(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, những năm qua, trên địa bàn xã Yên Trị (Yên Thủy) có nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm. Cùng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự nỗ lực học hỏi, tìm tòi của bản thân, anh Bùi Phi Nam (SN 2001) đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Yên Trị, từ đó phát triển các sản phẩm từ cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Anh Bùi Phi Nam, Giám đốc HTX nông nghiệp Yên Trị, xã Yên Trị (Yên Thủy) giới thiệu sản phẩm cao xạ đen.

Sinh ra tại mảnh đất Yên Trị, anh Nam luôn mong muốn phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy xạ đen là loại cây có nhiều công dụng, được các hộ trong xóm trồng nhiều nhưng không tận dụng và sử dụng được hết, thêm sự hậu thuẫn từ gia đình khi bố anh là người có sự am hiểu về dược liệu và được học hỏi, chỉ dẫn từ nhiều thầy lang có tiếng trong làng. Ý tưởng ban đầu chặt nhỏ xạ đen phơi thành loại dược liệu khô để bán, sau khi biết xạ đen có thể nấu thành cao, giá thành cao hơn nhiều so với làm dược liệu khô, anh quyết định đầu tư sản xuất cao xạ đen.

Cuối năm 2019, anh Nam đăng ký thành lập HTX nông nghiệp Yên Trị với vai trò giám đốc nhằm liên kết các hộ trồng xạ đen nhỏ lẻ, manh mún trên địa bàn tạo thành chuỗi sản xuất, qua đó không chỉ giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của gia đình và các hộ dân mà còn góp phần phát triển các sản phẩm của địa phương. HTX nông nghiệp Yên Trị có 9 thành viên, thời gian đầu mới thành lập gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nồi nấu bé, chất lượng không đảm bảo, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều. Cao được nấu bằng củi nên không duy trì cũng như điều chỉnh được nhiệt độ nấu theo ý muốn. Quá trình làm dần dần cơ sở vật chất được nâng cao hơn, anh Nam và gia đình đã vay mượn vốn đầu tư hệ thống nồi nấu điện, gồm 2 nồi chân không dung tích 1.500m3 và 1 nồi dung tích 2.000m3. Sản phẩm cao xạ đen đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Rót cốc nước xạ đen mời khách, anh Nam giới thiệu: "Cây xạ đen có nhiều tác dụng cho sức khỏe như làm mát gan, ổn định huyết áp, có khả năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư. Để làm ra 1 lọ cao cần khoảng 1,5 - 1,8kg xạ đen khô. Hiện, HTX bán cả sản phẩm thô là cây xạ đen khô và cao xạ đen đã qua xử lý, 1kg xạ đen khô giá bán khoảng 60 nghìn đồng, đối với cao xạ đen bán 250 nghìn đồng/lọ/ lạng. Doanh thu trong năm 2022 đạt hơn 200 triệu đồng”.

Chia sẻ về những khó khăn khi làm nghề, anh Bùi Phi Nam cho biết: "Thời gian đầu người tiêu dùng đánh giá chưa tốt lắm do việc bảo quản cao không được lâu, nắng nóng cao bị chảy, dần dần sản phẩm được hoàn thiện hơn. Thêm nữa, do ảnh hưởng của 2 năm dịch Covid-19 nên việc kinh doanh không thuận lợi, sản phẩm chủ yếu bán qua người quen, mạng xã hội facebook nhưng chưa nhiều người biết đến. HTX chuẩn bị nhập thêm một số máy móc, thiết bị nâng cao hơn hiệu quả sản xuất, hiện dây chuyền đóng gói hầu hết thủ công, sau này hướng tới dây chuyền sản xuất tự động”.

Đồng chí Bùi Tuấn Thành, Bí thư Huyện Đoàn Yên Thủy cho biết: Để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên vươn lên phát triển kinh tế, thời gian tới, Huyện Đoàn phối hợp Đoàn Thanh niên các xã, phòng, ban liên quan tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, xây dựng mô hình phát triển kinh tế, tạo nền tảng vững chắc để đoàn viên, thanh niên làm giàu mảnh đất quê hương. Mô hình sản xuất cao xạ đen của đoàn viên Bùi Phi Nam không chỉ cải thiện đời sống gia đình mà còn khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm, thể hiện ý chí vươn lên của tuổi trẻ xã Yên Trị nói riêng và tuổi trẻ huyện Yên Thủy nói chung.

Hoàng Dương


Các tin khác


Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, trách nhiệm

(HBĐT) - Năng động, trách nhiệm, sáng tạo, luôn hết mình trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn Thanh niên… đó là nhận xét của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) dành cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn phường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục