(HBĐT) - Ở vùng đồng bào dân tộc xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn có những già làng, lão niên uy tín, được bà con tin tưởng, yên mến. Một trong những già làng tiêu biểu là ông Đinh Văn Dung ở xóm Kè Ưng. Gần tuổi "thất thập", mọi việc trọng đại ở xóm ông đều được mọi người nhờ chủ trì. Đối với người dân xóm Kè Ưng, ông không chỉ là người uy tín mà như trưởng họ, trưởng lão của mỗi gia đình.


Ông Đinh Văn Dung (ngoài cùng bên trái), xóm Kè Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) trao đổi với cán bộ xã về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để kịp thời tuyên truyền cho nhân dân. 

Cách trung tâm huyện Tân Lạc 16 km, xã Phú Vinh có 7 xóm, 971 hộ với 4.244 nhân khẩu, trong đó hơn 95% là người dân tộc thiểu số. Nhiều năm trước đây, nếp sống của bà con mang nặng hủ tục, trình độ dân trí thấp, khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động phát triển KT-XH. Việc lễ, việc tang, cưới hỏi đều kéo dài, lãng phí tiền của, nhiều thanh niên lười lao động, chỉ ham rượu chè, cờ bạc, đánh nhau gây rối trật tự khiến đời sống bà con lại càng khó khăn. Cùng với chính quyền và các ngành, đoàn thể, ông Dung kiên trì vận động thông qua các cuộc họp thôn, xóm, thậm chí tới từng hộ dân, gặp gỡ từng thanh niên, xây dựng hương ước, quy chế tại khu dân cư, thực hiện nếp sống văn minh trong việc lễ, việc cưới, việc tang nhằm từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Nhờ đó, đến nay, các buổi lễ, cưới xin, ma chay đều không tổ chức quá 1 ngày, nhiều hủ tục lạc hậu, không phù hợp được xóa bỏ; mỗi gia đình cử đại diện đi dự, không bỏ việc đồng áng; giải tán các nhóm thanh niên chơi cờ bạc, say rượu, tụ tập. 

Ông Dung cho biết: "Để mọi người tin tưởng và làm theo mình không hề dễ, trước tiên phải gương mẫu, đi đầu các phong trào. Từ đó, người thân, con em trong dòng họ và bà con trong xóm mới học tập, làm theo. Phải luôn sâu sát với bà con, nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng, tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền sát với tình hình thực tế. Điều mừng nhất là các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi, giữ lại được những nét đẹp trong phong tục tập quán, mọi người đoàn kết giúp nhau làm ăn, đời sống ngày càng khá hơn".

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, ông Dung vận động người dân tham gia các phong trào thi đua, tích cực lao động sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi từ kinh nghiệm của mình; hướng dẫn bà con tiếp cận các nguồn vốn vay chính sách ưu đãi. Nhiều gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông tận tình giúp đỡ bằng việc cho cây, con giống, vay vốn làm ăn không tính lãi. 

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2013, xã chủ trương cải tạo tuyến đường lầy lội bùn đất tại xóm Kè Ưng. Tuy nhiên, dự án đứng trước không ít khó khăn do mặt bằng hạn chế, người dân không chịu nhường đất để mở rộng đường. Bằng quyết tâm cao, ông và các ngành, đoàn thể tới từng hộ vận động. Đồng thời, ông tự nguyện hiến hơn 400 m2 đất, dỡ tường bao, vận động người thân cùng góp sức, nhờ đó bà con trong xóm dần làm theo. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đoạn đường bao được dỡ bỏ, nhiều diện tích ao cá được san lấp, đoạn đường lầy lội bùn đất được thay thế bằng con đường bê tông chắc chắn. Đến nay, các tuyến đường tại xóm cơ bản được cứng hóa. 

Tiếp tục duy trì, phát huy lễ hội chùa Kè, ông vận động người dân nhường đất mở rộng khuôn viên chùa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, mỗi người dân cũng tăng cường quảng bá, nhờ đó, thu hút lượng khách mỗi năm ngày càng đông, góp phần nâng cao thu nhập cho địa phương. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân toàn xã đạt 23 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 36,58%, giảm 3% so với năm 2017. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 76,6%, 6/7 xóm đạt văn hóa. Với những đóng góp tích cực, ông Dung được huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen, biểu dương là người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng. 


Hoàng Anh


Các tin khác


Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Nguyễn Ngọc Thanh - Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) - Trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã biểu dương 46 cán bộ Công đoàn cơ sở có nhiều đóng góp trong hoạt động Công đoàn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hòa Bình là một trong số đó.

Học sinh trả lại 70 triệu đồng cho người đánh mất

Sáng 16-9, Tỉnh đoàn Thanh Hóa, UBND và Thành đoàn TP Thanh Hóa tuyên dương, trao tặng bằng khen, giấy khen cho Nguyễn Bình Minh, học sinh lớp 7A, Trường THCS Đông Tân (TP Thanh Hóa), đã có hành động đẹp, nhặt được tài sản rơi trả lại người mất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục