(HBĐT) - Nhà nghèo, hoàn cảnh éo le, tưởng chừng chạm đến tận cùng của sự đau khổ, nước mắt chàng trai đã rơi. Thậm chí, có lúc em định tạm dừng việc học nhưng với ý chí, nghị lực và sự hỗ trợ, động viên của thầy cô, bạn bè, cộng đồng, Bùi Mạnh Dũng, dân tộc Mường, học sinh lớp 12A1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PT DTNT) THPT tỉnh đã rắn rỏi vươn lên. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, em đỗ thủ khoa khối B của trường.


Em Bùi Mạnh Dũng chăm sóc bố bị bệnh tâm thần phân liệt.

Nghịch cảnh

Sinh ra ở vùng sâu - xóm Gia Phú, xã Gia Mô (Tân Lạc), gia cảnh em Bùi Mạnh Dũng khiến bao người phải xót xa. Căn nhà sàn ọp ẹp là nơi sinh sống của gia đình em. Tai ương dồn dập đến. Bố bị bệnh tâm thần phân liệt, mấy năm nay trở nặng, phải xích chân để không bỏ nhà đi. Mẹ là lao động chính phải lam lũ làm phụ hồ, rửa bát thuê… Ông nội đến ở cùng hỗ trợ trông nom bố. Gia đình là hộ nghèo, em đã nỗ lực thi vào Trường PT DTNT THCS&THPT huyện, PT DTNT THPT tỉnh để không phải lo học phí. Số tiền học bổng 300 nghìn đồng/tháng em dùng để ăn sáng, mua đồ thiết yếu và dành dụm chút ít phụ giúp mẹ.

Vậy nhưng, năm 2022, lúc học lớp 11, mẹ em mắc bệnh ung thư gan. "Có hôm em khóc cả đêm vì thương mẹ. Là con một, đi học xa từ lâu, khi biết mẹ bệnh, em xin thầy cô tạm dừng việc học để về chăm sóc. Thầy cô, bạn bè đã động viên em không bỏ dở học tập. Căn bệnh quái ác đã cướp mẹ đi xa sau đó không lâu. Em hụt hẫng, suy sụp nhưng nghĩ về bố và ông nội già yếu 85 tuổi ở quê, cùng sự giúp đỡ của mọi người, em dần lấy lại tinh thần. Em tự nhủ, phải cố gắng học tập để sau này lập nghiệp, làm chỗ dựa cho ông và bố” - Bùi Mạnh Dũng tâm sự. Từ khi mẹ Dũng ốm, mất, họ hàng mỗi tháng góp vài cân gạo nuôi bố và ông.

Vượt khó

Trong ngôi nhà sàn trống hoác, không giường, nhìn thấu cả nền đất, có lẽ tài sản giá trị nhất là những tấm giấy khen của em. Ba năm THPT, em đều đạt học sinh giỏi. Năm lớp 12, em đoạt giải nhì môn Hóa cấp tỉnh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, em xuất sắc đạt thủ khoa khối B của trường với tổng điểm 26,35 (Toán 8,6, Hóa 9, Sinh 8,75). 

Chia sẻ việc học, Mạnh Dũng cho rằng môi trường DTNT giúp em tự lập. Nhà nghèo, không phải lo bữa ăn, chỗ ngủ là tốt lắm rồi, chứ ở nhà rau đậu qua ngày nên em cố gắng học. Trong giờ học, chú ý nghe thầy cô giảng, nắm kiến thức ngay trên lớp, tối tiếp tục lên giảng đường ôn bài. Không đi học thêm, em đến thư viện trường và tìm hiểu thêm trên internet, bài khó nhờ thầy cô chỉ giúp. Thời điểm ôn thi tốt nghiệp, nhiều lúc em học đến 1 giờ sáng. Mỗi lần về nhà nhìn bữa cơm chay của bố và ông càng thôi thúc em học tập vì tương lai. Biết gia cảnh, cộng đồng giúp đỡ, động viên nhiều cũng là động lực giúp em vươn lên. 

Mạnh Dũng học lớp chuyên Toán nhưng em thấy đề thi Ngữ Văn năm nay ý nghĩa với câu nghị luận về sự cần thiết phải biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống. Không ai muốn gặp "bão giông” nhưng cuộc đời vẫn vậy, quan trọng là cách mình đối diện và em đã đạt 8,25 điểm môn Văn.

Thầy Bùi Tuấn Dũng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường PT DTNT THPT tỉnh nhận xét: Mạnh Dũng là học sinh ngoan, nghị lực vượt lên nghịch cảnh, là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện, vươn lên.

Xây ước mơ

Cảnh nghèo nên Mạnh Dũng trăn trở rất nhiều khi đăng ký chọn trường đại học. Em nghĩ nên tiếp tục chọn trường không phải lo học phí, đầu ra và ước mơ đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự. Song lại éo le khi sơ tuyển không được vì lý do sức khoẻ. Một cánh cổng được coi như cứu cánh với em đã đóng lại, nhưng em không nhụt chí, tin rằng vẫn có cánh cửa khác mở ra. Bởi em tin vào nghị lực của mình như chính tên được đặt và còn nhiều tấm lòng nhân ái giúp đỡ em. Em đăng ký nguyện vọng 1 ngành trí tuệ nhân tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, theo đuổi đam mê kỹ sư công nghệ. Con đường phía trước còn lắm gian nan, nhất là lo học phí. Em dự định sẽ làm gia sư để kiếm thêm tiền trang trải. 

Nhiều người thương đã kêu gọi giúp đỡ để em tiếp tục xây ước mơ lập nghiệp, thay đổi cuộc sống. Mạnh Dũng chia sẻ: Em biết ơn những tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ. Số tiền nhận được, em sẽ dành dụm để đi học. Mong các bạn khó khăn khác cũng được giúp đỡ. Sau này, nếu có điều kiện, em sẽ giúp những mảnh đời éo le, có trải qua mới thấu hiểu. 

Lau tay cho bố bằng miếng giẻ tận dụng từ quần áo cũ, Mạnh Dũng không dám mở lời nhưng thẳm sâu trong tâm em mong có căn nhà xây nhỏ, có phòng để đưa bố vào, không còn bị xích. Cậu học trò mảnh dẻ với nghị lực phi thường và lòng hiếu thuận đã chạm đến trái tim của nhiều tấm lòng hảo tâm.


Cẩm LệCác tin khác


Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Người dân thôn Đồng Sẽ: Tiên phong hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Chiến sỹ công an trẻ mưu trí, dũng cảm

(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục