(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy là vùng đất có nhiều tiềm năng để xây dựng trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh, góp phần tạo điểm nhấn cho tỉnh trên lĩnh vực phát triển kinh tế. 

Công nhân Công ty CP WILLSON, xã Phú Thành (Lạc Thủy) sản xuất đồ gỗ và ván sàn công nghiệp theo đơn đặt hàng. Ảnh: P.V

Những bước đi vững chắc trong khâu đột phá

 

 

Nghị quyết số 17, ngày 13/7/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) về "Phát triển vùng động lực tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” đã xác định 9 xã, thị trấn của huyện đưa vào vùng động lực kinh tế, sau sáp nhập đơn vị hành chính rút xuống còn 6 xã, thị trấn, gồm: thị trấn Ba Hàng Đồi, thị trấn Chi Nê, các xã: Phú Thành, Phú Nghĩa, Đồng Tâm, Yên Bồng. Với quyết tâm chính trị cao, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã thực hiện những giải pháp đồng bộ, đột phá, từng bước phát triển huyện Lạc Thủy tương xứng với tiềm năng.

 

"Việc tập trung kêu gọi thu hút các dự án đầu tư được huyện xác định là giải pháp đột phá trong xây dựng, phát triển vùng động lực kinh tế” - đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện khẳng định. Những năm qua, với nỗ lực không nhỏ của chính quyền địa phương, công tác thu hút đầu tư của huyện đã có những bước đi vững chắc, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Từ đó, tạo ra cơ chế, chính sách thúc đẩy các ngành phát triển có lợi ích chung để tránh vượt rào, cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời, tăng cường phối hợp về thông tin xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm, tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, hình ảnh; phối hợp đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như các tuyến giao thông, thủy lợi, xử lý môi trường… đặc biệt đối với các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn.

 

Theo đó, kim chỉ nam để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm này, là việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 14, ngày 16/4/2013 của Huyện ủy Lạc Thủy về thu hút đầu tư giai đoạn 2013 - 2018. Sau 5 năm thực hiện, tính đến tháng 6/2018 toàn huyện có 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14.000 tỷ đồng. Đến hết năm 2019, con số dự án tăng lên 50 với tổng số vốn đăng ký nâng lên hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, nổi bật như lĩnh vực công nghiệp có 28 dự án, lĩnh vực nông nghiệp 9 dự án, lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản 7 dự án…

Để tăng hiệu quả thu hút các nhà đầu tư, huyện đã tranh thủ mọi nguồn vốn từ ngân sách T.Ư, địa phương xây dựng các công trình hạ tầng tại các CCN, tiêu biểu như hạ tầng kỹ thuật CCN xã Đồng Tâm, với tổng mức đầu tư trên 8,6 tỷ đồng; hạ tầng kỹ thuật CCN Phú Thành II, tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng; hạ tầng du lịch huyện, tổng mức đầu tư 81 tỷ đồng… Song song với đó là việc cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào địa phương thực hiện dự án, như: từ QL21 đi du lịch Hang Luồn, tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng; đường tỉnh 438B (xã Khoan Dụ - An Bình), tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng… Ngoài ra, để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa các thủ tục, nhất là các lĩnh vực thuộc phạm vi cấp huyện giải quyết như thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB), đăng ký kinh doanh, thuế… nhằm tạo sự thông thoáng về thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Nhân dân.

Đặc biệt, tiến độ triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện đang được đẩy nhanh. Cụ thể như đối với dự án Cáp treo Hương Bình tại xã Phú Nghĩa của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương, tổng mức đầu tư trên 1.700 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 2,9 km (địa phận Hoà Bình 1,48 km; địa phận Hà Nội 1,47 km). Tổng diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 35,05 ha. Đến nay, công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương thỏa thuận, bồi thường xong với diện tích tương ứng trên 8 ha cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Hiện, nhà đầu tư đã tiến hành động thổ dự án phần diện tích thuộc huyện Lạc Thuỷ, đang phối hợp với UBND TP Hà Nội để hoàn thiện xong các thủ tục đầu tư dự án, sớm triển khai đưa vào khai thác.

Dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện tại xã Yên Bồng, tổng diện tích ảnh hưởng khoảng 167 ha, tổng số vốn đăng ký trên 8.000 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục. Đối với hạng mục tuyến đường phục vụ khảo sát nghiên cứu xây dựng nhà máy kết hợp đường dân sinh, từ chân núi Quèn Cốc đến bờ sông Bôi, Hội đồng GPMB huyện phối hợp với nhà đầu tư đã thực hiện chi trả trên 11,9 tỷ đồng, cho 236 hộ bị ảnh hưởng, bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện. Tuyến đường đã được nhà đầu tư thực hiện xong phần nền đường. Nguồn vốn đã giải ngân được 41,78/73,2 ha đất phải thu hồi, số tiền thỏa thuận trên 17,2 tỷ đồng… Đây chính là những bước đi vững chắc trong thực hiện khâu đột phá của huyện thời gian qua.

Cần có sự phân cấp mạnh đối với huyện động lực

Việc đầu tư các dự án, nhất là trên lĩnh vực công nghiệp, chế biến khoáng sản, tạo ra cơ hội việc làm lớn cho lao động địa phương. Quá trình thực hiện tuy có đồng bộ, nhưng vẫn còn những khó khăn nhất định, như: tính chất ưu tiên về kinh phí, cơ chế, chính sách cho vùng động lực còn hạn chế, chưa phù hợp; một số địa điểm quy hoạch đất khu, CCN chưa phải là đất "sạch", do chưa có đủ nguồn vốn GPMB; một số nhà đầu tư, doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân để thuê đất tại vị trí thuận lợi hơn ngoài khu vực đã quy hoạch, gây phá vỡ kết cấu quy hoạch CNN.

Đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư TT Huyện ủy cho biết: "Huyện sẽ hướng tới việc xem xét, lựa chọn các dự án ít ảnh hưởng nhất đến môi trường, nhất là bảo vệ nguồn nước ở đầu nguồn sông Bôi là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Đồng thời, chú trọng vào những dự án thân thiện môi trường như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf, cáp treo… Dựa trên tình hình thực tế, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, nghiên cứu cơ chế, phân cấp mạnh hơn nữa đối với huyện động lực, nhất là trong thu hút đầu tư, thu ngân sách về huyện, để chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sức hấp dẫn thu hút doanh nghiệp. Tỉnh quan tâm cơ chế hỗ trợ kinh phí GPMB tạo quỹ đất "sạch” cho huyện, để nhà đầu tư yên tâm sử dụng; đồng thời giảm giá thuê đất cho doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, huyện Lạc Thủy cũng đang từng bước chuyển dịch cơ cấu phù hợp, trong đó, coi trọng phát triển đồng bộ sản xuất nông - lâm nghiệp, công nghiệp - xây dựng, liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Địa phương và nhà đầu tư đã tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp đi lên, góp phần nâng tầm vùng động lực kinh tế của tỉnh.


Thanh Sơn


Các tin khác


Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Là phong trào thi đua yêu nước của nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, phát triển phong trào thi đua SX-KD giỏi trong tình hình mới; quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, thực hiện bằng được lời dạy của Người: "Làm cho người nghèo thì đủ ăn; người đủ ăn thì khá, giàu; người khá, giàu thì giàu thêm".
Bài 2 - Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Hiện, với tổng số cán bộ, hội viên nông dân trên 130.680 người, chiếm trên 80% hộ nông nghiệp toàn tỉnh, giai cấp nông dân ngày càng khẳng định vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM văn minh, hiện đại. Việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng luôn được các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh quan tâm, đặt thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm hàng năm để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
Bài 1 - Tạo động lực cho nông dân làm giàu

Chuyện về một ngôi làng giữa rừng Biều

(HBĐT) - Làng rừng bản Sưng, xã Cao Sơn hiện diện ở lưng chừng núi Biều, là của quý còn sót lại không chỉ của huyện Đà Bắc mà là của cả quốc gia, nhân loại…

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Muốn phát triển KT-XH một cách bền vững, nhất thiết phải dựa vào nguồn lực nội tại, đồng thời thu hút nguồn lực từ bên ngoài để tạo đột phá. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, tỉnh đã tập trung gỡ "nút thắt” về thủ tục hành chính (TTHC) để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Bài 2 - Tập trung cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục