảo đủ quân số trực để thực hiện nhiệm vụ. Đối với những chiến sỹ mới xa nhà chưa quen cảm giác đón Tết ngoài đảo đều nhận được sự động viên của đồng đội. Bên cạnh đó, đơn vị thường tổ chức các trò chơi, hội thi cho chiến sỹ vui xuân, có không khí đón Tết”.

Hạ sĩ Lê Văn Cang thuộc Hải đội 511, năm nay mới 22 tuổi và là năm đầu tiên đón Tết xa nhà, chia sẻ: "Nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh chị em là điều tôi luôn nghĩ đến. Tuy nhiên, có đồng đội thường xuyên động viên, an ủi, chia sẻ vui buồn nên tôi đã dần quen với môi trường mới. Qua mỗi cuộc điện thoại về nhà, bố mẹ động viên tôi cố gắng phấn đấu, rèn luyện, nghiêm chỉnh chấp hành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Đối với tôi, đó là nguồn động lực to lớn giúp tôi vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng, giữ bình yên cho gia đình, người thân yêu của mình”.

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Tuy không náo nhiệt như phố thị ngoài đất liền, nhưng ở nơi đảo xa vẫn vang vọng tiếng cười hân hoan của những người lính chuẩn bị đón Tết. Thiếu tá Nguyễn Văn Khiêm, nhân viên hàng hải tàu 954, Hải đội 511 đã 29 năm gắn bó với biển khơi, anh cũng là chiến sỹ "gói bánh chưng” số 1 của tàu. Mỗi dịp Tết đến, anh Khiêm cùng các chiến sỹ được phân công gói bánh chuẩn bị nguyên liệu, từ gạo, đậu xanh, thịt lợn, lá dong đến từng sợi lạt rồi quây quần vừa gói, vừa trò chuyện như một gia đình đông anh em. Có lẽ trong tiếng cười ấy không chỉ là niềm vui, mà còn là tình đồng chí, đồng đội chia ngọt sẻ bùi. Tết ở đảo cũng có phần thi gói bánh, thi trang trí phòng đón Tết trên tàu giữa các đơn vị với nhau. Và chiến sỹ "gói bánh chưng” số 1 của tàu 954 Nguyễn Văn Khiêm vẫn giữ được phong độ, đạt giải cao với những chiếc bánh vuông góc, đều đẹp. Niềm vui của người lính thật mộc mạc, giản dị như cái "chất” vốn có của họ. Phòng đón Tết của tàu 954, con tàu được mệnh danh là "con rùa vàng” của biển trời Tây Nam đã được trang hoàng từ bàn tay người lính khi chúng tôi ghé thăm.

Không phải xuân nào cũng êm đềm với tiếng sóng vỗ rì rào của đại dương, và những người lính vẫn vui xuân không quên nhiệm vụ. Thượng úy Trần Văn Linh, Thuyền trưởng tàu 954 nhớ lại: "Đầu năm 2019, cấp trên giao nhiệm vụ đột xuất trong lúc trực tàu 954 cần tìm kiếm cứu nạn một sà lan Manyplus 5 của Malaysia chở quặng từ Thái Lan về TP Hồ Chí Minh bị chết máy và trôi dạt. Sau 1 ngày đêm lênh đênh trên biển, tàu đi từ hải phận Việt Nam sang Thái Lan, qua Campuchia mới tìm được sà lan với 3 thuyền viên. Sau đó kéo về bàn giao cho Công ty Tân Cảng, nhiệm vụ kết thúc trong 2 ngày, 2 đêm. Hay như năm 2016, anh em chiến sỹ đang sum vầy đón Tết, nhưng có nhiệm vụ đột xuất kéo các xà lan tàu của nước mình về đất liền và tàu 954 lại ra khơi. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì cũng hết Tết, mọi người mới được trở về”.

"Tuy vất vả, nhưng nhân dân và gia đình bình yên là chúng tôi yên tâm”, câu nói của Thuyền trưởng tàu 954 Trần Văn Linh khiến chúng tôi xúc động. Họ đã dành khoảng thời gian đoàn viên để làm nhiệm vụ, để nhân dân được bình yên, để chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc đứng vững giữa trùng khơi.


Thanh Sơn


Các tin khác


Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Với những giá trị vô cùng đặc sắc, quý giá, nhưng mo Mường đang đứng trước nguy cơ mai một. Tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này và có những tín hiệu vui trên đường tới di sản văn hóa thế giới.
Bài 2 - Đường tới di sản thế giới

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Người Mường ở Việt Nam sống tập trung đông nhất tại tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình cũng là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, nơi có 63,3% dân số là dân tộc Mường. Suốt chiều dài lịch sử, người Mường đã sáng tạo, chắt lọc, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc. Trong đó, mo Mường là một hiện tượng văn hóa nổi trội, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt, quý giá, có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc.
Bài 1 - Khẳng định giá trị tiêu biểu, đặc biệt của mo Mường

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, để vùng đồng bào DTTS phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách với vùng thuận lợi, thì cả hệ thống chính trị cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Bài 2 - Nâng cao chất lượng đời sống người dân 

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có dân số trên 83 vạn người, với 6 dân tộc chủ yếu là: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông… trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 74,31%. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy KT - XH phát triển, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH địa phương.
Bài 1: Ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục