(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.


Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Thủy bám sát cơ sở thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1.

Vận dụng tư tưởng của Bác, huyện Yên Thủy chủ trương "cái gì lợi cho dân thì làm” - đây chính là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án đường kết nối.

Dự án có tổng chiều dài 30 km, phạm vi cần giải phóng mặt bằng11,1 km. Trong đó, thuộc địa phận huyện Yên Thủy 9,07 km, đi qua 7 xóm thuộc 2 xã Bảo Hiệu và Lạc Lương với tổng diện tích đất thu hồi khoảng20 ha của 485 hộ và các tổ chức.

Đồng chí Bùi Kỷ Cương, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Thủy cho biết: Tinh thần "cái gì có lợi cho dân thì làm” được thể hiện ngay từ việc thẩm định giá đất bồi thường. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với chủ đầu tư mời đơn vị tư vấn xác định giá đất trên cơ sở so sánh giá của các loại hình chuyển dịch quyền sử dụng đất tại khu vực, bao gồm: giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường; giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; kết quả đấu giá quyền sử dụng đất…, từ đó lựa chọn phương án có giá trị cao nhất.

Với cách làm đó, ngày 24/1/2018, UBND huyện Yên Thủy đã ra Quyết định số 188 về việc phê duyệt phương án giá đất cụ thể thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng công trình đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1. Theo đó, phương án đền bù đất ở nông thôn là 200.000 đồng/m2, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của đại đa số người dân.

Toàn bộ quá trình thông báo thu hồi đất; điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… được huyện dồn sức thực hiện trên tinh thần phát huy dân chủ, tôn trọng ý kiến của nhân dân và đảm bảo công khai, minh bạch. Nhờ vậy,trong 10 tháng, 90% mặt bằng đã được huyện Yên Thủy bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện thi công.

Cũng trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng cho dự án này, Huyện ủy Yên Thủy ra Quyết định số 1060, ngày 4/4/2018 về việc thành lập Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện, gồm các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn. Đồng thời ,ban hành thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Đây là quyết định mang tính đột phá, thể hiện sự quyết liệt của Đảng bộ huyện Yên Thủy vì mục tiêu sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Đồng chí Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện cho biết thêm: Quá trình giải phóng mặt bằng cho dự án xuất hiện nhiều vướng mắc, phát sinh. Nổi lên là việc tại xóm Lương Thành, xã Lạc Lương, hàng loạt hộ dân sử dụng đất không đúng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Ví như đất cấp cho hộ ông Bùi Văn Cù, nhưng hộ ông Bùi Văn Hai sử dụng; đất cấp cho bà Quách Thị Cúc, nhưng hộ ông Bùi Văn Cù sử dụng.

Trước tình hình này, đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo được phân công phụ trách chỉ đạo xã Lạc Lương, Lạc Sỹ đã trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, mời các hộ dân họp, bàn phương án xử lý, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Cuộc họp có sự tham gia của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện, Phòng TN&MT và Văn phòng Đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất huyện Yên Thủy. Sau khi họp, thống nhất, dựa trên biên bản các hộ đã ký kết, Ban chỉ đạo đã giao cơ quan chức năng trong vòng 15 ngày thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới sau thu hồi giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy Yên Thủy khẳng định: Công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề hết sức khó khăn đối với các địa phương. Tuy nhiên, với việc bám sát cơ sở, nhất quán trong tư tưởng và hành động vận dụng tốt tư tưởng Bác Hồ để tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện, đến nay, 97,7% mặt bằng đã được huyện bàn giao cho nhà thầu thi công. Huyện đang tập trung giải quyết những vướng mắc còn lại, phấn đấu bàn giao toàn diện mặt bằng trước tháng 6/2019.

Có thể thấy, với sự cố gắng cao độ của cả hệ thống chính trị, trên cơ sở vận dụng tư tưởng Bác Hồ phù hợp với điều kiện thực tế, công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Yên Thủy chuyển biến mạnh, cơ bản đáp ứng mục tiêu đề ra. Qua đó, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển KT- XH trên địa bàn huyện.

Hải Yến

Các tin khác


Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Học tập và làm theo Bác ở quê hương cách mạng Nật Sơn

(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục