(HBĐT) - Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", huyện Yên Thủy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trở thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các cơ quan, đơn vị, trường học, xóm, bản, khu dân cư xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý, điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực.


Bí thư Huyện ủy Yên Thủy Bùi Trung Kiên cho biết: Chỉ thị số 05-CT/TW đã được cấp ủy các cấp trong huyện triển khai bằng nhiều chương trình, giải pháp thiết thực, hiệu quả. Qua đó tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, tổ chức các hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị như phong trào "Chung tay xây dựng NTM”,  "Mỗi cá nhân, tổ chức gắn với một địa chỉ nhân đạo”, "Hướng về cơ sở”, "Ống tiền tiết kiệm”, "Mái ấm tình thương”... Đặc biệt, cấp ủy các cấp đã lựa chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết như quản lý, sử dụng đất đai và môi trường, bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Cụ thể hóa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng phong trào "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, Ban CHQS huyện Yên Thủy đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình tiết kiệm, quyên góp ủng hộ người nghèo. Năm 2017, CB, CS trong đơn vị đã quyên góp ủng hộ được trên 16,5 triệu đồng cùng LLVT trong huyện tham gia xây dựng 7 nhà tình nghĩa, trị giá hơn 490 triệu đồng. Từ mô hình "Đồng hành cùng em đến trường”, trong 2 năm 2017-2018, LLVT huyện đã phối hợp với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn mua 143 xe đạp tặng học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Bên cạnh đó, trong năm 2018, Ban CHQS huyện chỉ đạo lực lượng dân quân các xã: Yên Trị, Hữu Lợi, Đoàn Kết tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ kết hợp làm công tác dân vận, tham gia xây dựng NTM với trên 2.500 ngày công, tham gia sửa chữa, nâng cấp 6,5 km đường GTNT, 7,5 km kênh mương nội đồng, tổng giá trị trên 300 triệu đồng.

Những năm qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi hội phụ nữ xóm Lạc Vượng, xã Yên Lạc đã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”. Chi hội trưởng phụ nữ xóm Lạc Vượng Ngô Thị Phương cho biết: Quán triệt tinh thần "Học Bác từ những điều nhỏ nhất”, khi mới ra mắt (tháng 7/2016), các thành viên tham gia mô hình đã đóng góp được trên 2,4 triệu đồng, hỗ trợ mua BHYT cho 3 thành viên. Đến nay, mô hình có 27 thành viên tham gia. Hoạt động của mô hình không chỉ tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT mà còn thực hành tiết kiệm theo gương Bác để giúp đỡ, tạo điều kiện giúp hội viên phụ nữ và các thành viên trong gia đình tham gia, hưởng lợi từ BHYT.      

Là chủ cơ sở khám, chữa bệnh bằng thuốc nam gia truyền và là người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Thấm nhuần lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, ông Bùi Văn Phượng, ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ năm 2016 đến nay, ông đã khám, chữa bệnh miễn phí cho gần 900 lượt bệnh nhân là các đối tượng chất độc da cam, gia đình chính sách, gia đình thương bình, liệt sỹ, hộ nghèo, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT… trị giá trên 2,8 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Yên Thủy đã gương mẫu, tích cực phát triển kinh tế, tham gia xây dựng NTM, tiêu biểu như gia đình ông Bùi Văn An, ở xóm Rò, xã Phú Lai với mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp với sản xuất đồ mộc gia dụng đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm. Ông An luôn nhiệt tình giúp đỡ người dân kinh nghiệm chăn nuôi. Trong xã hiện có 15 hộ phát triển kinh tế theo mô hình nuôi gà thả vườn với quy mô từ 1.000 - 5.000 con, được ông An tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Bên cạnh đó, gia đình ông hiến trên 100 m2 đất để mở rộng khuôn viên nhà văn hóa và hỗ trợ phương tiện vận chuyển máy móc lắp đường ống dẫn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho 12 hộ dân trong xóm.

Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị của huyện, Bí thư Huyện ủy Bùi Trung Kiên cho biết thêm: Thời gian tới, BTV Huyện ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, tuyên truyền về nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xem đây là nội dung sinh hoạt chính trị thường xuyên và là tiêu chí quan trọng để đánh giá hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời tăng cường công tác giám sát, kiểm tra để việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thực chất, trở thành công việc thường xuyên, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống.


                                                                   Đức Phượng

Các tin khác


Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục