(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.


Cấp ủy chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) trao đổi, nắm bắt thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp của xóm.

 

Xóm Đễnh là địa bàn trung tâm xã, nằm cạnh quốc lộ 6, chạy dài khoảng 1,5 km, có cơ quan UBND xã, các trường học, trạm y tế và nhiều doanh nghiệp đứng chân. Xóm có dân số đông thứ hai của xã với 150 hộ, 569 nhân khẩu. Nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trực tiếp là chi bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm cho biết thêm: Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị và các chuyên đề, từ đó giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Chi bộ chú trọng gắn công tác tuyên truyền với giáo dục truyền thống cách mạng, cổ vũ, xây dựng gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong thực hiện và làm theo tấm gương của Bác. Quan tâm công tác phê bình, tự phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, bệnh hình thức, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị ngay tại cơ sở, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Với đặc thù chi bộ nông thôn, trong chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, chi bộ chủ trương gia đình đảng viên phải gương mẫu đi đầu để nhân dân thấy hiệu quả, sau đó tổ chức họp xóm thông báo kết quả, phân công các đồng chí trong cấp ủy phụ trách các tổ dân cư đến từng gia đình tuyên truyền, vận động thực hiện chuyển đổi cơ cấu, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Phó bí thư chi bộ, Trưởng xóm cho biết: Địa bàn xã được quy hoạch là cụm công nghiệp của tỉnh, trong đó diện tích đất ruộng một vụ của xóm hoàn toàn nằm trong quy hoạch. Năm 2017 xã phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình quy hoạch nằm trên đất canh tác của xóm như nhà văn hóa, sân vận động xã... Việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng cho các công trình, dự án cũng có hộ dân tâm tư vì kinh tế gia đình trông cả vào diện tích sản xuất trong diện thu hồi. Nắm bắt điều đó, chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, dân chủ ở cơ sở, nhân dân được thông tin đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, được bàn, tham gia ý kiến đóng góp nên việc thu hồi, bàn giao đất đều nhận được sự ủng hộ của nhân dân, không xảy ra vướng mắc lớn. Trong việc thu hồi, giao đất cho các dự án, nhân dân được trao đổi thẳng thắn với chính quyền và doanh nghiệp về cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho con em gia đình bị thu hồi đất vào làm việc tại các doanh nghiệp. Trong việc thu hồi đất xây dựng nhà văn hóa, sân vận động xã, nhân dân được tuyên truyền về mục đích xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, 20 hộ có diện tích đất trong quy hoạch đã hiến đất nhận tiền hỗ trợ thấp hơn mức giá đền bù với tổng diện tích 5.828,5 m2. Năm 2016, thực hiện chủ trương xây dựng tuyến đường nội đồng với chiều dài 330 m, rộng 4 m, chi bộ đã tổ chức họp nhân dân lấy ý kiến. Nhân dân đã thống nhất hiến 100% diện tích làm đường, đóng góp hàng trăm ngày công lao động với tổng trị giá 432 triệu đồng, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Cụ thể hóa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mọi hoạt động, lĩnh vực công tác, đời sống, xóm Đễnh đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển KT-XH. Chi bộ xóm nhiều năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh; xóm nhiều năm được công nhận làng văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao; 89% người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm.

 

Hà Thu

Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục