(HBĐT) - Những năm gần đây, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu tích cực thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao đến nông dân tiến bộ KHKT mới vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng. Một trong những cây trồng được chính quyền và người dân quan tâm đó là cây lặc lày. Lặc lày là cây thân leo, quả nhỏ, ăn mát và bùi. Trước kia, người dân chỉ trồng vài gốc quanh nhà để phục vụ bữa ăn hằng ngày nhưng hiện giờ, lặc lày đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích.


Với diện tích trên 2.000 m2 lặc lày, mỗi năm gia đình chị Vì Thị Cương, xóm Cha Long, xã Tòng Đậu (Mai Châu) có nguồn thu hơn 200 triệu đồng /năm.

Năm 2017, xã Tòng Đậu trồng gần 2 ha, năm 2018, toàn xã đã trồng gần 3 ha. Đến thăm khu vườn của gia đình chị Vì Thị Cương, xóm Cha Long, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì diện tích gieo trồng và năng suất cây lặc lày mang lại. Gia đình chị hiện trồng trên 2.000 m2, thu nhập khoảng 250 triệu đồng /năm.

Lặc lày là loại cây được đánh giá mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân, được thị trường ưa chuộng nên giá bán khá cao. Nếu bán lẻ có giá từ 15.000 - 20.000 đồng /kg, còn đổ buôn với giá 15.000 đồng /kg. Bà con xóm Cha Long cho biết, có ngày các hộ bán từ 2 - 3 tấn quả lặc lày cho tư thương từ khắp nơi đến thu mua. Trừ chi phí, công chăm sóc vẫn có lãi gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa và các loại hoa màu khác.

ông Hà Văn Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tòng Đậu cho biết: "Cây lặc lày giờ đây trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng của xã. Lặc lày trồng được hơn 10 năm nay, nhờ đó mà nhiều hộ đã thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn. Đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Mặt khác vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản nên nhanh chóng tạo được sức hút đối với nhiều hộ dân”. Cây lặc lày được trồng vào tháng 3, sau 3 tháng thì được thu hoạch. Là loại cây ít khi bị sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Nhờ trồng lặc lày mà nhiều hộ trong thôn, xóm đã dư giả, thoát nghèo và vươn lên khá - giàu. Từ hiệu quả đạt được, Hội Nông dân xã Tòng Đậu sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tạo điều kiện cho các hộ về nguồn vốn, cung ứng vật tư nông nghiệp gắn với chuyển giao khoa học kỹ thuật; tư vấn hỗ trợ hội viên nông dân tham gia xây dựng và phát triển mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững trên toàn huyện.

                                                                         Thu Hường (Đài Mai Châu)

 


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục