(HBĐT) - Từ xa xưa đến nay, để tăng dư vị của bữa ăn, trong mâm cơm của người Mường không thể thiếu một lọ dấm ớt. Nhiều người đã nói rằng, dù mâm cỗ có nhiều thịt thà bao nhiêu mà thiếu vài trái ớt dấm thơm lừng thì bữa cơm cũng chẳng thể ngon miệng. Thân thuộc là vậy nhưng ít ai ngờ rằng, những trái ớt nhỏ bé lại mở ra con đường khởi nghiệp lớn đối với một chàng thanh niên người Mường nhạy bén…

Anh Bùi Văn Thản, xóm Rẽ, xã Phú Lương (Lạc Sơn) hướng dẫn nông dân cách chăm sóc ớt núi để đạt năng suất, chất lượng cao.  

Chàng thanh niên đó tên là Bùi Văn Thản, người con của xóm Rẽ Phú Lương (Lạc Sơn). Sinh năm 1983, trong khi những thanh niên đồng trang lứa mải miết với các cuộc tha hương vào Nam, ra Bắc, anh Thản lại chọn con đường riêng. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tốt nghiệp ngành dược, anh mở quán nhỏ, thế nhưng, mỗi ngày anh chỉ bán được chừng 50.000 đồng, tiền lãi tính ra chỉ được dăm ba nghìn đồng. Thích kinh doanh, để có vốn mở cửa hàng tạp hóa, năm 2005, anh Thản đã mạnh dạn mượn sổ đỏ của gia đình nhà chú ruột, thế chấp vay ngân hàng được 10 triệu đồng. Đây là số tiền lớn đối với gia đình anh, bố mẹ anh lo lắng không biết con mình sẽ xoay sở thế nào để đóng tiền lãi suất hàng tháng. Nhưng với sự nhanh nhạy, nắm bắt được nhu cầu của bà con, từ năm 2007 đến nay, cửa hàng tạp hóa đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Thản.

Nói về sản phẩm ớt núi dấm đang được ưa chuộng và mở ra cơ hội lớn cho sản xuất, kinh doanh, anh Thản cho hay: “ớt núi dấm đã quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn của mọi nhà. vị này. So với những loại ớt khác thì ớt núi (người Mường còn gọi là ớt khòi) quả nhỏ, vị cay nồng nhưng không gắt, khi dấm ăn rất giòn và thơm. Sau vài lần xuống phố Re, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) thấy bà con bày bán vài chai ớt dấm và được khách hàng ưa chuộng. Lúc đó, bản thân mình nghĩ, tại sao lại không trồng ớt để làm sản phẩm ớt dấm quảng bá ra thị trường”.  

Nghĩ là làm, anh Thản về học hỏi kỹ thuật làm dấm của các cụ để có chất lượng sản phẩm thơm ngon như truyền thống. “Ban đầu, khách hàng phản hồi ớt nhà mình hơi mặn nên ở những mẻ sau mình đã khắc phục được. Để có chai ớt dấm chất lượng thơm ngon, hình thức bắt mắt thì phải chọn quả ớt xanh, tươi, hái về dấm luôn. Nguyên liệu để làm dấm chỉ cần muối trắng và nước cốt chanh. ớt được đóng chai nhỏ 350 ml, mỗi chai chỉ cần 1/4 quả chanh, trộn đều với muối là được, sau 1 tháng là có thể sử dụng. Với cách dấm này, ớt để 2 năm vẫn vàng ươm, thơm ngon và giòn mà không cần sử dụng bất cứ chất bảo quản gì”, anh Thản cho biết thêm. 

Chất lượng làm nên thương hiệu, sản phẩm ớt dấm với thương hiệu được in trên vỏ chai ớt núi Phú Lương Thương Thản đã nhanh chóng được quảng bá đến Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Năm 2015 mới có hơn 1.000 chai được tiêu thụ thì đến năm 2016 đã có trên 10.000 chai ớt dấm đến với khách hàng. Mỗi chai ớt có giá từ 20.000 – 40.000 đồng, đem lại thu nhập trên 300 triệu đồng. Trong năm 2017, anh Thản dự tính nâng con số này lên trên 20.000 sản phẩm. Để làm được điều đó, anh đang tích cực ươm cây giống cho bà con trồng ở các dãy núi. Hiện nay, vùng nguyên liệu của anh Thản đã phát triển lên trên 3 ha. Với giá thu mua 100.000 đồng/kg, không ít hộ dân ở xã Phú Lương đang đặt kỳ vọng vào cây ớt núi. 

Ngoài tập trung vào phát triển, nâng tầm sản phẩm ớt núi, anh Thản còn phát triển các sản phẩm đặc sản như: rượu cần, làm thịt trâu khô. Với tổng thu nhập bình quân khoảng 1 tỷ đồng/năm, anh Thản đã khẳng định một điều rằng: Nếu tu chí làm ăn, chịu khó học hỏi và nhanh nhạy thì hoàn toàn có thể làm giàu trên chính quê hương mình.

 “Anh Thản là tấm gương thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế của xã. Việc phát triển vùng trồng nguyên liệu và sản phẩm ớt núi khá tiềm năng. Phú Lương có 7 xóm giáp núi, một số xóm khác cũng có thể trồng ớt được. Nếu anh Thản phát triển quy mô lớn hơn sẽ mở ra  hướng phát triển kinh tế thiết thực cho bà con trong xã”, đồng chí Bùi Văn âu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương nhận định.

 

 

                                                              Viết Đào

 

Các tin khác


Anh Tiên làm giàu từ trồng cam

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và biết ứng dụng KHKT vào sản xuất, những năm gần đây, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lạc Long, Lạc Thuỷ đã trở lên khá giả. Mô hình trồng cây cam Vinh của gia đình anh Nguyễn Xuân Tiên, thôn Đồng Bầu là một trong những mô hình tiêu biểu đó.

Nữ chiến sỹ dân quân vươn lên từ những ngày dãi nắng, dầm mưa

(HBĐT) - "Khi được tận mắt thấy những vườn cây trĩu quả; đàn gia súc, gia cầm đông đúc; hồ, đập đầy tôm, cá và những quả đồi bạt ngàn màu xanh của các đồng chí đi trước, thành công trong sản xuất đã thôi thúc tôi khát khao vươn lên thoát nghèo”. Đó là những lời bộc bạch giản dị mà nữ chiến sỹ dân quân Bùi Thị Hồng Nhung, xóm Nau, xã Thu Phong chia sẻ tại Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT huyện Cao Phong vừa qua.

“Khắc tinh” của tội phạm truy nã

(HBĐT) - Tiếp xúc với thượng tá Lỗ Văn Tiến (ảnh) - Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh, tôi thấy anh khá kiệm lời, có lẽ đó là "chất” của lính truy nã. Nghề "tầm nã” luôn chứa đựng nhiều hiểm nguy, gian khổ, ấy vậy mà người lính ấy đã có trên 20 năm gắn bó với nghề mà không hề kêu ca, phàn nàn hay có ý định chuyển đơn vị khác để an nhàn hơn. Anh được đồng đội ví là "khắc tinh” của tội phạm truy nã nơi cửa ngõ Tây Bắc. Sinh ra và lớn lên ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, từ khi còn nhỏ, Lỗ Văn Tiến có niềm đam mê đặc biệt với nghề cảnh sát hình sự. Lớn lên, anh được tuyển dụng vào lực lượng công an, được cử đi huấn luyện chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động (Bộ Công an). Sau đó, anh được phân công về Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Năm 2001, anh là Đội phó rồi Đội tưởng đội điều tra trọng án, đơn vị chủ công trong điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản.. Năm 2010, sau khi Phòng cảnh sát truy nã tội phạm thành lập, Lỗ Văn Tiến được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, trực tiếp chỉ huy Đội bắt truy nã. Từ đây, "chất” hình sự dần bộc lộ, anh trở thành "khắc tinh” của tội phạm truy nã, biết bao đối tượng truy nã cộm cán, có số má đã quy hàng hoặc tự nguyện tới cơ quan công an đầu thú để hưởng khoan hồng.

Cựu chiến binh xã Xăm Khòe gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.

“Cán bộ nào phong trào ấy”

(HBĐT) - Người ta thường nói "cán bộ nào phong trào ấy”. Câu nói rất đúng với thực tế của CCB Nguyễn Đình Vĩnh. Mỗi lần có dịp đeo quân hàm thượng tá Quân chủng Phòng không, không quân lại làm cho anh lính cũ ấy xao xuyến, bồi hồi xen lẫn tự hào 32 năm làm chiến sĩ. ông sinh năm 1954, "đăng” lính tháng 5/1972. ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, giúp nước bạn Lào giải phóng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiết làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CCB huyện Kỳ Sơn quán triệt sâu sắc phong trào "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, qua đó xuất hiện nhiều CCB gương mẫu trong phong trào học tập Bác, thể hiện ở tinh thần hăng say lao động, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Điển hình như gia đình CCB Nguyễn Văn Thiết, xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đã phát triển mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao.