(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.


Giáo viên Trường THPT Đà Bắc thường xuyên hỏi thăm, chia sẻ với học sinh của trường.

Những người mẹ thứ hai

Gia đình thuộc hộ nghèo, bố mất sớm, em Đặng Thúy Quỳnh, học sinh dân tộc Dao ở xóm Sưng, xã Cao Sơn nhiều lúc tưởng chừng phải bỏ dở việc học. Em bộc bạch: Nếu không có sự động viên, giúp đỡ về tinh thần, vật chất của các cô, em đã không theo học đến lớp 12A2 như bây giờ.

Xúc động khi có học sinh gọi là mẹ, cô Trần Thị Thanh Hoài chia sẻ: Tôi đăng ký nhận việc không dễ là "chuyển hóa” những học sinh cá biệt, yếu kém. Ở lứa tuổi THPT, nhận thức, hiểu biết của các em chưa đầy đủ, nhiều em nhà xa phải thuê trọ nên có em lơ là việc học, ngấp nghé sa chân vào tệ nạn xã hội. Để các em tin tưởng và chia sẻ, tôi ân cần tìm hiểu với trách nhiệm, sự tâm huyết. Rồi các em cũng cảm nhận và mở lòng tâm sự. Bao suy nghĩ, việc làm non nớt của tuổi học trò được bày tỏ và tôi đã phân tích, khuyên nhủ, "cảm hóa” các em, ngăn chặn kịp thời việc sa chân vào tệ nạn. Từ học sinh yếu, trung bình có em đã vươn lên đạt học sinh tiên tiến, hạnh kiểm tốt.

Học sinh nhà cách trường 20 - 30 km đường núi là phổ biến, có những em ở xã Suối Nánh, Tân Pheo, Tiền Phong... cách trường 50 - 90 km. Đường xa trắc trở, kinh tế khó khăn, bước đường học hành của không ít em cũng gập ghềnh như con đường mòn dẫn lên đỉnh núi. Năm học 2018 - 2019, trường có 687 học sinh tại 18 lớp, trong đó 529 học sinh người dân tộc thiểu số, 312 học sinh thuộc hộ nghèo.

Cô Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường THPT Đà Bắc cho biết: Trường có 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 32 đảng viên. Chi bộ đã lãnh đạo triển khai nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị. Gắn việc thực hiện với CVĐ "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và các phong trào khác. Thực hiện lời dạy của Bác: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, chi bộ đặc biệt quan tâm đến việc lấy tấm gương các anh hùng liệt sĩ, người tốt, việc tốt để tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Những đồng chí đứng đầu cấp ủy, ban giám hiệu và đảng viên nêu gương trong học tập và làm theo Bác. Đó là tác phong công tác gần gũi, thân thiện, sâu sát, "nói đi đôi với làm”, "nói ít, làm nhiều”, "làm tốt nhiều hơn nói”… Điều này được quần chúng và học sinh, phụ huynh đồng tình ủng hộ.

Trường tạo thuận lợi nhất cho cán bộ, nhân viên học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn. Động viên, khuyến khích cán bộ tích cực trong công tác, giảng dạy, rèn luyện trong môi trường an toàn, thân thiện, đi kèm với quy chế dân chủ, khen thưởng, kỷ luật nghiêm. Trường đã phát động các phong trào thi đua thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác, phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng gương điển hình trong các lĩnh vực. Cụ thể như mỗi đảng viên tự xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác gắn với vị trí việc làm, nhiệm vụ chuyên môn. Phát động phong trào " Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn”, 100% đảng viên đăng ký làm ít nhất 1 việc có ý nghĩa trong năm học.

Nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng nhà trường tiên phong trong nhận nuôi dưỡng, giáo dục học sinh tại nhà với học sinh nghèo. Cô đã nuôi dưỡng, giáo dục tại nhà 7 học sinh, mỗi em đều trọn vẹn 3 năm học. Các em đều ở xa, lẽ ra phải đi thuê trọ. Gần một năm học qua đi, Bùi Thị Nhung, học sinh lớp 10A4 ở xã Tiền Phong hiện đang ở nhà cô là người cảm nhận rõ tình cảm của người đứng đầu trường dành cho học trò.

Từ sự nêu gương và các phong trào được phát động, nhiều việc làm ý nghĩa với các hình thức phong phú được thực hiện. Cụ thể như nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng, giáo dục học sinh tại nhà với những em mồ côi, bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, nhà quá khó khăn; tiêu biểu là các cô Đinh Thị Hạnh, Bàn Như Quỳnh, Trần Thanh Hoài, thầy Mai Đình Luyện, cùng nhiều thầy, cô khác nhận giúp đỡ học sinh học yếu, cá biệt tiến bộ. Chi bộ trường phối hợp với Ban CHQS huyện quyên góp, gây quỹ (trích lương mỗi đảng viên 30.000 - 50.000 đồng/tháng) nhận đỡ đầu, hỗ trợ, nuôi dưỡng 4 học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi em được nhận 200.000 đồng/tháng. Tham gia cùng một số đơn vị nhận giúp đỡ nhân dân và học sinh xã Giáp Đắt. Không phải là trường chuyên biệt, nhưng trường hiện có 79 học sinh ở nội trú. Để các em tự nấu ăn không đảm bảo an toàn, trường đã thành lập bếp ăn tập thể và quản lý các em ở nội trú. Các thầy, cô cũng không quản đường xa đến tận nhà học sinh cách 50 - 60 km để tìm hiểu hoàn cảnh.

Hàng năm, BCH Đoàn trường phát động lễ ra quân làm sạch đường giao thông, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ huyện, Tượng đài Anh hùng Triệu Phúc Lịch... Thành lập các CLB thể dục - thể thao, học tập, văn hóa, văn nghệ. Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, truyền thống, kỹ năng sống cho học sinh như: Ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề về giao tiếp, ứng xử tuổi học trò; tình yêu và bạo lực học đường; thời đại công nghệ 4.0 với tuổi vị thành niên... Tổ chức hội thi kể chuyện Bác Hồ, thi tiểu phẩm về an toàn giao thông, phòng - chống tệ nạn xã hội... Các hoạt động là sân chơi bổ ích, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời đại mới với các tiêu chí: bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào, rèn luyện kỹ năng thành thạo.

Với những cố gắng, chi bộ trường hàng năm đạt trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen "Tập thể lao động xuất sắc”, Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, UBND huyện công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa... Năm học 2018 - 2019, có 2/2 giáo viên dự thi giáo viên giỏi cấp tỉnh đoạt giải, 9 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa. Giải thể thao có 1 cá nhân lần thứ 4 đạt huy chương vàng toàn quốc Giải Việt dã Báo Tiền Phong... Là một tập thể đoàn kết, phát triển, trường đang phấn đấu và mong nhận được sự quan tâm để đạt trường chuẩn quốc gia vào năm 2020.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục