(HBĐT) - Trong căn nhà kiên cố, khang trang tại xóm Bãi Cát, xã Yên Phú (Lạc Sơn), thương binh hạng 1/4 Bùi Văn Bủi ngậm ngùi: Ngôi nhà cũ của gia đình tôi đã cũ nát, xuống cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhưng bản thân tôi là thương binh, kinh tế gia đình rất eo hẹp, thuộc diện hộ nghèo nên không có khả năng tự xây dựng nhà mới. Thật may mắn gia đình tôi được Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Lạc Sơn xây tặng ngôi nhà tình nghĩa trị giá hơn 70 triệu đồng. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình đã bước sang một trang mới.


Phát huy truyền thống, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Lạc Sơn luôn ra sức học tập, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những việc làm cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ, tạo động lực thúc đẩy các phong trào trong cơ quan, đơn vị, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Xuân Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lạc Sơn cho biết: Ban CHQS huyện không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, đưa mục tiêu, chỉ tiêu học tập và làm theo Bác vào các hoạt động, gắn với tiêu chí xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Điểm nổi bật nhất ở Đảng bộ Quân sự huyện là cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp tự giác xây dựng, rèn luyện tác phong làm việc khoa học, chất lượng, hiệu quả, nói đi đôi với làm, nói và làm theo nghị quyết của Đảng, làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh, gương mẫu trong thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định về những điều đảng viên không được làm. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” được thực hiện với phương châm chú trọng "làm theo” gắn với phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng những việc làm thiết thực, thể hiện trách nhiệm gắn bó với nhân dân, giúp đỡ nhân dân, phát triển KT-XH ở địa phương.


Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn đóng góp tiền, ngày công xây dựng nhà tình nghĩa cho 
thương binh Bùi Văn Bủi, xã Yên Phú.

Giai đoạn 2016 – 2018, trong huấn luyện diễn tập, cán bộ, chiến sỹ Lực lượng vũ trang (LLVT) huyện đã tổ chức khai thác vật liệu đá, cát, sỏi làm được gần 1.300 m đường bê tông theo tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM); hơn 11.000 m đường cấp phối, mở mới 1,5 km đường, 69 cống thoát nước, cải tạo hang Thung Chừa trên 1.000 m2. Đồng thời, tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 375 lượt người; phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 tặng trang thiết bị y tế cho trạm y tế xã; xử lý nguồn nước cho 495 giếng nước sinh hoạt. Ban CHQS huyện đã huy động LLVT huyện và nhân dân gần 10.000 ngày công và nhiều máy móc tham gia xây dựng NTM mới, trị giá ước tính khoảng gần 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, thực hiện Đề án "Xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng ở địa bàn đặc biệt khó khăn” đã tổ chức phát quang hơn 3.000 m2 đường làng, ngõ xóm, làm mới 317 m đường bê tông; củng cố chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… với tổng trị giá trên 85 triệu đồng. Thực hiện có hiệu quả phong trào ủng hộ Ngày vì người nghèo, xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn. Cán bộ, đảng viên, chiến sỹ LLVT huyện tự nguyện quyên góp ủng hộ người nghèo xây dựng nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Thực hiện chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, Ban CHQS huyện đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chăm ngoan, học giỏi, vượt khó vươn lên, mỗi tháng hỗ trợ 300.000 đồng/cháu đến khi học hết THPT; tặng 100 chiếc xe đạp, 49 chiếc máy tính casio, 74 cặp sách, 2 góc học tập, 66 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. 100% quân số tham gia quyên góp các loại quỹ như "Vì trẻ em”, "Khuyến học”, "Đền ơn đáp nghĩa”, "Xây nhà tình nghĩa”… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đồng chí Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện khẳng định: "Thông qua việc học tập và làm theo Bác, Đảng bộ Quân sự huyện Lạc Sơn đã từng bước chuyển biến cả về nhận thức và hành động. 100% cán bộ, đảng viên không vi phạm kỷ luật quân đội, pháp luật, các quy định của cơ quan, nề nếp xây dựng chính quy trong đơn vị từng bước được nâng lên. Việc rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong công tác trong sinh hoạt Đảng và đơn vị được phát huy, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân chuyển biến rõ rệt, tạo được niềm tin, phấn khởi, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó trong đơn vị, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Dương Liễu

Các tin khác


Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục