(HBĐT) - Từ năm 2016 - 2018, tỉnh ta có nhiều hoạt động thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan tới trẻ em. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, gia đình đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.


 

Trẻ em huyện Tân Lạc tham gia thảo luận về sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ tại diễn đàn trẻ em năm 2018.

 

Toàn tỉnh tổ chức được 117 diễn đàn trẻ em các cấp, bao gồm 100 diễn đàn trẻ em cấp xã, 14 diễn đàn trẻ em cấp huyện và 3 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của 19.772 em. Năm 2016 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em” là cơ hội giúp các em có quyền tham gia đóng góp ý kiến vào công tác phòng, chống tai nạn thương tích. Năm 2017, chủ đề của diễn đàn trẻ em là: "Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tại diễn đàn, trẻ em các huyện tham gia thảo luận và đưa ra nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan như: Hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị bạo lực, xâm hại được triển khai như thế nào để hạn chế tổn thương cả về vật chất và tinh thần, việc xử lý các cơ quan, đơn vị, cá nhân phát tán những thông tin không lành mạnh trên mạng internet; làm thế nào để phòng tránh bạo lực học đường, xâm hại tình dục.

Năm 2018 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, 11 huyện, thành phố đã tổ chức diễn đàn lắng nghe trẻ em nói về vấn đề trẻ em trong thế giới công nghệ số. Có mặt tại diễn đàn trẻ em huyện Cao Phong, em Nguyễn Mai Chi, khu 5, thị trấn Cao Phong chia sẻ: "Diễn đàn trẻ em cấp huyện trao quyền cho chúng em được thể hiện và phát huy quyền tham gia của mình thông qua việc thảo luận sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ em; làm thế nào để chúng em áp dụng công nghệ số vào trong học tập; kỹ năng sử dụng công nghệ số; vấn đề game online và những hệ lụy. Chúng em rất mong bố, mẹ, thầy, cô quan tâm trang bị nhiều kiến thức liên quan tới công nghệ số; tăng cường các hoạt động ngoại khóa để chúng em có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về việc áp dụng internet hiệu quả”.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức được 2 chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng với sự tham gia của 400 trẻ em và 166 câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em với sự tham gia của 6.582 trẻ em. Sở LĐ - TB&XH phối hợp với tổ chức ChildFund, tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em. Tại diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 đã chọn được 4 em đại diện cho hơn 200 nghìn trẻ của tỉnh mang những kiến nghị, thông điệp của trẻ em Hòa Bình tham dự diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 tại Hà Nội. Ngày 28/6/2018, tỉnh tổ chức sự kiện hưởng ứng sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - Cần Bạn, cần Tôi, cần CẢ THẾ GIỚI” với sự tham gia của hơn 300 em đại diện cho trẻ em các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH cho biết: "Việc đảm bảo quyền tham gia của trẻ em góp phần giúp trẻ được tham gia đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ngành và đoàn thể. Trẻ em được giải đáp những thắc mắc và chia sẻ sự hiểu biết, tâm tư, nguyện vọng của bản thân, từ đó các cấp, các ngành ghi nhận để xây dựng kế hoạch thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em ngày càng tốt hơn. Trẻ em thể hiện tiếng nói của mình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình trong việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, đảm bảo quyền tham gia của trẻ phát huy tính năng động, mạnh dạn, dám nói lên những vấn đề liên quan của bản thân các em đã khẳng định vị trí, vai trò của trẻ em trong sự phát triển đất nước”.

Thu Thủy

Các tin khác


Giảm nghèo bền vững nửa chặng đường nhìn lại

Bài 2 -Loay hoay chuyện "cần câu”, "con cá”

(HBĐT) - Điều không thể phủ nhận là công tác giảm nghèo ở tỉnh ta trong hơn 2 năm qua luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Từ đó, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững luôn có sự chủ động, linh hoạt. Kết quả đạt được khá ấn tượng với tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,38% (năm 2016) ước còn 14,9% (năm 2018). Thế nhưng việc hỗ trợ thế nào cho hợp lý để thêm nhiều hộ thoát nghèo bền vững vẫn là chuyện đáng bàn.

Cần nghiêm trị việc phá hoại tài sản ở xã Ngọc Mỹ

(HBĐT) - Trong vòng chưa đầy 1 tháng, gia đình ông Nguyễn Văn Bùi ở xóm Dường, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) 3 lần bị kẻ xấu vào vườn chặt cây và 3 lần cắt phá dây điện nhằm triệt hại kinh tế. Đây là hành động thù vặt cần các ngành chức năng vào cuộc tìm thủ phạm.

Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018

(HBĐT) - Sáng 19/11, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực (BĐG&PCBL) trên cơ sở giới cấp tỉnh năm 2018 với chủ đề "Chủ động PCBL, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Dự và chỉ đạo Lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố Hòa Bình và trên 400 cán bộ, công chức, viên chức, ĐVTN trên địa bàn.

Va chạm với xe khách đang quay đầu, nam thanh niên tử vong tại chỗ

(HBĐT) - Tại km 464+700 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Giảm nghèo bền vững - nửa chặng đường nhìn lại

Bài 1 - Nhiều cơ chế, chính sách làm bệ đỡ

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi có 2 huyện Kim Bôi và Đà Bắc được hưởng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định tại Nghị quyết 30a, ngày 27/12/2008 của Chính phủ; 92 xã, 117 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn nên áp lực giảm nghèo luôn đè nặng. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh chỉ đạo sát sao việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Xã Yên Bồng ổn định hoạt động sau nhập, kiện toàn xóm

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1084/QĐ-UBND ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” thì Yên Bồng là 1 trong 2 xã của huyện Lạc Thủy được chọn triển khai thí điểm. Cụ thể, xã Yên Bồng đã nhập thôn Tiền Phong và thôn Hồng Phong thành thôn Hồng Phong; nhập thôn Sóc Bai và thôn Đồng Bít thành thôn Sóc Bai Đồng Bít. Sau hơn 9 tháng nhập, kiện toàn, hoạt động của các thôn đã tương đối ổn định.