Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) đang tập trung duy trì ổn định hoạt động các trung tâm đăng kiểm trong cả nước, phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp và phối hợp vơi cơ quan liên qua truy nguyên nhân gốc rễ, xử lý, phòng ngừa tận gốc các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong các quy trình kiểm định xe cơ giới.


Theo ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước hiện có 31 đơn vị đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động. Trong đó, Hà Nội chiếm số lượng nhiều nhất với 11 trung tâm, TP Hồ Chí Minh có 6 trung tâm, Thái Bình có 2 trung tâm…

Mặc dù số lượng các trung tâm bị dừng hoạt động nhiều, song tháng 1/2023, cả nước vẫn có khoảng 530.000 lượt phương tiện được đăng kiểm, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Chú thích ảnh

Chặn tiêu cực đăng kiểm xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm.

Với các giải pháp cấp bách đang được triển khai, tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hiện đã cơ bản được giải quyết. Trong tháng 2/2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp cấp bách, đảm bảo ổn định hoạt động tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Để ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định chưa phù hợp. Đơn cử, Thông tư 16/BGTVT của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được xem xét, lấy ý kiến các cơ quan liên quan và người dân xây dựng dự thảo điều chỉnh, bỏ việc kiểm định lần đầu đối với xe lắp ráp mới, nhằm giảm bớt áp lực cho người dân.

Hay Nghị định 139/CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới cũng đang được Bộ GTVT nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định về tăng cường nguồn nhân lực, chuyển đổi số trong đăng kiểm.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần phải đẩy nhanh rà soát các văn bản quy định pháp luật liên quan hiện hữu theo hướng đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng mở mới tràn lan các trung tâm đăng kiểm và xây dựng "hàng rào” ngăn chặn tiêu cực. 

Theo báo Tin tức

Các tin khác


Ấm áp những ngôi nhà Agribank

Từ sự chung tay, góp sức của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Kim Bôi, trong thời gian qua, nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện Kim Bôi đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở khang trang, ấm áp nghĩa tình. Đây là điều kiện để giúp các hộ nghèo an cư, lạc nghiệp, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc: Thiết thực các hoạt động nhân đạo, từ thiện

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đậm tính nhân văn, hướng tới đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp họ từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024

Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.

Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh thu thêm được hơn 190 triệu đồng

Thực hiện Kế hoạch số 25/KH-MTTQ-BQL, ngày 15/5/2023 của Ban Quản lý quỹ "Vì người nghèo” tỉnh về việc xây dựng quỹ "Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội năm 2023; Kế hoạch số 48/KH-MTTQ-BQL, ngày 9/10/2023 về hưởng ứng tháng cao điểm "Vì người nghèo” năm 2023. Lũy kế tính đến 11h ngày 22/11/2023, Ban Quản lý quỹ "Vì người nghèo” tỉnh đã nhận được ủng hộ của 128 tập thể và 3 cá nhân tham gia xây dựng quỹ với tổng số tiền 2.763.501.827 đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục