(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.


Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Thủy bám sát cơ sở thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1.

Vận dụng tư tưởng của Bác, huyện Yên Thủy chủ trương "cái gì lợi cho dân thì làm” - đây chính là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án đường kết nối.

Dự án có tổng chiều dài 30 km, phạm vi cần giải phóng mặt bằng11,1 km. Trong đó, thuộc địa phận huyện Yên Thủy 9,07 km, đi qua 7 xóm thuộc 2 xã Bảo Hiệu và Lạc Lương với tổng diện tích đất thu hồi khoảng20 ha của 485 hộ và các tổ chức.

Đồng chí Bùi Kỷ Cương, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Thủy cho biết: Tinh thần "cái gì có lợi cho dân thì làm” được thể hiện ngay từ việc thẩm định giá đất bồi thường. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với chủ đầu tư mời đơn vị tư vấn xác định giá đất trên cơ sở so sánh giá của các loại hình chuyển dịch quyền sử dụng đất tại khu vực, bao gồm: giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường; giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; kết quả đấu giá quyền sử dụng đất…, từ đó lựa chọn phương án có giá trị cao nhất.

Với cách làm đó, ngày 24/1/2018, UBND huyện Yên Thủy đã ra Quyết định số 188 về việc phê duyệt phương án giá đất cụ thể thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng công trình đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1. Theo đó, phương án đền bù đất ở nông thôn là 200.000 đồng/m2, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của đại đa số người dân.

Toàn bộ quá trình thông báo thu hồi đất; điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… được huyện dồn sức thực hiện trên tinh thần phát huy dân chủ, tôn trọng ý kiến của nhân dân và đảm bảo công khai, minh bạch. Nhờ vậy,trong 10 tháng, 90% mặt bằng đã được huyện Yên Thủy bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện thi công.

Cũng trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng cho dự án này, Huyện ủy Yên Thủy ra Quyết định số 1060, ngày 4/4/2018 về việc thành lập Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện, gồm các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn. Đồng thời ,ban hành thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Đây là quyết định mang tính đột phá, thể hiện sự quyết liệt của Đảng bộ huyện Yên Thủy vì mục tiêu sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Đồng chí Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện cho biết thêm: Quá trình giải phóng mặt bằng cho dự án xuất hiện nhiều vướng mắc, phát sinh. Nổi lên là việc tại xóm Lương Thành, xã Lạc Lương, hàng loạt hộ dân sử dụng đất không đúng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Ví như đất cấp cho hộ ông Bùi Văn Cù, nhưng hộ ông Bùi Văn Hai sử dụng; đất cấp cho bà Quách Thị Cúc, nhưng hộ ông Bùi Văn Cù sử dụng.

Trước tình hình này, đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo được phân công phụ trách chỉ đạo xã Lạc Lương, Lạc Sỹ đã trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, mời các hộ dân họp, bàn phương án xử lý, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Cuộc họp có sự tham gia của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện, Phòng TN&MT và Văn phòng Đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất huyện Yên Thủy. Sau khi họp, thống nhất, dựa trên biên bản các hộ đã ký kết, Ban chỉ đạo đã giao cơ quan chức năng trong vòng 15 ngày thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới sau thu hồi giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy Yên Thủy khẳng định: Công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề hết sức khó khăn đối với các địa phương. Tuy nhiên, với việc bám sát cơ sở, nhất quán trong tư tưởng và hành động vận dụng tốt tư tưởng Bác Hồ để tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện, đến nay, 97,7% mặt bằng đã được huyện bàn giao cho nhà thầu thi công. Huyện đang tập trung giải quyết những vướng mắc còn lại, phấn đấu bàn giao toàn diện mặt bằng trước tháng 6/2019.

Có thể thấy, với sự cố gắng cao độ của cả hệ thống chính trị, trên cơ sở vận dụng tư tưởng Bác Hồ phù hợp với điều kiện thực tế, công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Yên Thủy chuyển biến mạnh, cơ bản đáp ứng mục tiêu đề ra. Qua đó, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển KT- XH trên địa bàn huyện.

Hải Yến

Các tin khác


Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục