(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 


Lãnh đạo Hội Khuyến học huyện Yên Thuỷ nhận học bổng từ cô Vũ Thị Huế để trao cho học sinh nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024.

Cô chia sẻ: "Từ khi nghỉ hưu, với lòng yêu nghề, thương các cháu học sinh và thương yêu người nghèo, tôi nghĩ đến việc phải làm gì đó thật có ích, phải cống hiến được gì mà ở tuổi nghỉ hưu vẫn có thể làm được, nên tôi quyết tâm làm công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) đến nay được 8 năm. Chồng và các con tôi rất ủng hộ, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc để tôi tiếp tục công việc”.

Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào cô cũng luôn đề cao tinh thần trách nhiệm để chăm lo cho sự nghiệp KHKT. Thấu hiểu hoàn cảnh của học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Cô đã đến từng cơ quan, đơn vị, gặp từng nhà hảo tâm trên địa bàn trong và ngoài huyện để tranh thủ sự ủng hộ, huy động nguồn xã hội hóa giáo dục giúp một phần nào đó cho học sinh hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập.

Cô Huế nhớ lại: "Dịp Tết năm 2016, để giúp các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thị trấn Hàng Trạm, tôi đã đi quyên góp và xin sách từ các nhà hảo tâm trên địa bàn, kết quả tôi đã quyên góp và xin được 10 suất quà Tết cho các cháu. Đầu năm học 2016 - 2017, tôi kêu gọi Câu lạc bộ (CLB) Vì trái tim trẻ thơ ở Hà Nội về thăm và tặng quà bà con và học sinh xã Lạc Lương, gồm: 2 tấn gạo, 100 thùng mì tôm, 10 chiếc xe đạp. Đầu xuân năm 2018, tôi đã đưa CLB Vì trái tim trẻ thơ về tặng quà ở xã Lạc Sỹ với 2 tấn gạo, 300 thùng mì tôm. Những việc làm đó giúp tôi thoải mái, vui vẻ, gần gũi hơn với học sinh mặc dù đã nghỉ hưu”.

Trò chuyện với cô, chúng tôi được biết thêm, cũng trong năm 2018, cô Huế là người khởi xướng, cùng sự giúp đỡ của CLB Vì trái tim trẻ thơ tổ chức nấu cháo tại nhà cô mang đến bệnh viện phát cho bệnh nhân vào những ngày cuối tuần. Từ năm học 2017 - 2018 đến nay, năm nào cô Huế cũng dành dụm và đi vận động quyên góp được từ 6 - 8 suất học bổng tặng học sinh nhân ngày khai trường, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, mỗi dịp Tết đến xuân về, cô kêu gọi vận động tặng 20 suất quà Tết cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, trị giá mỗi suất quà 400 nghìn đồng; tặng quà Tết cho học sinh    các trường học ở xã Phú Lai, Bảo Hiệu, Đoàn Kết, Lạc Thịnh, trị giá 17 triệu đồng.

Ông Vũ Mạnh Tùng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Yên Thủy cho biết: Tuy đồng lương hưu hạn chế, nhưng bằng cái tâm, luôn nghĩ làm sao để có chút gì đó động viên các cháu, nhiều năm nay, những hoạt động của cô Vũ Thị Huế đã lan tỏa tới nhiều lực lượng xã hội ở khu dân cư, kêu gọi được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ các cháu. Được biết, năm nay cô Huế dành 8 suất học bổng, trị giá 4 triệu đồng tặng học sinh dịp khai giảng năm học mới. Cô là tấm gương trong phong trào KHKT tài của huyện Yên Thủy.

Với những đóng góp cho sự nghiệp KHKT, năm 2015, cô Vũ Thị Huế được UBND thị trấn Hàng Trạm tặng giấy khen về công tác KHKT, 2 năm (2017 - 2018) được UBND huyện tặng giấy khen. Không chỉ làm công tác khuyến học, cô Vũ Thị Huế còn tham gia hoạt động chữ thập đỏ khu phố và thị trấn Hàng Trạm. Năm 2021, cô được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng bằng khen.


Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy

Các tin khác


Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Người dân thôn Đồng Sẽ: Tiên phong hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Chiến sỹ công an trẻ mưu trí, dũng cảm

(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục