(HBĐT) - Hơn 1 năm qua, các chi, Đảng bộ, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn xây dựng mô hình tập thể, cá nhân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đó đã tạo nên luồng sinh khí mới trong sinh hoạt Đảng và đời sống xã hội, nâng cao nhận thức của CB,ĐV và nhân dân bằng việc tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trở thành nề nếp trong cơ quan, đơn vị với những cách thức, nội dung phù hợp, sáng tạo và đạt hiệu quả cao. Đó là nhận xét của Phó Bí thư TT Huyện ủy Lạc Thủy Bùi Văn Trường về kết quả sau hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch số 84-KH/TU, ngày 28/4/2017 của Tỉnh ủy về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020 trong toàn huyện.


 

Làng nghề chế tác đá cảnh xã Phú Thành (Lạc Thủy) tạo việc làm ổn định cho trên 100 lao động, mức thu nhập từ 6 - 10 triệu/người/tháng.

 

Từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mô hình vận động, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được nhân rộng. Năm học 2017 - 2018, có 29 chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị trong huyện nhận đỡ đầu 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, 24 cháu được nhận 2 triệu đồng/năm học, 6 cháu được nhận 1 triệu đồng/năm học.

Đảng uỷ xã Đồng Tâm giao UBND xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các thôn duy trì thực hiện và giữ vững 19 tiêu chí xây dựng NTM. Vào ngày 25 hàng tháng, nhân dân 18/18 thôn tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải ở KDC. CB,ĐV và nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa, lắp đặt điện "thắp sáng đường quê” trị giá trên 110 triệu đồng. Từ năm 2016 đến nay, các tập thể, CB,ĐV, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã đã tiết kiệm được trên 81 triệu đồng tặng xe đạp, quần áo, góc học tập cho các cháu học sinh nghèo trong xã. Chi bộ cơ quan UBND xã tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng cho 1 đảng viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức, cá nhân thị trấn Thanh Hà có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Thông mô hình "Thu gom phế liệu, bảo vệ môi trường” của Hội Phụ nữ, khởi đầu từ KDC Đoàn Kết, đến nay đã nhân rộng ra 6/6 KDC trên địa bàn, không chỉ góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trên mà còn tiết kiệm được trên 6,3 triệu đồng từ bán phế liệu để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình "Tiết kiệm giúp nhau mua bảo hiểm tự nguyện”, khi mới hình thành có 17 người tham gia, hiện đã có 89 thành viên. Từ các mô hình "Hũ gạo nhân ái” và các chương trình "ấm áp mùa đông”, "Nâng bước em đến trường”... đã hỗ trợ sửa chữa nhà ở, cây, con giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ đồng bào trong và ngoài huyện bị ảnh hưởng do thiên tai... trị giá trên 372 triệu đồng.

Đảng viên, CB,CC,VC, đoàn viên, hội viên xã Hưng Thi đã quyên góp, ủng hộ mua 20 xe đạp cho học sinh nghèo và 10 máy lọc nước cho các điểm trường, trị giá trên 56 triệu đồng. Hội Phụ nữ xã tiết kiệm được 35,2 triệu đồng mua tặng 2 con bò giúp 2 gia đình hội viên nghèo phát triển kinh tế từ bò sinh sản; hỗ trợ 20 hội viên nghèo xây dựng công trình vệ sinh với tổng số tiền 20 triệu đồng. Lực lượng dân quân xã quyên góp ủng hộ mua 5 xe đạp cho học sinh nghèo trị giá 5 triệu đồng. Làng nghề chế tác đá cảnh xã Phú Thành có 30 hộ tham gia, tạo việc làm ổn định cho trên 100 lao động địa phương, mức thu nhập từ 6 - 10 triệu/ người/tháng...

Cũng nhờ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều cá nhân và gia đình tiêu biểu. Gia đình bà Lê Thị Luyến, khu Đoàn Kết (thị trấn Thanh Hà) hỗ trợ xây dựng nhà ăn, mua sắp toàn bộ vật dụng cho bếp ăn, vận động đổ bê tông 350 m2 cho trường mầm non thị trấn Thanh Hà trị giá 156 triệu đồng...

ông Bùi Đông Giang, thôn An Sơn 1 (xã An Bình) vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng từ chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. ông Giang còn hỗ trợ kỹ thuật, thuốc thú y, con giống, thức ăn và bao tiêu đầu ra cho 20 hộ khó khăn trong huyện nuôi giống gà Lạc Thủy; ủng hộ 20 ngày công và 10 triệu đồng để cứng hóa đường GTNT trên địa bàn...

ông Vũ Văn Dương, khu 4, thị trấn Chi Nê ủng hộ 20 triệu đồng để KDC số 4 xây dựng nhà văn hóa và 30 công lao động san ủi mặt bằng hội trường khu...

Từ những kết quả đạt được, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lạc Thủy Hoàng Công ý cho rằng, để tiếp tục xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị nhằm làm cho mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, CB,ĐV- CC,VC, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc hơn nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để từ đó tích cực học tập và làm theo. Trong đó, chú trọng nêu gương người đứng đầu cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo các chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị rà soát, điều chỉnh, bổ sung việc xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến phù hợp với điều kiện thực tế, có tính khả thi cao để từng bước nhân rộng.

Đức Phượng


Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn nở rộ vườn hoa học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Từ một xóm còn gặp nhiều khó khăn, đời sống người dân chủ yếu trông vào nông nghiệp, diện tích vườn tạp nhiều, chỉ sau vài năm, xóm Phú Châu (xã Phú Minh) đã vươn lên trở thành xóm có kinh tế phát triển khá, bộ mặt khang trang. Làm nên bức tranh đó có phần đóng góp không nhỏ của bí thư chi bộ Đỗ Văn Chiến - một trong nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo gương Bác Hồ tiêu biểu trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

“Tự tôi mỗi tuần học một lời Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Ấn tượng của chúng tôi về đại tá Bùi Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh không phải một người có tác phong quân nhân mẫu mực mà ấn tượng sâu đậm nhất chính là "chất lính” luôn sâu sát, đặt tính hiệu quả trong công việc lên trên hết của anh.

Học ở Bác tình thương, lòng nhân ái

(HBĐT) - Với nhận thức học tập và làm theo Bác Hồ từ việc nhỏ, diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, chị Lê Thị Luyến, khu Đoàn Kết, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã cùng gia đình ủng hộ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà ăn tặng trường tiểu học thị trấn Thanh Hà. Chị vận động quyên góp làm nhiều công trình thiện nguyện và là tấm gương điển hình trong học tập, làm theo Bác của huyện Lạc Thủy.

Chi bộ xóm Đễnh học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.

Phạm Khắc Thường - đảng viên dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chẳng ai ngờ rằng, những quả đồi cằn cỗi xưa kia, nay lại phủ sắc xanh của bưởi. Nếu ngày ấy, ông Phạm Khắc Thường không tiên phong với việc làm "lạ đời”, đó là đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì có lẽ, những triền đồi ấy nay vẫn trồng keo. Với ước vọng đưa bưởi đỏ đi xa hơn, ông lại đi đầu đầu tư máy móc để sơ chế, bao gói sản phẩm…