Mô hình

Mô hình "ánh sáng đường quê" xuất phát từ xã Thanh Nông (Lạc Thuỷ) đã góp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

(HBĐT) - Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, huyện Lạc Thủy xác định trước hết cần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân; xác định không còn là cuộc vận động mà phải trở thành việc thường xuyên.

 

Vì vậy, huyện đã tổ chức học tập nghiêm túc các chuyên đề hằng năm. Điểm nhấn là năm 2014, huyện đã mời giáo sư Hoàng Chí Bảo trực tiếp truyền đạt nội dung chuyên đề. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức: qua các phương tiện thông tin đại chúng, băng zôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, hội nghị, hội thi... Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương bổ sung xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức; đưa nội dung chuyên đề hằng năm vào sinh hoạt chi bộ định kỳ; chọn những vấn đề nổi cộm để giải quyết; khắc phục những hạn chế sau kiểm điểm thực hiện NQT.ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng...  Kịp thời nêu gương các tập thể, cá nhân có cách làm hay, việc làm tốt để động viên, khen thưởng, nhân rộng.

 

Từ đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức CT-XH đã nhận thức đúng đắn vị trí, tầm quan trọng của việc học và làm theo Bác. Không chỉ học trong hội trường, tại hội nghị mà bằng những hành động, việc làm cụ thể trong công việc, cuộc sống. Nhờ vậy, 5 năm qua, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều điển hình trên tất cả các lĩnh vực và đang có sức lan tỏa mạnh. Từ một hộ hiến đất nay đã có hàng trăm hộ hiến đất làm các công trình phúc lợi, xây dựng NTM. Mô hình “ống tiền tiết kiệm” ngày càng nhân rộng; mô hình “ánh sáng đường quê” xuất phát từ xã Thanh Nông đã lan tỏa khắp 15 xã, thị trấn. Từ mô hình “Đường phụ nữ tự quản” nay tất cả các trục đường bê tông đều có chủ như: đường thanh niên, đường Hội CCB, Đoàn thanh niên tự quản. Mô hình làng văn hóa quốc phòng, giáo xứ tự quản về ANTT góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn. Từ một đơn vị đỡ đầu 1 học sinh nghèo vượt khó nay đã có thêm 6 học sinh được các cơ quan, đơn vị giúp đỡ, hỗ trợ 2 triệu đồng/năm học. Phong trào tặng xe đạp cùng các cháu đến trường, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... được cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức CT-XH quan tâm thực hiện với nhiều cách làm phong phú. Nhiều cá nhân tiêu biểu xuất hiện như ông Nguyễn Thích, thị trấn Thanh Hà nhiều lần tặng chăn, áo ấm cho người nghèo; chị Vũ Thị Thắm, xã An Bình vận động gia đình hiến 1.200 m2 đất, 350 cây keo làm công trình phúc lợi; ông Nguyễn Duy Lành, xã Phú Thành làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại tổng hợp thu nhập hàng tỉ đồng…

 

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang dần trở thành việc làm thường xuyên, từng bước khắc phục những hạn chế, giải quyết vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân. Cụ thể như đã giải quyết việc khai thác, chế biến quặng Angtinmon tại xã An Bình; vụ cháy kho sang chiết thuốc BVTV tại xã Thanh Nông; việc đền bù GPMB thi công QL 21, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân... Cán bộ, đảng viên, nhân dân phấn khởi, tin tưởng, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

 

Bên cạnh những kết quả, Đảng bộ huyện cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế. Việc học tập và làm theo Bác Hồ ở một số chi, Đảng bộ, địa phương, đơn vị chưa đi vào nề nếp, chưa có chiều sâu, sức lan tỏa chưa mạnh mẽ. Việc đưa nội dung học tập chuyên đề hằng năm vào sinh hoạt chi bộ thường kỳ có nơi chưa thường xuyên, chất lượng không cao. Việc xây dựng và thực hiện các chuẩn mực đạo đức còn chung chung, chưa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Bài học chủ yếu được rút ra là các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức CT-XH, nhất là người đứng đầu cần nhận thức đầy đủ vị trí, tầm quan trọng của việc học và làm theo Bác. Trong quá trình thực hiện phải hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có cách làm hay, việc làm tốt. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Tuyên giáo đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành kế hoạch thực hiện. Trong đó, bám sát 6 nội dung đã nêu trong Chỉ thị, những điểm mới so với Chỉ thị   số 03.

 

 

 

                                                                  Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Bí thư chi bộ, trưởng nhóm khởi nghiệp nhiệt huyết


(HBĐT) - Khiêm tốn, không muốn nói về mình nhưng những việc anh Bùi Văn Hiển ở xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) làm chứng tỏ sự năng động, nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ.

Cựu chiến binh xã Vĩnh Đồng tích cực phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hội có trên 50% gia đình hội viên thuộc diện giàu và khá. Gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo giảm xuống còn 10%. Kết quả này đã thể hiện những nỗ lực của CCB xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Huyện Cao Phong có hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Cao Phong đã quan tâm phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình. Sau 1 năm thực hiện, huyện đã phát hiện, duy trì, nhân rộng hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ.

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 84-KH/TU về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo (ĐHTTHT<) tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2017- 2020.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử tỉnh Hòa Bình 130 năm xây dựng và phát triển - thành công ngoài mong đợi

(HBĐT) - Ban Giám khảo (BGK) cuộc thi tìm hiểu lịch sử tỉnh Hòa Bình 130 năm xây dựng và phát triển vừa hoàn thành việc chấm bài dự thi. Có thể khẳng định, cuộc thi đã thành công ngoài mong đợi. Điều đó thể hiện từ việc thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trong, ngoài tỉnh tham gia, chất lượng bài thi và hiệu quả của cuộc thi.

Xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn): Phát huy vai trò của những hạn nhân dân vận khéo

(HBĐT) - Là xã cách trung tâm huyện khá xa, Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã xuất sắc đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm 2015 góp. Phần đạt được thành quả quan trọng này, những người có uy tín trong cộng đồng đã phát huy tốt vai trò, thực sự trở thành những “hạt nhân dân vận khéo”, cống hiến cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp.