(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.


Cấp ủy chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) trao đổi, nắm bắt thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp của xóm.

 

Xóm Đễnh là địa bàn trung tâm xã, nằm cạnh quốc lộ 6, chạy dài khoảng 1,5 km, có cơ quan UBND xã, các trường học, trạm y tế và nhiều doanh nghiệp đứng chân. Xóm có dân số đông thứ hai của xã với 150 hộ, 569 nhân khẩu. Nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trực tiếp là chi bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm cho biết thêm: Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị và các chuyên đề, từ đó giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Chi bộ chú trọng gắn công tác tuyên truyền với giáo dục truyền thống cách mạng, cổ vũ, xây dựng gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong thực hiện và làm theo tấm gương của Bác. Quan tâm công tác phê bình, tự phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, bệnh hình thức, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị ngay tại cơ sở, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Với đặc thù chi bộ nông thôn, trong chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, chi bộ chủ trương gia đình đảng viên phải gương mẫu đi đầu để nhân dân thấy hiệu quả, sau đó tổ chức họp xóm thông báo kết quả, phân công các đồng chí trong cấp ủy phụ trách các tổ dân cư đến từng gia đình tuyên truyền, vận động thực hiện chuyển đổi cơ cấu, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Phó bí thư chi bộ, Trưởng xóm cho biết: Địa bàn xã được quy hoạch là cụm công nghiệp của tỉnh, trong đó diện tích đất ruộng một vụ của xóm hoàn toàn nằm trong quy hoạch. Năm 2017 xã phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình quy hoạch nằm trên đất canh tác của xóm như nhà văn hóa, sân vận động xã... Việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng cho các công trình, dự án cũng có hộ dân tâm tư vì kinh tế gia đình trông cả vào diện tích sản xuất trong diện thu hồi. Nắm bắt điều đó, chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, dân chủ ở cơ sở, nhân dân được thông tin đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, được bàn, tham gia ý kiến đóng góp nên việc thu hồi, bàn giao đất đều nhận được sự ủng hộ của nhân dân, không xảy ra vướng mắc lớn. Trong việc thu hồi, giao đất cho các dự án, nhân dân được trao đổi thẳng thắn với chính quyền và doanh nghiệp về cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho con em gia đình bị thu hồi đất vào làm việc tại các doanh nghiệp. Trong việc thu hồi đất xây dựng nhà văn hóa, sân vận động xã, nhân dân được tuyên truyền về mục đích xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, 20 hộ có diện tích đất trong quy hoạch đã hiến đất nhận tiền hỗ trợ thấp hơn mức giá đền bù với tổng diện tích 5.828,5 m2. Năm 2016, thực hiện chủ trương xây dựng tuyến đường nội đồng với chiều dài 330 m, rộng 4 m, chi bộ đã tổ chức họp nhân dân lấy ý kiến. Nhân dân đã thống nhất hiến 100% diện tích làm đường, đóng góp hàng trăm ngày công lao động với tổng trị giá 432 triệu đồng, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Cụ thể hóa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mọi hoạt động, lĩnh vực công tác, đời sống, xóm Đễnh đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển KT-XH. Chi bộ xóm nhiều năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh; xóm nhiều năm được công nhận làng văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao; 89% người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm.

 

Hà Thu

Các tin khác


Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.

Lan tỏa mô hình tiết kiệm học theo gương Bác ở thị trấn Vụ Bản

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chọn hình thức "nuôi lợn nhựa tiết kiệm” tại gia đình. Đây là mô hình, hình thức tiết kiệm không mới nhưng với cách thức thực hiện phong phú, tích cực, những cá nhân tâm huyết, trách nhiệm, cùng đoàn kết, tiếp lửa để phong trào có sức lan tỏa, đem lại ý nghĩa thiết thực...

Chiến sỹ công an làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tuy còn trẻ tuổi, nhưng Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện Kỳ Sơn) đã nhận được sự tín nhiệm cao của lãnh đạo, sự tin tưởng và yêu quý của đồng nghiệp. Tùng cũng là tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 với nội dung "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân” của huyện Kỳ Sơn.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện uỷ Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt. Tỷ lệ đảng viên tham gia học tập chuyên đề đạt trên 96%; cán bộ cấp uỷ, lãnh đạo, quản lý các cấp tham gia đạt 100%. Cán bộ chưa là đảng viên tham gia đạt trên 75%. 100% cán bộ đăng ký học tập. Cán bộ, công chức cải tiến lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân. Nhờ đó, tình trạng quan liêu, xa rời quần chúng cơ bản được khắc phục, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục