(HBĐT) - Từ năm 2016 - 2018, tỉnh ta có nhiều hoạt động thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan tới trẻ em. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, gia đình đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.


 

Trẻ em huyện Tân Lạc tham gia thảo luận về sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ tại diễn đàn trẻ em năm 2018.

 

Toàn tỉnh tổ chức được 117 diễn đàn trẻ em các cấp, bao gồm 100 diễn đàn trẻ em cấp xã, 14 diễn đàn trẻ em cấp huyện và 3 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của 19.772 em. Năm 2016 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em” là cơ hội giúp các em có quyền tham gia đóng góp ý kiến vào công tác phòng, chống tai nạn thương tích. Năm 2017, chủ đề của diễn đàn trẻ em là: "Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tại diễn đàn, trẻ em các huyện tham gia thảo luận và đưa ra nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan như: Hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị bạo lực, xâm hại được triển khai như thế nào để hạn chế tổn thương cả về vật chất và tinh thần, việc xử lý các cơ quan, đơn vị, cá nhân phát tán những thông tin không lành mạnh trên mạng internet; làm thế nào để phòng tránh bạo lực học đường, xâm hại tình dục.

Năm 2018 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, 11 huyện, thành phố đã tổ chức diễn đàn lắng nghe trẻ em nói về vấn đề trẻ em trong thế giới công nghệ số. Có mặt tại diễn đàn trẻ em huyện Cao Phong, em Nguyễn Mai Chi, khu 5, thị trấn Cao Phong chia sẻ: "Diễn đàn trẻ em cấp huyện trao quyền cho chúng em được thể hiện và phát huy quyền tham gia của mình thông qua việc thảo luận sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ em; làm thế nào để chúng em áp dụng công nghệ số vào trong học tập; kỹ năng sử dụng công nghệ số; vấn đề game online và những hệ lụy. Chúng em rất mong bố, mẹ, thầy, cô quan tâm trang bị nhiều kiến thức liên quan tới công nghệ số; tăng cường các hoạt động ngoại khóa để chúng em có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về việc áp dụng internet hiệu quả”.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức được 2 chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng với sự tham gia của 400 trẻ em và 166 câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em với sự tham gia của 6.582 trẻ em. Sở LĐ - TB&XH phối hợp với tổ chức ChildFund, tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em. Tại diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 đã chọn được 4 em đại diện cho hơn 200 nghìn trẻ của tỉnh mang những kiến nghị, thông điệp của trẻ em Hòa Bình tham dự diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 tại Hà Nội. Ngày 28/6/2018, tỉnh tổ chức sự kiện hưởng ứng sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - Cần Bạn, cần Tôi, cần CẢ THẾ GIỚI” với sự tham gia của hơn 300 em đại diện cho trẻ em các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH cho biết: "Việc đảm bảo quyền tham gia của trẻ em góp phần giúp trẻ được tham gia đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ngành và đoàn thể. Trẻ em được giải đáp những thắc mắc và chia sẻ sự hiểu biết, tâm tư, nguyện vọng của bản thân, từ đó các cấp, các ngành ghi nhận để xây dựng kế hoạch thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em ngày càng tốt hơn. Trẻ em thể hiện tiếng nói của mình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình trong việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, đảm bảo quyền tham gia của trẻ phát huy tính năng động, mạnh dạn, dám nói lên những vấn đề liên quan của bản thân các em đã khẳng định vị trí, vai trò của trẻ em trong sự phát triển đất nước”.

Thu Thủy

Các tin khác


Triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 8/3/2018 về Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi (NCT) Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Nghệ An: Phó chánh Văn phòng Huyện ủy không có bằng cấp 3

Sau 20 năm công tác, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bị phát hiện không có bằng cấp 3.

Quảng Bình: Phó giám đốc kể phút chớp nhoáng thùng tôn hồ sơ dự thầu bị cướp

Vụ cướp hồ sơ dự thầu tại trụ sở BQL DA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, Quảng Bình, Phó GĐ BQL DA khẳng định, có chứng kiến 2 đối tượng xách thùng tôn chạy đi.

Xác minh thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng

Chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn khẩn số 1710/UBND-VX1, về việc xác minh rõ nội dung báo chí phản ánh chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Hòa Bình: 1.317 người tham gia hiến máu dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng

(HBĐT) - Thực hiện hướng dẫn số của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hòa Bình đã triển khai thực hiện ‘‘Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng" năm 2019.

Xung quanh việc tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo thông tin từ họa sĩ Đào Anh Khánh tại cuộc họp báo được tổ chức sáng ngày 18/3/2019 ở thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn), triển lãm Đáo Xuân Chín - Festival nghệ thuật quốc tế sẽ chính thức được diễn ra liên tục trong 24 giờ, từ 14h30 ngày 23/3/2019 đến 14h30 ngày 24/3/2019 với nhiều nội dung. Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, tính đến thời điểm ngày 18/3/2019, chỉ có duy nhất hoạt động triển lãm tranh là được cấp phép triển lãm theo Giấy phép số 156/GP-MTNATL ngày 21/12/2018 của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Tất cả các hoạt động biểu diễn nghệ thuật còn lại đều chưa được cấp phép. Ngoài ra, thông tin về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự mà họa sĩ Đào Anh Khánh cung cấp cho báo chí về việc có lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình, huyện Lương Sơn, xã Lâm Sơn tham gia bảo vệ tại lễ hội đã được lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định là không chính xác.