(HBĐT) - Từ năm 2018-2020, Trung tâm Vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Nông dân (HND) tỉnh thực hiện sáng kiến giám sát về thực thi chính sách hỗ trợ người khuyết tật (NKT) để các chuyên gia tư vấn pháp luật miễn phí cho NKT. Qua đó, giúp NKT và cộng đồng nâng cao nhận thức về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ NKT tại địa phương.


Nhóm cộng đồng xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) khảo sát thực hiện chính sách đối với người khuyết tật trên địa bàn.

Sáng kiến giám sát về thực thi chính sách hỗ trợ NKT là một trong những nội dung được các nhóm cộng đồng (NCĐ) thực hiện thông qua hình thức khảo sát, phỏng vấn trực tiếp NKT. Từ năm 2018-2020, các NCĐ đã thực hiện khảo sát, phỏng vấn 190 NKT tại 5 xã vùng dự án. Trong đó, 74 NKT và nghi ngờ khuyết tật được khảo sát năm 2018 tại xã Nhuận Trạch (Lương Sơn); 116 NKT được khảo sát năm 2020 tại các xã: Vũ Bình (Lạc Sơn); An Bình (Lạc Thủy); Tòng Đậu, Nà Phòn (Mai Châu). Nội dung khảo sát tìm hiểu về tình trạng chung của NKT, xác định mức độ khuyết tật, tiếp cận các dịch vụ y tế, việc làm, văn hóa. Trong quá trình khảo sát, Trung tâm ACDC đã hỗ trợ chuyên gia tư vấn pháp luật miễn phí trực tiếp cho 25 Trung tâm ACDC với các nội dung về hồ sơ thủ tục bước đầu cho xác định mức độ khuyết tật; thủ tục bổ sung để hưởng trợ cấp; cấp phát thẻ BHYT; cấp giấy xác nhận khuyết tật. Ngoài ra, Trung tâm ACDC còn tiếp nhận tư vấn miễn phí online, qua điện thoại cho NKT và cán bộ LĐ-TB&XH, cán bộ HND cấp xã về các nội dung liên quan đến thực hiện chính sách hỗ trợ NKT tại địa phương.

Kết quả khảo sát chỉ ra: trong 190 NKT được khảo sát có 37% NKT vận động; 29% NKT thần kinh, tâm thần; 11% NKT trí tuệ; 8% NKT nghe, nói; 8% NKT nhìn và 6% NKT khác. Các xã khảo sát tổ chức xét duyệt mức độ khuyết tật định kỳ theo quý hoặc 6 tháng một lần; NKT sau khi rà soát được cấp giấy xác nhận khuyết tật (một số địa phương giữ giấy xác nhận khuyết tật tại xã); NKT được hưởng chế độ theo quy định (thẻ BHYT); đa số công trình công cộng (trụ sở UBND, nhà văn hóa, trạm y tế, trường học) chưa có đường dốc tiếp cận cho NKT theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10:2014/BXD về xây dựng công trình đảm bảo NKT tiếp cận sử dụng; đa số NKT không tham gia các tổ chức hội, nhóm tại địa phương. 25% NKT được phỏng vấn có thể làm nông nghiệp tại nhà (chăn nuôi, trồng trọt), 75% không hoặc không thể làm được.

Ông Hoàng Minh Thắng, thành viên NCĐ xã Nhuận Trạch chia sẻ: NCĐ xã Nhuận Trạch đã thực hiện khảo sát chế độ, chính sách đối với NKT trên địa bàn. Tổng số có 74 người tham gia trả lời phỏng vấn, trong đó, 54 người có tên trong danh sách quản lý NKT của UBND xã, 20 trường hợp chưa có tên trong danh sách quản lý. Qua khảo sát, NKT mong muốn được Nhà nước nâng mức tiền trợ cấp hàng tháng; hỗ trợ xe lăn cho người đi lại khó khăn; đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho NKT… Từ các kiến nghị, đề xuất của NKT, NCĐ đã đề xuất với chính quyền địa phương, kết quả, 8 trường hợp được xác định là khuyết tật nặng và đặc biệt nặng; 5 hồ sơ gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện đề nghị xem xét để được hưởng trợ cấp hàng tháng… Ngoài ra, chính quyền địa phương tạo nhiều cơ hội việc làm cho NKT.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Thông qua khảo sát thực tế, các NCĐ gửi báo cáo kèm khuyến nghị tăng cường hiệu quả thực thi chính sách hỗ trợ NKT tới UBND các xã, Phòng LĐ-TB&XH huyện. Một số khuyến nghị đã được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng ra quyết định tiếp thu, với những thay đổi tích cực trong thực thi chính sách hỗ trợ NKT. Các xã đã chỉ đạo hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền lợi, chính sách hỗ trợ NKT. Một số xã đã thực hiện xác định mức độ khuyết tật theo đề nghị của NKT hoặc trưởng thôn. 43 NKT được rà soát, cấp giấy xác nhận khuyết tật bổ sung; 30 NKT nặng và đặc biệt nặng được bổ sung hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định; 2 NKT được tham gia học nghề và cấp chứng chỉ nghề. Bên cạnh đó, trẻ em khuyết tật được miễn giảm các khoản đóng góp, hỗ trợ đồ dùng học tập...

Thu Thủy


Các tin khác


Nhọc nhằn xóm Thung

(HBĐT) - Xóm Thung, xã Suối Hoa (Tân Lạc) là 1 trong 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh, thu nhập bình quân người dân toàn xóm chỉ đạt khoảng 15 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm khoảng 60%. Trên 50% hộ sinh sống trong những căn nhà bán kiên cố. Đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, chưa xác định được các mô hình kinh tế giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Những kỷ niệm thời hoa lửa

(HBĐT) - Vào dịp tháng 4 hàng năm, những cựu binh tham gia kháng chiến chống Mỹ lại cùng tề tựu để nhớ về thời hoa lửa của lớp lớp thanh niên không quản ngại hy sinh, gian khổ lên đường chiến đấu với khát vọng tự do cháy bỏng, vì độc lập và sự thống nhất đất nước.

Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình: Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Cảnh quan sạch sẽ, cây cối xanh tốt là những hình ảnh ấn tượng với những ai đặt chân đến Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, công ty luôn hướng đến sự phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp và chăm lo tốt cho công nhân lao động (CNLĐ). Công ty có trên 100 CNLĐ làm việc trong môi trường đặc thù là xử lý chất thải.

Giao lưu và chúc Tết thanh niên, sinh viên nước bạn Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun-pi-may 2021

(HBĐT) - Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh vừa tổ chức chương trình giao lưu, chúc Tết thanh niên, sinh viên nước bạn Lào đang theo học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật và Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Bun-pi-may 2021 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Tư vấn cho 16.915 lượt người về chế độ, chính sách

(HBĐT) - Tính từ năm 2018 đến nay, công tác tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được các cấp Công đoàn duy trì hiệu quả.

Sốt lan đột biến, giấc mộng "ôm lan đổi đời" và lời cảnh báo "bong bóng tulip" gần 400 năm trước

Sốt đất, sốt vàng, sốt chứng khoán, tất cả đều quen thuộc với lịch sử kinh tế hàng trăm năm qua. Nhưng sốt lan đột biến thì sao?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục