Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2018 cho biết, dự kiến lễ hội năm nay sẽ đón khoảng 1,5 triệu lượt khách đến tham gia. 


Nằm trong khu di tích thắng cảnh chùa Hương, suối Yến thu hút du khách bởi vẻ đẹp như tranh vẽ

Đặc biệt, ban tổ chức lễ hội kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng Suối Yến để giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Gấp rút sửa chữa bến Yến

Ngay trong tháng 1-2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức "Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2018” tại xã Hương Sơn, nhằm tuyên truyền về lợi ích du lịch đem lại, hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với du khách cho hàng trăm người dân trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch trong mùa lễ hội chùa Hương.

Cùng với đó, công tác chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương cũng được UBND huyện Mỹ Đức gấp rút thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, các cán bộ y tế huyện đã triển khai công tác tập huấn về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho những người dân tham gia bán hàng trong lễ hội. Dự kiến bắt đầu từ khoảng 15 tháng Chạp (Âm lịch), người dân trong huyện bắt đầu dựng các hàng quán để phục vụ du khách.

Đồng thời, UBND xã Hương Sơn sẽ triển khai cho các thôn trong xã thống kê số lượng xuồng đò, đảm bảo chất lượng để vận chuyển du khách. Được biết, sau trận lụt tháng 10-2017, bến Yến đã bị ngập, hiện đang phải sửa chữa cơ sở hạ tầng để giao thông thuận tiện hơn khi khai hội. Theo kế hoạch, việc sửa chữa bến sẽ hoàn thiện trong một vài ngày tới.

Để đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội, đại diện Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, lực lượng công an huyện cũng được tăng cường, kế hoạch phân luồng giao thông những ngày đông khách cũng được tính đến như phân luồng bằng các biện pháp nghiệp vụ hoặc tạm dừng vận chuyển khách bằng cáp treo, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình ép giá, ép khác, đòi tiền bồi dưỡng của khách…

 

Lễ hội chùa Hương 2018 với chủ đề "Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”

Tăng cường xử lý các vi phạm

Chia sẻ thêm về công tác chuẩn bi cho mùa lễ hội chùa Hương năm nay, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, các tổ kiểm tra liên ngành sẽ duy trì hoạt động liên tục trong 3 tháng diễn ra lễ hội.

Trước lo ngại về việc lặp lại hình ảnh phát lộc phản cảm gây nên cảnh tranh cướp lộc lộn xộn tại mùa lễ hội năm ngoái, đại diện UBND huyện Mỹ Đức khẳng định: "Việc ném lộc, phát lộc tại lễ hội hàng năm đều không có. Năm trước xảy ra sự việc phát lộc gây phản cảm là do phát sinh, huyện đã có những chấn chỉnh để năm nay lễ hội diễn ra đúng phong tục tập quán, lễ nghi của người Việt”.

Bên cạnh đó, huyện Mỹ Đức cũng đã có hoạch để tổ chức tốt ngày khai hội, ngày Phật Đản bảo đảm trang trọng, đúng nghi thức tôn giáo để lại ấn tượng đẹp cho Phật tử và du khách. Đáng chú ý, khách tham quan sẽ được hướng dẫn dâng lễ, đặt tiền lễ đúng nơi quy định, tránh tình trạng đặt tiền lễ, tiền công đức lên bàn thờ hoặc gài tiền vào tượng Phật cũng như các hiện vật khác làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của di tích.

Đối với dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy tại chùa Hương, UBND huyện Mỹ Đức đã giao xã Hương Sơn bố trí lực lượng trông giữ tại các bến xe Hương Sơn, bến xe mô tô và sân tập luyện thể dục, thể thao thôn Yến Vỹ, thôn Đục Khê. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng quản lý, tổ chức dịch vụ chụp ảnh trong lễ hội Chùa Hương.

Ông Nguyễn Văn Hậu chia sẻ, mùa lễ hội năm nay với chủ đề "Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”, vì vậy lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý các đối tượng "cò mồi”, chèo kéo, "chặt chém” giá hay các đối tượng kinh doanh hình thức "vui chơi có thưởng”, bán hàng giá cao, lừa đảo…

 

                                         TheoANTĐ

Các tin khác


Lễ hội đền Cây Si - nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Mường Vôi

(HBĐT) - Cứ 3 năm một lần, vào ngày 8 tháng giêng âm lịch hàng năm, bà con các nơi xa, gần lại tụ họp về đền Cây Si tham dự lễ hội Đu Vôi truyền thống của người Mường Vôi thuộc xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn.

Lễ hội Cầu ngư đặc biệt của làng biển Nam Ô

Nhiều vị cao niên trong làng biển Nam Ô, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã gặp nhau, cùng tổ chức trang trọng Lễ hội Cầu ngư của làng vào sáng ngày 1-4, nhằm ngày 16-2 Âm lịch. Đây có lẽ là Lễ hội "đặc biệt” nhất từ trước đến nay, bởi, trong tương lai, không biết người dân làng biển cổ này có còn không gian để mùa lễ hội cầu ngư có đủ cả phần hội và lễ.

Lễ hội Holi - Sắc màu Ấn Độ 2018

Lễ hội Holi - Sắc màu Ấn Độ 2018 sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ, thứ sáu, ngày 30-3, tại Trung tâm văn hóa Ấn Độ, 63 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 28-3, tại khu di tích Đền Hạ, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng công nhận Di tích văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La, TP Tuyên Quang.

Nét văn hóa lễ hội xuân xứ Lạng

Cứ mỗi độ Xuân về, cộng đồng các dân tộc anh em Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa, Mông và Sán Chay sinh sống trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn lại nô nức trảy hội. Theo thống kê, Lạng Sơn có hơn 340 lễ hội với quy mô khác nhau, nhưng thực tế hiện nay chỉ còn hơn 100 lễ hội, trong đó lễ hội Lồng tồng (xuống đồng), chiếm hơn 90%, còn lại là lễ hội tín ngưỡng và lễ hội di tích lịch sử cách mạng.

Hành trình mang kịch múa Rôbăm ra đất bắc

Tính đến Tết Mậu Tuất 2018 này, gia đình nghệ nhân Sơn Đel và Lâm Thị Hương đã đón hai mùa xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Không chỉ mang lại hơi ấm cho không gian nhà Khmer, những nghệ nhân đến từ Sóc Trăng đã giới thiệu nghệ thuật kịch Rôbăm truyền thống của cha ông mình tới du khách.