(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.


Cấp ủy chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) trao đổi, nắm bắt thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp của xóm.

 

Xóm Đễnh là địa bàn trung tâm xã, nằm cạnh quốc lộ 6, chạy dài khoảng 1,5 km, có cơ quan UBND xã, các trường học, trạm y tế và nhiều doanh nghiệp đứng chân. Xóm có dân số đông thứ hai của xã với 150 hộ, 569 nhân khẩu. Nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trực tiếp là chi bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm cho biết thêm: Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị và các chuyên đề, từ đó giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Chi bộ chú trọng gắn công tác tuyên truyền với giáo dục truyền thống cách mạng, cổ vũ, xây dựng gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong thực hiện và làm theo tấm gương của Bác. Quan tâm công tác phê bình, tự phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, bệnh hình thức, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị ngay tại cơ sở, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Với đặc thù chi bộ nông thôn, trong chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, chi bộ chủ trương gia đình đảng viên phải gương mẫu đi đầu để nhân dân thấy hiệu quả, sau đó tổ chức họp xóm thông báo kết quả, phân công các đồng chí trong cấp ủy phụ trách các tổ dân cư đến từng gia đình tuyên truyền, vận động thực hiện chuyển đổi cơ cấu, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Phó bí thư chi bộ, Trưởng xóm cho biết: Địa bàn xã được quy hoạch là cụm công nghiệp của tỉnh, trong đó diện tích đất ruộng một vụ của xóm hoàn toàn nằm trong quy hoạch. Năm 2017 xã phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình quy hoạch nằm trên đất canh tác của xóm như nhà văn hóa, sân vận động xã... Việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng cho các công trình, dự án cũng có hộ dân tâm tư vì kinh tế gia đình trông cả vào diện tích sản xuất trong diện thu hồi. Nắm bắt điều đó, chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, dân chủ ở cơ sở, nhân dân được thông tin đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, được bàn, tham gia ý kiến đóng góp nên việc thu hồi, bàn giao đất đều nhận được sự ủng hộ của nhân dân, không xảy ra vướng mắc lớn. Trong việc thu hồi, giao đất cho các dự án, nhân dân được trao đổi thẳng thắn với chính quyền và doanh nghiệp về cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho con em gia đình bị thu hồi đất vào làm việc tại các doanh nghiệp. Trong việc thu hồi đất xây dựng nhà văn hóa, sân vận động xã, nhân dân được tuyên truyền về mục đích xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, 20 hộ có diện tích đất trong quy hoạch đã hiến đất nhận tiền hỗ trợ thấp hơn mức giá đền bù với tổng diện tích 5.828,5 m2. Năm 2016, thực hiện chủ trương xây dựng tuyến đường nội đồng với chiều dài 330 m, rộng 4 m, chi bộ đã tổ chức họp nhân dân lấy ý kiến. Nhân dân đã thống nhất hiến 100% diện tích làm đường, đóng góp hàng trăm ngày công lao động với tổng trị giá 432 triệu đồng, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Cụ thể hóa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mọi hoạt động, lĩnh vực công tác, đời sống, xóm Đễnh đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển KT-XH. Chi bộ xóm nhiều năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh; xóm nhiều năm được công nhận làng văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao; 89% người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm.

 

Hà Thu

Các tin khác


Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Học tập và làm theo Bác ở quê hương cách mạng Nật Sơn

(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục